Tăng trưởng giá nhà đất vượt xa thu nhập của người dân

15/02/2019 10:00 GMT+7

Báo cáo mới đây của Knight Frank cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa thu nhập hộ gia đình và giá nhà đất thực tế tại nhiều thành phố trên toàn cầu trong 5 năm qua.

Tăng trưởng giá nhà đất vượt xa thu nhập của người dân - Ảnh 1.

Amsterdam là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng giá nhà bỏ xa thu nhập của người dân. Ảnh: Shutterstock

Cụ thể, báo cáo Tương lai Đô thị của hãng nghiên cứu Knight Frank đã nghiên cứu 25 đô thị lớn trên toàn cầu và chỉ ra những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất, không phù hợp với thu nhập của người dân. Các thành phố này bao gồm: Amsterdam, Berlin, Dublin, Vancouver, Auckland, Toronto, San Francisco, Hong Kong, Bangkok và Sydney.

Ba vị trí đầu bảng thuộc về Amsterdam, Berlin, Dublin do giá nhà tăng trưởng lần lượt là 63,6%, 63,4% và 61,9%, trong khi tăng trưởng thu nhập hộ gia đình chỉ ở mức lần lượt là 4,4%, 7% và 13,2%.

Vancouver và Auckland ghi nhận mức tăng trưởng giá nhà lần lượt là 59% và 47%, trong khi thu nhập hộ gia đình chỉ tăng lần lượt 12% và 14,7%, theo kết quả nghiên cứu của Knight Frank.

Đối với Toronto, tính đến cuối tháng 9-2018, giá nhà thực tế đã tăng tới 46,4% so với thời điểm 5 năm trước, trong khi tăng trưởng thu nhập hộ gia đình chỉ đạt 8,4%.

Tại Hồng Kông, giá nhà tăng 37,6%, gấp hơn 12 lần so với mức tăng chỉ 3% của thu nhập. Trong khi đó, giá nhà ở Sydney tăng 33,3%, bỏ xa mức tăng 2,8% của thu nhập hộ gia đình sau 5 năm.

Knight Frank sử dụng tỷ lệ giá nhà trên thu nhập như một thước đo khả năng chi trả ở mỗi thị trường, ngoài ra còn xét tới tỷ lệ giá thuê nhà trên thu nhập hàng tháng. Hãng nghiên cứu này tin rằng các chỉ số này là minh chứng rõ ràng cho thấy khả năng chi trả tại từng thị trường nhà ở đã được cải thiện hay xấu đi trong những năm gần đây.

Trong báo cáo của mình, Knight Frank nhận định những thành phố có tỷ lệ tăng trưởng giá nhà trên thu nhập vượt quá 8 là những thị trường quá đắt đỏ, không phù hợp với thu nhập của người dân. Về giá thuê, hãng nghiên cứu cho rằng tiền thuê nhà không nên vượt quá 30% tổng thu nhập trong tháng của người thuê.

LIÊN HƯƠNG-BDS
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận