Tạm dừng giải quyết tố cáo vụ ‘người nhà giám đốc Sở được giao đất trái luật’

27/09/2019 19:48 GMT+7

TTO - Vụ việc giao đất trái luật cho người nhà giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội đang trong giai đoạn kiểm điểm trách nhiệm thì người dân đứng đơn tố cáo bất ngờ nhận được quyết định của UBND TP Hà Nội tạm đình chỉ giải quyết tố cáo.

Tạm dừng giải quyết tố cáo vụ ‘người nhà giám đốc Sở được giao đất trái luật’ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trịnh Cờ (bên trái) cho biết đã nhận được quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố cáo với đơn gửi lần sau - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 27-9, thông tin tới Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trịnh Cờ - xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, người đứng đơn tố cáo việc mẹ và chị gái giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội được giao đất trái luật - cho hay ông đã nhận được quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố cáo của UBND TP Hà Nội.

Ông Cờ cho biết trước đây ông và một công dân nữa đã gửi đơn tố cáo lần đầu, nội dung tố cáo việc tháng 6-2016, bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ đẻ ông Nguyễn Mạnh Quyền, giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội) có đơn xin giao gần 2,3 ha đất để làm dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn.

Tạm dừng giải quyết tố cáo vụ ‘người nhà giám đốc Sở được giao đất trái luật’ - Ảnh 2.

Sau khi nhận được quyết định tạm đình chỉ giải quyết, ông Cờ cho biết sẽ có đơn gửi tới cơ quan chức năng đề nghị giải quyết thoả đáng nội dung người dân tố cáo - Ảnh: NAM TRẦN

Phần lớn diện tích đất kể trên là đất công, có 3.100m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa. Vì vậy, muốn chuyển đổi thành đất trang trại, bà Huyên phải làm các thủ tục xin chuyển đổi từ đất lúa sang đất trồng trọt và nộp tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, dù hộ bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất chuyển đổi, nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cấp sổ đỏ cho bà Huyên.

Ngoài ra, ông Cờ tố cáo thêm nội dung tháng 6-2017 (ngay trước thời điểm ông Quyền được bổ nhiệm làm giám đốc Sở KH-ĐT TP Hà Nội), UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê đất với bà Loan (chị gái ông Quyền), diện tích thuê 18,5ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch.

Mục đích thuê đất của bà Loan là làm dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp, hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê 49 năm.

Ông Đỗ Huy Chiến - chủ tịch UBND huyện Quốc Oai - xác nhận "ngay khi người dân có đơn, huyện đã xác định việc giao đất không đúng rồi". Ông Chiến cho biết huyện Quốc Oai đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp và ra quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định giao 18,5ha đất nông nghiệp khi đã xác định việc giao đất cho bà Loan là trái luật.

Tạm dừng giải quyết tố cáo vụ ‘người nhà giám đốc Sở được giao đất trái luật’ - Ảnh 3.

Lý do tạm đình chỉ giải quyết tố cáo chỉ nêu ngắn gọn, cần đợi kết quả giải quyết của các cơ quan, tổ chức, cá nhân - Ảnh: NAM TRẦN

Tuy nhiên, ông Cờ cho biết việc giải quyết tố cáo lần đầu vẫn còn những nội dung chưa thỏa đáng, người dân chưa đồng thuận và tiếp tục gửi đơn tố cáo về biểu hiện tham nhũng trong vụ việc này.

"Đơn tố cáo sau chúng tôi gửi tới chủ tịch UBND TP Hà Nội. Nhưng mới đây tôi nhận được quyết định của UBND TP Hà Nội do phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký, trong đó có nêu nội dung tạm đình chỉ việc giải quyết tố cáo. Lý do tạm đình chỉ giải quyết tố cáo chỉ nêu cần đợi kết quả giải quyết của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác"- ông Cờ cho hay.

Ông Cờ cũng khẳng định nếu nội dung tố cáo không được giải quyết thấu đáo, người dân xã Phú Cát sẽ tiếp tục gửi đơn đề nghị làm rõ những nội dung chưa được giải quyết thoả đáng.

Vụ Vụ 'giao đất cho người nhà': kiểm điểm giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội

TTO - Liên quan đến việc mẹ và chị gái được giao đất trái luật ở huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Mạnh Quyền, giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội, phải kiểm điểm trách nhiệm trong giai đoạn giữ chức bí thư Huyện ủy kiêm chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận