Thành phố cho thuê đất để sản xuất, doanh nghiệp đem phân lô bán

02/01/2022 10:20 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước (Đà Nẵng) được thành phố Đà Nẵng cho thuê đất để sản xuất kinh doanh nhưng lại mang đi phân lô bán nền. Chồng của giám đốc doanh nghiệp này vừa bị bắt.

Thành phố cho thuê đất để sản xuất, doanh nghiệp đem phân lô bán - Ảnh 1.

Cơ quan công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Vinh (67 tuổi, trú Liên Chiểu, Đà Nẵng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: H.B.

Công an Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Vinh (67 tuổi, trú Liên Chiểu, Đà Nẵng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Vinh và vợ là Nguyễn Thị Thùy Hương, giám đốc Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước, được thành phố Đà Nẵng cho thuê đất để sản xuất kinh doanh nhưng sử dụng đất sai mục đích. Trong đó, ông Vinh tự phân lô, gian dối là đất tự khai hoang để lừa chuyển nhượng cho 10 cá nhân, chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Còn theo tìm hiểu, trước đó, Công an Đà Nẵng đã nhận được văn bản của Kiểm toán Nhà nước về việc điều tra làm rõ việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất của Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước nên đã vào cuộc điều tra.

Thành phố cho thuê đất để sản xuất, doanh nghiệp đem phân lô bán - Ảnh 2.

Khu đất Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước thuê để sản xuất kinh doanh nay đã đông đúc nhà cửa của người dân - Ảnh: Đ.C.

Theo tài liệu, Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước do bà Hương làm chủ xin thuê khu đất diện tích 2.375m2 thuộc phường Hòa Khánh (nay là Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) để có mặt bằng sản xuất kinh doanh. Thành phố Đà Nẵng đã đồng ý và ngày 18-3-2002, Chủ tịch UBND thành phố có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp trên với diện tích 2.375m2; mục đích sử dụng là xây dựng xưởng sản xuất; thời hạn sử dụng 20 năm, nguồn gốc sử dụng là đất Nhà nước cho thuê.

Dù chưa hết thời gian thuê đất nhưng doanh nghiệp này đã dừng hoạt động, vậy nhưng không trả lại đất cho Nhà nước và cũng không trả tiền thuê đất. Hiện nhiều người đã xây dựng nhà trên khu đất doanh nghiệp thuê. 

Theo tìm hiểu, có một số hồ sơ đã được ông Vinh bán cho các hộ dân và được UBND phường Hòa Khánh (cũ) xác nhận, một số hộ dân khác có đơn xin giao đất làm nhà ở cũng được UBND phường xác nhận.

Đáng chú ý là trên khu đất thuê đã có 2 lô được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) và sau đó đã chuyển nhượng.

Cụ thể, thửa đất số 62: Ngày 18-12-2015, ông N.V.H. và bà N.T.K.L. nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nguồn gốc thửa đất có được do nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Hữu Vinh theo đơn xin chuyển nhượng nhà đất được UBND phường Hòa Khánh (cũ) xác nhận ngày 4-3-2003… 

Sau khi thực hiện các thủ tục, thửa đất được Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận. Lô đất đã chuyển nhượng qua nhiều người.

Tương tự, thửa đất số 78, ngày 22-4-2016, ông N.T.H. và bà N.T.N. nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nguồn gốc thửa đất có được do UBND phường giao đất theo đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, đất do UBND phường quản lý và được UBND phường xác nhận ngày 25-10-2002...

Sau khi thực hiện các thủ tục, thửa đất này cũng được Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận. Sau đó, lô đất cũng được chuyển nhượng.

Kiểm toán Nhà nước kiểm toán ngân sách địa phương năm 2019 phát hiện dấu hiệu vi phạm tại doanh nghiệp Đa Phước.

Khu đất 2.375m2 mà doanh nghiệp này thuê đến thời điểm kiểm toán chưa hết thời gian thuê, doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng một số thửa đất đã được chủ doanh nghiệp chuyển nhượng cho người dân làm nhà ở. Trong đó, có 2 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở và phân lô bán không được sự đồng ý, cho phép của UBND thành phố là trái quy định.

Ngoài ra, theo báo cáo của cơ quan chức năng và quận Liên Chiểu, qua xác định lại mốc giới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho doanh nghiệp Đa Phước, trên thực địa diện tích khoảng 3.200m2 (giấy chứng nhận cấp cho doanh nghiệp này thuê là 2.375m2) tương ứng khoảng 23 thửa đất. Trong đó có 9 thửa do ông Vinh bán cho các hộ dân, 1 thửa bà Hương đang ở...

Kiểm soát phân lô bán nền ra sao? Kiểm soát phân lô bán nền ra sao?

TTO - Tình trạng phân lô bán nền không chỉ diễn ra tại Bảo Lộc, Bảo Lâm, mà ở nhiều tỉnh thành. Các cơ quan chức năng nói gì về việc cấm cứ cấm, làm cứ làm?

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận