Sở hữu nhà tại Ý với giá chỉ 1 euro

22/05/2019 19:00 GMT+7

Gần 100 căn nhà tại đảo Sicily, Ý đang được bán với giá rẻ như cho không. Tuy nhiên, người mua những căn nhà này sẽ phải chi khoản phí trùng tu không hề rẻ.

Sở hữu nhà tại Ý với giá chỉ 1 euro - Ảnh 1.

Có rất nhiều ngôi nhà cổ đang được bán rẻ như cho tại Mussomeli, trung tâm đảo Sicily, Ý - Ảnh: Alamy

Tại thành phố Mussomeli nằm ở trung tâm đảo Sicily, nhiều bất động sản đang được bán với mức giá bèo bọt - chỉ 1 euro (khoảng 1,12 USD). Trong khi nhiều người coi đây là một trò đùa khôi hài, Valeria Sorce - một nhân viên bất động sản ở Mussomeli - đã khẳng định vời báo South China Morning Post rằng hơn 100 ngôi nhà trong khu phố cổ của Mussomeli thực sự đang được rao bán với giá 1 euro.

Sorce chia sẻ: "Tất cả nhà, dù lớn hay nhỏ, đều được bán đồng giá 1 euro. Có căn nhà có diện tích lên tới 300m2."

Cũng theo Sorce, chủ các ngôi nhà này phần lớn đã chuyển sang sinh sống tại nơi khác và không muốn chi trả khoản thuế bất động sản hàng năm trung bình vào khoảng 350 euro (khoảng 392 USD) cho căn nhà rộng 100m2.

Tình trạng các thị trấn nhỏ bị bỏ hoang đang tăng nhanh ở Ý, nhất là khi dân cư có xu hướng chuyển dịch đến các thành phố lớn. Các thị trấn nhỏ phải đưa ra các biện pháp nhằm thu hút dân cư. Trong khi đó, tại nhiều nơi trên thế giới, thế hệ trẻ đang phải vật lộn, cố gắng tiết kiệm tiền trong nhiều năm để sở hữu bất động sản trong bối cảnh giá nhà đất đang ngày một leo thang.

Gangi - một thành phố nhỏ khác tại Sicily cũng đã áp dụng chính sách "tặng không" nhà cửa từ năm 2015. Người mua nhà sẽ được nhận miễn phí một căn nhà với điều kiện họ phải hoàn thành việc trùng tu, sửa chữa căn nhà đó trong 3 năm. 

Khoản chi phí trùng tu và sửa chữa có thể lên đến khoảng 20.000 - 100.000 euro (22.398 - 111.989 USD). Trên thực tế, các chi phí khác mà người mua phải bỏ ra để sở hữu căn nhà giá rẻ tại Mussomeli cũng rơi vào khoảng 4000 - 6450 USD.

Giới kinh doanh bất động sản ở đây tỏ ra khá lạc quan. Sorce nói: "Đây hiển nhiên không phải là một thị trấn ma. Chúng tôi có đầy đủ bệnh viện, trường học, thậm chí là chuỗi siêu thị lớn. Các dịch vụ giải trí, nhà hàng và quán pub cũng không thiếu. Nơi đây thực sự là điểm đến lý tưởng nếu bạn muốn tìm một nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh."

Nhiều người nước ngoài đã mua nhà tại Mussomeli, trong đó bao gồm những khách hàng từ Mỹ, Anh, Pháp, Bỉ và Úc.

Sorce chia sẻ thêm: "Những người Trung Quốc cũng mua nhà ở đây, nhưng phần lớn là dân định cư lâu dài theo công việc. Cũng có vài người Hàn Quốc từng xem qua những ngôi nhà này, song không có hợp đồng nào được ký kết cả".

HOÀI THƠM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận