Thêm nhiều người đủ khả năng mua nhà tại Thung lũng Silicon

25/06/2019 20:00 GMT+7

Một báo cáo gần đây ghi nhận mức tăng trưởng thu nhập tốt ở tầng lớp giàu có ở Mỹ đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều người đủ khả năng sở hữu nhà tại các khu vực đắt đỏ như Thung lũng Silicon.

Thêm nhiều người đủ khả năng mua nhà tại Thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Tăng trưởng thu nhập khiến nhiều người Mỹ trở thành nên giàu có hơn, khả năng mua nhà cũng được cải thiện đáng kể - Ảnh: Mansion Global

Không chỉ là trung tâm công nghệ của thế giới, Thung lũng Silicon ở bang California từ lâu đã nổi tiếng về giá nhà đất đắt đỏ. Mức giá trung bình của một căn nhà ở lên đến 1,67 triệu USD. 

Tuy nhiên, nghiên cứu của realtor.com đã chỉ ra rằng trong tháng 4 năm nay, khả năng chi trả của người mua đối với những căn nhà này đã cải thiện đáng kể so với năm ngoái, vươn lên dẫn đầu nước Mỹ.

Cụ thể, nghiên cứu của realtor.com thu thập các thông số như giá bán trung bình, số lượng bất động sản tồn kho và thu nhập trung bình của người dân tại hơn 100 khu vực khác nhau trên khắp nước Mỹ.

Theo đó, khả năng chi trả được cải thiện thực chất không xuất phát từ việc giá nhà giảm xuống mà do mức tăng trưởng đáng kể trong lương và thu nhập của tầng lớp cư dân giàu có, khiến người giàu càng giàu hơn.

Xếp sau Thung lũng Silicon, thành phố Des Moines, bang Iowa đứng thứ hai về mức độ cải thiện khả năng chi trả cho nhà ở. San Francisco, với sự nổi lên của làn sóng IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) từ các start-up công nghệ cùng các triệu phú mới, xếp thứ ba toàn quốc.

Cũng theo realtor, giá nhà đất tại các thành phố vốn nổi tiếng đắt đỏ của Mỹ như vùng Vịnh San Francisco, Los Angeles hay Denver dường như trở nên phải chăng hơn trong mắt người mua nhà địa phương. 

Tốc độ tăng trưởng lương của người dân đã vượt qua mức tăng trưởng giá nhà đất, dẫn đến khả năng chi trả tốt hơn. Bên cạnh đó, lãi suất vay mua nhà thấp, nguồn cung gia tăng và mức độ cạnh tranh thấp hơn khiến ngày càng nhiều người có thể mua nhà.

Ngược lại, khoảng một phần tư các thành phố lớn của Mỹ chứng kiến khả năng mua nhà sụt giảm khi giá nhà tăng trưởng vượt thu nhập của người dân. Một số ví dụ điển hình bao gồm El Paso, Texas, Kansas City và Missouri.

HOÀI THƠM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận