Thành phố trực thuộc trung ương và nhiều địa phương không được phân lô bán nền?

05/05/2020 11:15 GMT+7

TTO - Đó là một trong những nội dung của dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai do Bộ Tài nguyên - môi trường soạn thảo và đang được lấy ý kiến bổ sung, góp ý.

Thành phố trực thuộc trung ương và nhiều địa phương không được phân lô bán nền? - Ảnh 1.

Dự thảo mới sẽ khiến việc thực hiện các dự án phân lô bán nền khó khăn hơn - Ảnh: TRẦN MẠNH

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường về góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

Trong đó, HoREA và doanh nghiệp cho rằng việc quy định phân lô bán nền tại các địa phương không phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, tại khoản 17 điều 1 dự thảo nghị định sửa đổi quy định "chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê căn đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt trong đó xác định thuộc trường hợp được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh;

Khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị".

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA), với quy định trên, toàn bộ địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và các "thành phố thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh… " đều không được thực hiện dự án "phân lô bán nền".

Theo HOREA, về tầm nhìn lâu dài và với yêu cầu phát triển đô thị bền vững, dự thảo nghị định đề xuất mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện các dự án "phân lô bán nền" là có căn cứ.

Đây cũng cũng là định hướng cần thiết để thực hiện lộ trình đô thị hóa, thúc đẩy hoạt động đầu tư xây dựng các dự án nhà chung cư cao tầng, các dự án nhà ở được xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch và thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đi đôi với kiểm soát chặt chẽ các hoạt động "phân lô bán nền" để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ đất.

Tuy nhiên, cũng phải quan tâm nhu cầu "phân lô bán nền" tại một số khu vực của các địa phương.

Do vậy, chỉ nên cấm "phân lô bán nền" tại các quận nội thành, các quận nội thành phát triển, thành phố thuộc tỉnh, các thị trấn, các phường thuộc thị xã, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị trên địa bàn thành phố.

Còn tại các xã thuộc khu vực nông thôn các huyện ngoại thành, kể cả tại các thành phố trực thuộc trung ương thì vẫn có thể xem xét, cho phép một số dự án "phân lô bán nền" phù hợp với thực tiễn của địa phương.

San cả quả đồi để phân lô bán nền, doanh nghiệp bị phạt 105 triệu đồng San cả quả đồi để phân lô bán nền, doanh nghiệp bị phạt 105 triệu đồng

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định xử phạt doanh nghiệp tự ý san cả quả đồi để phân lô bán nền về hành vi hủy hoại đất.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận