Sớm bố trí nền tái định cư cho dân ở dự án Khu công nghệ cao

26/08/2019 17:40 GMT+7

TTO - Về chính sách hỗ trợ đặc thù cho 49 hộ dân tại dự án Khu công nghệ cao theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM chỉ đạo bố trí nền tái định cư cho các hộ đồng thuận với phương án của TP trước ngày 30-11-2019.

Sớm bố trí nền tái định cư cho dân ở dự án Khu công nghệ cao - Ảnh 1.

Khu công nghệ cao TP.HCM (quận 9) nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về việc tiếp các hộ dân khiếu nại, tố cáo, phản ảnh, kiến nghị liên quan đến dự án Khu công nghệ cao TP.HCM (quận 9).

Cụ thể, về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu công nghệ cao, ông Nguyễn Thành Phong giao chủ tịch UBND quận 9 (tổ trưởng tổ công tác liên ngành) phối hợp các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai, hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 40,997ha trong thời gian tới.

Riêng về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 hộ dân theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP chia ra hai trường hợp.

Trường hợp 1, đối với các hộ dân đồng thuận với chính sách dự kiến của UBND TP, giao chủ tịch UBND quận 9 phối hợp các đơn vị có liên quan tích cực hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư; hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan để triển khai ngay việc bố trí nền tái định cư cho các hộ dân trước 30-11-2019.

Chủ tịch UBND quận 9 cũng có trách nhiệm phối hợp các cơ quan chức năng của TP tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trước và sau khi nhận nền tái định cư, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Trường hợp 2, đối với các hộ dân chưa đồng thuận với chính sách dự kiến của UBND TP, giao chủ tịch UBND quận 9 tiếp tục rà soát, nhất là đối với các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ dân thuộc diện chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Đồng thời tiếp xúc, ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân để báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, cuối tháng 7 và đầu tháng 8-2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì các buổi tiếp công dân có khiếu nại, tố cáo, phản ảnh, kiến nghị liên quan việc thực hiện dự án Khu công nghệ cao tại quận 9.

UBND TP khẳng định đã nỗ lực, quyết tâm cao để thực hiện dự án Khu công nghệ cao vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP và cả nước.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện dự án, UBND TP còn một số thiếu sót liên quan đến trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và thực hiện quy hoạch (được nêu theo báo cáo kết luận ngày 21-3-2017 của Thanh tra Chính phủ và thông báo ngày 17-8-2017 của Văn phòng Chính phủ) dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo của người dân.

Thời gian vừa qua, UBND TP đã khẩn trương thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các nội dung sai sót mà kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà TP dự kiến đưa ra được xây dựng trên cơ sở lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, giải quyết theo hướng có lợi cho các hộ dân trên cơ sở đúng quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tế của TP.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận