Thanh tra toàn diện đất đai, đô thị tại Bình Dương

09/12/2020 19:36 GMT+7

TTO - Nhiều nội dung về việc chấp hành pháp luật về đất đai, chuyển mục đích dự án đất sản xuất kinh doanh sang đất ở... trong vòng 10 năm qua tại Bình Dương sẽ được Thanh tra Chính phủ làm rõ.

Thanh tra toàn diện đất đai, đô thị tại Bình Dương - Ảnh 1.

Một dự án được chuyển từ đất sản xuất kinh doanh sang phân lô, bán nền tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 9-12, nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này vừa họp với UBND tỉnh Bình Dương và các sở, ngành liên quan để công bố quyết định của Tổng thanh tra Chính phủ về việc thanh tra nhiều nội dung liên quan đến việc chấp hành pháp luật về đất đai, đô thị trên địa bàn tỉnh.

Nội dung thanh tra và thời kỳ thanh tra khá rộng. Theo đó, đối với nội dung thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai sẽ xem xét giai đoạn từ đầu năm 2012 đến hết năm 2019. Thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất ở và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở giai đoạn 2011-2019.

Đặc biệt, nội dung thanh tra còn tập trung làm rõ việc đầu tư xây dựng; các dự án, dấu hiệu vi phạm pháp luật theo nghị quyết 116 năm 2019 của Chính phủ về việc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, những năm qua tại Bình Dương có chủ trương hạn chế nhà máy ở các khu vực phía nam của tỉnh, gồm các thành phố như Thuận An, Dĩ An (đều giáp với TP.HCM) nên nhiều nhà máy đã được các doanh nghiệp sang nhượng, chuyển mục đích để làm dự án đất nền hoặc xây chung cư. Trong đó, có những dự án có nguồn gốc đất do doanh nghiệp có vốn nhà nước quản lý.

Đồng thời, trong vòng 10 năm qua (trùng với thời kỳ thanh tra), cũng là giai đoạn mà rất nhiều doanh nghiệp nhà nước tại Bình Dương cổ phần hóa, thoái vốn, gắn với việc các khu đất "vàng" từng được các doanh nghiệp nhà nước quản lý chuyển sang sự chi phối của tư nhân.

Theo quyết định thanh tra, đoàn sẽ làm việc trong vòng 60 ngày (không bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ). Trường hợp xét thấy cần thiết, việc thanh tra có thể xem xét tới cả thời kỳ trước và sau thời kỳ thanh tra đã được nêu trong quyết định.

Các dự án bất động sản ở Bình Dương bị điều tra, vì sao? Các dự án bất động sản ở Bình Dương bị điều tra, vì sao?

TTO - Trước hàng loạt thông tin 'lùm xùm' về các dự án bất động sản tại Bình Dương, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, thu thập hồ sơ, trong đó đã khởi tố một số vụ án và nhiều bị can để điều tra.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận