Thanh tra TP.HCM: Dân tố cáo việc bồi thường ở dự án quốc lộ 50 có cơ sở

26/12/2020 12:02 GMT+7

TTO - Thanh tra TP.HCM chỉ ra 654/729 trường hợp có dự toán bồi thường cao hơn quyết định bồi thường tại dự án nâng cấp quốc lộ 50, huyện Bình Chánh là chưa chính xác, khiến người dân khiếu nại, tố cáo.

Thanh tra TP.HCM vừa công khai kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án trong năm 2016, kinh phí hoạt động của Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh năm 2016 và công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại dự án nâng cấp Quốc lộ 50 tại huyện Bình Chánh.

Đối với dự án nâng cấp quốc lộ 50 tại huyện Bình Chánh, có đến 654/729 (gần 90%) trường hợp dự toán bồi thường cao hơn quyết định bồi thường. 

Cụ thể: có 485/729 trường hợp dự toán chi phí bồi thường cao hơn quyết định bồi thường (lần đầu) cho các hộ gia đình, cá nhân và 169/729 trường hợp dự toán chi phí bồi thường cao hơn quyết định bồi thường lần đầu và quyết định bồi thường bổ sung. 

Việc xây dựng dự toán chi phí bồi thường dự án nâng cấp quốc lộ 50 là chưa chính xác, dẫn đến bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án và phát sinh khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ tại dự án.

Nguyên nhân được thanh tra chỉ ra là Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh khi lập phiếu chiết tính chi phí bồi thường, một số trường hợp không xem xét, xác minh nguồn gốc quá trình sử dụng nhà dẫn đến việc tính bồi thường bổ sung nhiều lần, làm cho việc bồi thường, hỗ trợ các hộ dân bị kéo dài. 

Đồng thời, không xem xét tính bồi thường loại đất ở theo các quy định của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Có trường hợp nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà ở tương tự giống nhau nhưng Ban bồi thường tính chi phí bồi thường theo từng loại đất giữa các hộ dân có sự khác nhau làm phát sinh nội dung tố cáo.

Đối với việc tính chi phí bồi thường theo loại đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, Ban bồi thường cũng chiết tính không đúng quy định.

Các nguyên nhân trên làm cho người dân bức xúc khiếu nại, tố cáo.

Thanh tra TP kết luận việc các hộ dân tố cáo liên quan đến bồi thường là có cơ sở. Các sai sót, khuyết điểm nêu trên, trách nhiệm thuộc về trưởng ban, lãnh đạo Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh và các cá nhân được phân công, phụ trách giải quyết hồ sơ bồi thường, thời kỳ xảy ra vụ việc. Trong đó, có phần trách nhiệm của UBND huyện trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm, hạn chế của các nhân, tổ chức có liên quan trong việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án trong năm 2016, kinh phí hoạt động của Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh năm 2016.

Lãnh đạo UBND TP giao Chánh thanh tra TP kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện nghiêm, đầy đủ nội dung kết luận thanh tra, báo cáo kết quả thực hiện cho TP.

TP.HCM: Tháo dỡ 38 căn nhà xây dựng trái phép ở phường Hiệp Bình Chánh TP.HCM: Tháo dỡ 38 căn nhà xây dựng trái phép ở phường Hiệp Bình Chánh

TTO - 38 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp rộng 4.600m2 thuộc đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM bị lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ trong ngày 15-12.

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận