Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ 'nhà phố 4 tầng hầm'

12/03/2021 18:11 GMT+7

TTO - Chiều 12-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết liên quan đến vụ 'nhà phố 4 tầng hầm', đơn vị này đã làm việc với các hộ dân sinh sống ở ngõ 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ nhà phố 4 tầng hầm - Ảnh 1.

Công trình nhà phố 4 tầng hầm từng gây xôn xao dư luận - Ảnh: QUANG THẾ

"Tôi đã ký văn bản hỏi thêm ý kiến của Bộ Xây dựng, đang chờ họ trả lời. Sau đó sẽ công bố kết luận và báo cáo Thủ tướng...", vị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết thêm.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Thanh Bình - trưởng Phòng quản lý đô thị UBND quận Ba Đình - cho biết: "Thanh tra Chính phủ đã làm việc với quận rồi nên bây giờ phải chờ ý kiến. Công trình nhà 4 tầng hầm đã có văn bản tạm dừng thi công để phục vụ thanh tra, kiểm tra".

Đại diện 18 hộ gia đình ngõ 15 phố Sơn Tây cho biết vừa có đơn lần 2 gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo TP Hà Nội để tiếp tục phản ánh về vụ việc nhà phố có đến 4 tầng hầm mà báo chí đã phản ánh trong nhiều tháng qua.

"Tháng 9-2020, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội phải kiểm tra, báo cáo, trả lời các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Nhưng sau đó chúng tôi không nhận được thông tin phản hồi nên đến ngày 17-11-2020, người dân đã làm đơn gửi đến UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn giải quyết theo quy định của Luật tố cáo, người dân tiếp tục làm đơn tố cáo...", đại diện 18 hộ dân cho biết.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ nhà phố 4 tầng hầm - Ảnh 2.

Bên trong một tầng hầm - Ảnh: M.LAM

Người cấp phép cho công trình "lạ" này là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình. Thời điểm ký giấp phép, ông Chiến là phó chủ tịch UBND quận. Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị cũng bày tỏ lo ngại với công trình ngầm này.

Công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị Việt Nam.

Luật sư Lê Hằng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: "Hiện nay các công trình ngầm (tầng hầm) phải tuân thủ theo thông tư 03 năm 2016 của Bộ Xây dựng. Như vậy công trình nhà ở riêng lẻ thuộc công trình cấp III chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Ngoài ra, theo quyết định 20 năm 2016 của UBND TP Hà Nội, những công trình cấp I, cấp II có từ 2 đến 4 tầng hầm thì UBND quận (huyện) không được cấp phép, thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng. Chủ tịch UBND quận Ba Đình cấp phép cho nhà phố 5 tầng nổi có đến 4 tầng hầm là trái thẩm quyền, không đúng quy định".

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ nhà phố 4 tầng hầm - Ảnh 3.

Cả 4 tầng hầm đã đổ xong bêtông, đang chờ hoàn thiện - Ảnh: QUANG THẾ

Bộ Xây dựng: Tầng hầm cao không quá 6m

Theo tìm hiểu, năm 2019 Sở Xây dựng TP Hà Nội từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng việc cấp phép hai nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng hầm khác (đề xuất làm nhà 5 tầng hầm, 6 tầng nổi, tầng lửng, tum thang và một nhà 2 tầng hầm và 6 tầng nổi, tầng lửng, tum thang). Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất đây là công trình cấp I, cấp II...

Bộ Xây dựng đã có trích dẫn một số văn bản, yêu cầu đối với chủ đầu tư và hướng dẫn Sở Xây dựng TP Hà Nội thực hiện theo các quy định hiện hành. Đầu năm 2020, Bộ Xây dựng tiếp tục có văn bản gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội về việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn đối với công tác cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên.

Bộ Xây dựng khẳng định theo phân cấp công trình quy định tại thông tư số 03/2016/TT-BXD và thông tư số 07/2019/TT-BXD năm 2019, nhà ở riêng lẻ (nhà phố) chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm và chiều cao tầng hầm không quá 6m.

Vụ nhà phố 4 tầng hầm: 3 tháng sau chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội vẫn Vụ nhà phố 4 tầng hầm: 3 tháng sau chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội vẫn 'không vội được đâu'

TTO - Văn bản của chủ tịch UBND quận Ba Đình, Hà Nội cho thấy vẫn đang tổng hợp ý kiến.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận