Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng tìm cách tháo gỡ vướng mắc về đất đai

17/07/2019 18:55 GMT+7

TTO - Theo TP Đà Nẵng, nếu không giải quyết sớm các vướng mắc về sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.

Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng tìm cách tháo gỡ vướng mắc về đất đai - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng đất ở Đà Nẵng vẫn chưa khắc phục xong - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 17-7, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Tổng Thanh tra Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng để giải quyết tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ liên quan sai phạm về quản lý, sử dụng đất ở Đà Nẵng.

Phân loại xử lý từng trường hợp

Tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc thực hiện các kết luận thanh tra 2852 và đã có nhiều biện pháp khắc phục sai phạm, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tuy vậy, đến nay nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vì hầu hết đều là vấn đề tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm, còn nhiều vấn đề vướng mắc về cơ chế, do chồng chéo các quy định của pháp luật, việc xử lý không thuộc thẩm quyền... 

Những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.

Ngoài ra, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo thành phố cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền. 

Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì cần làm việc với các bộ, ngành liên quan (Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng...) để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

Vượt quá thẩm quyền của Đà Nẵng

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, hiện UBND TP Đà Nẵng đang khắc phục hậu quả các sai phạm đất đai (giảm 10% tiền sử dụng đất và cấp "sổ đỏ" thời hạn lâu dài cho đất sản xuất kinh doanh, thương mại) nhưng hết sức khó khăn, gian nan. 

Còn những lô đất đã chuyển nhượng qua lại rất nhiều lần cho nhà đầu tư thứ cấp nên chủ đất cũng không hợp tác.

Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng tìm cách tháo gỡ vướng mắc về đất đai - Ảnh 2.

Một lô đất sản xuất kinh doanh nhưng cấp sổ đỏ có thời hạn lâu dài trái qui định luật đất đai - Ảnh: HỮU KHÁ

Để tháo dỡ khó khăn, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gởi Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo và đề xuất các biện pháp xử lý. 

Văn bản nêu rõ: "Thời gian gần đây, một số hội, hiệp hội và chủ đầu tư có ý kiến liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ đã cấp đối với đất có mục đích sản xuất kinh doanh điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang 50 năm và nộp tiền thất thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Để đảm bảo việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố có chủ trương yêu cầu các sở ngành liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai các biện pháp theo quy định của pháp luật (kể cả các biện pháp ngăn chặn). 

Việc này gây khó khăn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư. Theo đó, sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố của năm 2018 và những năm tiếp theo".

Hiện trong quá trình thực hiện, UBND TP Đà Nẵng đang gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. 

Cụ thể, trường hợp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đã đăng ký biến động về quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng và người sử dụng đất đã đầu tư công trình, dự án trên đất và đề nghị cấp đổi lại sổ đỏ nhưng không đồng tình với việc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lâu dài sang đất sử dụng có thời hạn 50 năm. 

Đây là vướng mắc rất khó thực hiện đối với cơ quan đăng ký đất đai trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người sử dụng đất.

Hiện nay, trên thực tế nhà đầu tư sơ cấp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng nhà đầu tư sơ cấp không thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Vì vậy, TP Đà Nẵng đề xuất một số giải pháp: đối với trường hợp sổ đỏ đã cấp có mục đích là đất sản xuất kinh doanh thời hạn lâu dài mà trước đây xác định giá theo đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì điều chỉnh lại thời hạn sử dụng đất trên sổ đỏ là 50 năm. 

Trường hợp có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì phải thực hiện trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất theo qui định.

Xem xét điều chỉnh số đỏ

Đối với trường hợp sổ đỏ cấp có mục đích đất sản xuất kinh doanh thời hạn lâu dài mà trước đây xác định giá đất theo đơn giá đất ở, UBND TP sẽ kiểm tra về quy hoạch.

Cụ thể: Trường hợp quy hoạch là đất ở thì cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất trong sổ đỏ thành đất ở và không thu thêm tiền sử dụng đất.

Trường hợp xác định là đất thương mại dịch vụ thì giao Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo UBND TP điều chỉnh quy hoạch thành đất ở (nếu phù hợp), cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất trong sổ đỏ thành đất ở và không thu thêm tiền sử dụng đất.

Trường hợp không phù hợp quy hoạch để điều chỉnh thành đất ở thì vẫn giữ nguyên sổ đỏ là đất sản xuất kinh doanh thời hạn lâu dài.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận