Tập đoàn Mường Thanh: Cơ bản các chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy

09/04/2019 08:00 GMT+7

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng loạt bài về 8 dự án của Mường Thanh, tập đoàn này đã có thông tin phản hồi cho rằng hầu hết chung cư của tập đoàn này tại Hà Nội bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tập đoàn Mường Thanh: Cơ bản các chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại dự án do Mường Thanh đầu tư - Ảnh: MT

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (công ty mẹ của Công ty CP tập đoàn Mường Thanh) cho biết có 39 trên tổng số 40 tòa nhà tại 20 cụm nhà chung cư của Mường Thanh trên địa bàn Hà Nội đã được cơ quan chức năng cấp giấy nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Mới đây, khi báo cáo trực tiếp với Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 - 2018, do Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm trưởng đoàn, ông Sơn cho biết trên địa bàn Hà Nội, doanh nghiệp này quản lý 20 cụm nhà, gồm 40 tòa nhà.

Đến nay, 39 tòa nhà đã được các cơ quan chức năng cấp giấy nghiệm thu về PCCC.

Riêng tòa CT2 thuộc khu đô thị Xa La được xây dựng từ năm 2007 đến nay chưa xảy ra sự cố cháy, nổ nào, hiện đang xin ý kiến các cơ quan chức năng về giải pháp giải quyết để nghiệm thu PCCC, nhưng đang gặp khó khăn do thiết kế kiến trúc và tiêu chuẩn PCCC có sự thay đổi so với trước đây.

Theo ông Sơn, thời gian qua, tập đoàn luôn quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt trong điều hành tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC nên hệ thống PCCC các tòa nhà cơ bản được bảo đảm, kiềm chế được số vụ cháy, nổ xảy ra.

Nhưng do yêu cầu điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC ngày càng nâng cao, trong khi các công trình nhà chung cư cao tầng hầu hết đã xây dựng từ lâu, xuống cấp, nên quá trình cải tạo, sửa chữa gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Kiểm tra tại hiện trường các dự án, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã ghi nhận Tập đoàn Mường Thanh đã mang lại lợi ích xã hội lớn trong việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân. Đến giờ phút này đã cố gắng khắc phục, nghiêm túc chỉnh sửa những lỗi về công tác PCCC trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ; Công an TP Hà Nội, các cơ quan chức năng và tập đoàn Mường Thanh phải làm việc và thống nhất các nội dung công việc để có số liệu chính xác về công tác PCCC liên quan đến các khu chung cư của tập đoàn đang hoạt động.

"Đây là tính mạng của hàng vạn người dân nên không thể xem nhẹ", ông Đỗ Bá Tỵ lưu ý.

MT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận