Sôi động thị trường bất động sản Đồng Nai

03/02/2010 17:16 GMT+7

Nhiều người kinh doanh bất động sản (BĐS) ở Đồng Nai nhận định trong năm 2010 BĐS sẽ rất "hút" khách đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư ngoài tỉnh. Hơn 50% khách hàng từng tham gia mua BĐS tại Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục đầu tư tại thị trường này.

Z72z1rbx.jpgPhóng to
Khách hàng giao dịch nhà, đất tại sàn giao dịch bất động sản ở Đồng Nai - Ảnh: M.THẢO

Đón đầu

Khá nhiều khách hàng dự đoán BĐS Đồng Nai có khả năng tăng giá khá mạnh trong vòng 2 năm tới với mức tăng lên đến 20-30%. Trước mắt, trong ngắn hạn, BĐS giá thấp và trung bình tiếp tục thu hút người mua, song về dài hạn, những dự án quy mô lớn, giá cao nhưng vị trí tốt và quy hoạch hoàn chỉnh sẽ được nhiều khách hàng quan tâm, trong đó tuyến Biên Hòa - Long Thành - Nhơn Trạch vẫn là những điểm nóng mà cả nhà đầu tư dự án lẫn người mua đều quan tâm.

Nguyên nhân là những nơi này có nhiều ưu thế về vị trí, tiếp giáp với TP.HCM, kết nối giao thông thuận tiện với các tuyến đường trọng điểm và đặc biệt là sức hút từ những dự án hàng tỷ USD với quy mô rất lớn, như khu đô thị Đông Sài Gòn và thành phố mới Nhơn Trạch...

Đón đầu những lợi thế này, nhiều sàn giao dịch BĐS ở Đồng Nai đã đồng loạt chào bán nhiều dự án khá quy mô, như: dự án khu dân cư (KDC) Nhật Tường, KDC Phú Tín (huyện Long Thành) của sàn Tín Nghĩa; dự án KDC Tam An (huyện Long Thành) của Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành; dự án Long Thành Plaza và KDC Long Hưng (huyện Long Thành) của sàn Donaland...

Ngoài ra, còn có một số dự án khá lớn dọc tuyến quốc lộ 20 như dự án chợ và khu phố chợ Thống Nhất (huyện Thống Nhất), dự án KDC Trảng Bom (huyện Trảng Bom). Đặc biệt, một dự án bất động sản khá "lạ" lần đầu tiên được chào bán ở Đồng Nai là dự án công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng (huyện Vĩnh Cửu) với nhiều hạng mục mang tính tôn giáo, tâm linh đi kèm với các sản phẩm BĐS như: tháp, tượng phật, nhà nguyện...

Có thể sẽ "bùng nổ"

Với hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông lớn như sân bay, cảng, đường cao tốc và các khu đô thị lớn sắp khởi động, thị trường BĐS Đồng Nai đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển. Tuy vậy, các dự án hạ tầng quy mô lớn cần đến những dự án hạ tầng nhỏ hơn để kết nối với các khu dân cư, đô thị...

Về loại hình BĐS, nhu cầu mua đất nền dự án ở Đồng Nai hiện vẫn chiếm đa số, các sản phẩm nhà, đất có giá trung bình hoặc thấp đang bán rất chạy. Một giám đốc sàn giao dịch BĐS tại Đồng Nai nhận xét: Đa phần khách hàng muốn đầu tư BĐS hiện vẫn còn dè dặt với những sản phẩm giá cao vì độ rủi ro cao, lại khó rao bán, nhất là trong thời điểm các ngân hàng thắt chặt tín dụng và tỏ ra vô cùng khó tính đối với các khoản vay mục đích đầu tư này.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, giám đốc sàn giao dịch BĐS Tín Nghĩa, cho biết các dự án có giá trung bình dưới 500 triệu đồng/sản phẩm khi đưa lên sàn thời gian qua đều tiêu thụ hết 100%. Dự án chợ và khu phố chợ Thống Nhất vừa "chào hàng" đầu tháng 1-2010 với giá từ dưới 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng/m2 ngay lập tức được hàng trăm khách hàng hỏi mua.

Tại Biên Hòa, số lượng giao dịch nhà đất nhiều nhất hiện vẫn xoay quanh một số khu vực như: Đường Võ Thị Sáu nối dài, đường Đồng Khởi, khu miếu Bình Thiền... Một số người môi giới đất lâu năm tại TP.Biên Hòa cho biết, giá đất hiện đã tăng khoảng 5-20% so với thời điểm tháng 4, tháng 5-2009, một phần là vì giá vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, mức tăng ít nhiều tùy theo khu vực.

Ông Lê Cao Tuấn, đại diện của Bộ Xây dựng ở phía Nam nhận định, trong nhiều năm tới, thị trường BĐS tại Đồng Nai có thể sẽ "bùng nổ". Điều này đặt ra vấn đề quản lý thị trường sao cho tốt. Đồng Nai cũng như nhiều địa phương khác đang chung "độ nóng" về BĐS đang cần một "nhạc trưởng" để tham gia điều phối những vấn đề bức thiết, nảy sinh từ thị trường.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận