Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận ngân hàng?

12/09/2019 17:00 GMT+7

Theo ông Trần Quang Duy, Phó giám đốc Topbank.vn - website hàng đầu về so sánh, tư vấn tài chính tại Việt Nam, việc ngân hàng tăng lãi suất huy động trong những tháng cuối năm sẽ khiến nhà đầu tư gặp khó khăn khi tiếp cận các gói vay.

Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận ngân hàng? - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Duy, Phó giám đốc Topbank.vn cho rằng việc ngân hàng tăng lãi suất huy động trong những tháng cuối năm sẽ khiến nhà đầu tư gặp khó khăn khi tiếp cận các gói vay.

Tuy nhiên, khó khăn chỉ ở mức độ "nhỉnh" hơn giai đoạn đầu năm, không đến mức không thể tiếp cận vốn vay.

Batdongsan.com.vn đã có cuộc trao đổi với ông Duy về các vấn đề vay mua bất động sản:

* Phần lớn các gói tài chính vay mua nhà đều chỉ cần khách hàng có khoảng 30% số tiền tự có và vay thêm 70% để mua nhà. Như vậy con số đi vay là rất lớn, ông đánh giá thế nào về rủi ro của gói vay này?

- Ngân hàng có nhiều cách thu hút người vay khi đưa ra các gói vay với tỉ lệ cho vay cao, lãi suất thấp. 

Ở khía cạnh nhà đầu tư, cần hiểu đòn bẩy tài chính (sử dụng vốn vay để đầu tư) là con dao 2 lưỡi. Nếu sử dụng đúng đắn, đòn bẩy tài chính sẽ nâng cao tỉ suất lợi nhuận của nhà đầu tư. Tuy nhiên, sử dụng không đúng, nhà đầu tư có thể mất khả năng thanh khoản, vướng mắc vào vấn đề trả nợ. 

Tương tự, với người vay tiêu dùng, nếu tỉ lệ vay lớn mà không có sự cân đối giữa thu nhập với tổng gốc và lãi vay phải trả hàng tháng thì hoàn toàn có thể rơi vào các bẫy tài chính.

* Lời khuyên của ông dành cho từng đối tượng khách hàng là người mua ở thực và nhà đầu tư khi vay mua nhà không đủ 100% tài chính?

- Nhà đầu tư có nhiều rủi ro hơn so với người vay tiêu dùng khi vay mua nhà không đủ 100% tài chính do phụ thuộc vào sự biến động của thị trường, phương án đầu tư, tỉ suất lợi nhuận mong muốn đạt được.

Với giới đầu tư, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cần tuân thủ nguyên tắc 2 lần 50%, nghĩa là không nên vay quá 50% tổng vốn đầu tư hoặc số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. 

Tỉ lệ 50% sẽ đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư trong khả năng trả nợ cũng như có tỉ suất lợi nhuận mong muốn.

Theo tôi, những nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần tìm hiểu 1 cách kỹ lưỡng và nghiêm túc trước khi sử dụng công cụ này. Họ cần phải biết đến các phương án tài chính, các phương án đầu tư, tính đến lỗ lãi của dòng tiền… 

Nhà đầu tư mới không nên dùng đòn bẩy tài chính với tỉ lệ vay quá cao, mà chỉ nên vay với tỉ lệ khoảng 20-30%,