Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội thông tin kết quả xử lý vụ ‘lấp hồ Bà Đồ, bán đất phân lô’

14/03/2022 13:40 GMT+7

TTO - Sau khi nhận được đơn của người dân sinh sống quanh hồ Bà Đồ, ngày 11-3, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị thông báo kết quả xử lý vụ người dân phản ảnh ‘lấp hồ Bà Đồ, bán đất phân lô’.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội thông tin kết quả xử lý vụ ‘lấp hồ Bà Đồ, bán đất phân lô’ - Ảnh 1.

Hồ Bà Đồ nhìn từ trên cao - Ảnh: N.Đ.

Trước đó, ngày 11-2, Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh khoảng 100 hộ dân hiện đang sinh sống gần hồ Bà Đồ (tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) cho biết đã viết đơn gửi nhiều cơ quan TP Hà Nội để tha thiết giữ lại hồ Bà Đồ. 

Thanh tra Chính phủ cho biết đơn vị này đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Lan cùng công dân tổ 11, 12 phường Ngọc Thụy phản ánh liên quan đến việc san lấp hồ Bà Đồ có diện tích khoảng 1,2ha thuộc hệ thống hồ tự nhiên để phân lô. 

"Bà Lan và người dân kiến nghị UBND quận Long Biên, UBND TP Hà Nội xem xét theo quy định của pháp luật nhưng đến nay chưa nhận được kết quả giải quyết. Bà Lan cùng nhiều công dân có đơn gửi đến Thanh tra Chính phủ...", nội dung văn bản nêu.

Sau khi xem xét đơn, Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của bà Lan và các công dân đến chủ tịch UBND TP Hà Nội để giải quyết, trả lời công dân theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ đề nghị chủ tịch UBND TP Hà Nội thông báo kết quả giải quyết vụ việc phản ảnh "lấp hồ Bà Đồ, bán đất phân lô" đến đơn vị này. 

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội thông tin kết quả xử lý vụ ‘lấp hồ Bà Đồ, bán đất phân lô’ - Ảnh 2.

Một góc hồ Bà Đồ - Ảnh: N.Đ.

Ngày 14-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, người dân sống ở phường Ngọc Thụy cho biết mặc dù đang trong thời gian chờ các cơ quan chức năng giải quyết phản ảnh, trên địa bàn xuất hiện nhiều người đến bơm hút nước hồ Bà Đồ. 

"Khi chúng tôi bức xúc chất vấn đơn vị nào cho phép bơm hồ tự nhiên thì những người này không phản hồi. Người dân lo ngại sau khi bơm hồ thì họ sẽ lấp luôn. Nếu hồ bị lấp để phân lô, bán nền thì chỉ cần mưa lớn là cả khu dân cư sẽ bị ngập nặng vì đây là nơi trũng nhất của quận Long Biên", ông Đ. (sinh sống cạnh hồ Bà Đồ) cho biết. 

Bức xúc vì hồ Bà Đồ sắp bị lấp để bán đất phân lô, ngoài gửi đơn đến các cơ quan chức năng, báo chí thì người dân nơi đây đã căng băngrôn để phản ánh.

Ngày 20-1, UBND quận Long Biên có văn bản trả lời gửi đến các cơ quan báo chí cho biết về kế hoạch sử dụng đất, thực hiện dự án tại khu vực này.

Theo UBND quận Long Biên, "dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các ô quy hoạch A4/N04, A8/N01, A8/N02, A4/HH2, A4/HH3 và các tuyến đường phụ cận theo quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất phường Ngọc Thụy" được cập nhật vào danh mục thu hồi đất tại nghị quyết số 19 năm 2016 của HĐND TP Hà Nội thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2017.

Trong khi đó, từ năm 2009, Thành ủy Hà Nội có chỉ đạo về công tác quản lý đô thị, trong đó lưu ý "kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm, san lấp ao hồ trên địa bàn".

Tháng 6-2021, Bộ Tài nguyên - môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp. Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết vẫn còn xảy ra tình trạng nhiều hồ, ao, đầm bị lấn chiếm, san lấp làm giảm hiệu quả trong việc tiêu thoát nước, phòng, chống ngập lụt trong mùa mưa.

Vì sao người dân lại tha thiết giữ hồ Bà Đồ? Vì sao người dân lại tha thiết giữ hồ Bà Đồ?

TTO - Khoảng 100 hộ dân hiện đang sinh sống gần hồ Bà Đồ (tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) phản ánh tới Tuổi Trẻ Online rằng họ đã viết đơn gửi đến nhiều cơ quan của TP Hà Nội để "tha thiết" giữ lại hồ Bà Đồ.

Q. THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận