Tháo dỡ 64 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Đắk Lắk

27/05/2022 16:15 GMT+7

TTO - Khi UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) ra thông báo sẽ tháo dỡ các căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp, nhiều hộ dân đã tự giác thực hiện, tuy nhiên một số hộ chống đối, giăng băngrôn phản đối khiến địa phương phải cưỡng chế.

Tháo dỡ 64 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

UBND huyện Cư Kuin tổ chức tháo dỡ các căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp dọc quốc lộ 27 - Ảnh: THẾ THẾ

Liên quan đến vụ xà xẻo đất nông trường, ngày 27-5, UBND huyện Cư Kuin triển khai cưỡng chế đối với các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng trái mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng (thôn 8, xã Ea Tiêu, Cư Kuin) quản lý.

Trước đó, ngày 12-5, UBND huyện Cư Kuin tổ chức họp báo thông tin về việc sẽ tổ chức cưỡng chế 64 căn nhà kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Những căn nhà xây trái phép đã tồn tại 5-6 năm, nằm dọc quốc lộ 27, có giá trị 300-700 triệu đồng/căn.

Tháo dỡ 64 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Lực lượng tình nguyện của huyện giúp dân tháo dỡ, cố gắng giữ lại những tài sản còn có thể sử dụng được - Ảnh: TRUNG TÂN

Sau khi có thông báo, nhiều hộ dân có công trình xây dựng vi phạm đã tự giác di chuyển tài sản, tháo dỡ công trình trước ngày cưỡng chế theo kế hoạch. Cụ thể đã có 46/58 hộ dân tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp.

"Tuy nhiên, khi UBND huyện thực hiện kế hoạch cưỡng chế, một số hộ dân vẫn không hợp tác, chống đối. Thậm chí một số người không liên quan còn treo băngrôn, cho rằng UBND huyện tháo dỡ nhà dân là trái với nghị định 135 về việc cho phép xây dựng chòi canh rẫy trên đất công ty.

Thực tế, các công trình trái phép là nhà ở kiên cố, quán bán nước, cửa hàng bán đồ gia dụng… dọc quốc lộ 27. Các công trình này xây dựng trái phép với mục đích chờ lên đô thị nên phải cưỡng chế, tháo dỡ để lập lại trật tự", ông Võ Tấn Huy - chủ tịch UBND huyện Cư Kuin - cho biết.

Tháo dỡ 64 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Đắk Lắk - Ảnh 3.

Một số trường hợp chống đối, khóa cửa thì bị cưỡng chế tháo bỏ - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Huy nói thêm đối với những hộ tự tháo dỡ, người dân chấp hành, mặc dù đến thời hạn cưỡng chế nhưng người dân đồng ý ký cam kết tự nguyện tháo dỡ thì huyện sẽ chuyển sang hỗ trợ người dân tháo dỡ.

"Với những hộ không chấp nhận tháo dỡ, UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế đúng với kế hoạch đề ra là đến 31-5 phải hoàn thành", ông Huy nói.

Tháo dỡ 64 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Đắk Lắk - Ảnh 4.

Ông Võ Tấn Huy (áo sơmi xám, ở giữa) vận động người dân chấp hành quyết định của địa phương - Ảnh: THẾ THẾ

Như Tuổi Trẻ đã nhiều lần đưa tin, dọc quốc lộ 27 đoạn qua thôn 3 và thôn 8 (xã Ea Tiêu) có 58 hộ gia đình lấn chiếm và xây dựng trái phép 64 căn nhà trên đất trồng cà phê do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng (Tổng công ty Cà phê Việt Nam) quản lý, giao khoán.

Việc lấn chiếm, xây dựng trái phép bắt đầu từ năm 2017 đến nay nhưng Công ty Việt Thắng, địa phương không có giải pháp xử lý dứt điểm.

Ngoài nguyên nhân buông lỏng quản lý, khu vực này được người dân đồn thổi sẽ trở thành khu đô thị Trung Hòa trong nay mai nên ngang nhiên vi phạm, chờ được hợp thức hóa.

Tháo dỡ 64 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Đắk Lắk - Ảnh 6.

Hỗ trợ đưa tài sản còn sót lại về nơi tập kết theo yêu cầu của người dân - Ảnh: TRUNG TÂN

Tháo dỡ 64 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Đắk Lắk - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng bảo vệ công tác cưỡng chế - Ảnh: TRUNG TÂN

Vận động không xong, sẽ cưỡng chế 64 căn nhà xây trái phép, chờ lên đô thị Vận động không xong, sẽ cưỡng chế 64 căn nhà xây trái phép, chờ lên đô thị

TTO - "Việc xây dựng trái phép diễn ra từ năm 2015 đến 2017 và ngày càng phức tạp. Các trường hợp vi phạm có một số là người nhận khoán, một số người là người nhận chuyển nhượng đất nhận khoán trái quy định...".

TRUNG TÂN – THẾ THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận