Thi công chung cư cao hơn 20 tầng, hàng loạt nhà dân nứt toác

03/03/2021 15:03 GMT+7

TTO - Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng số 9 Hà Nội (Hanco 9), chủ đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư Berriver N04, N05 ở ngõ 390 Nguyễn Văn Cừ gây lún, nứt hàng loạt nhà dân từ mấy tháng trước nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được bồi thường...

Thi công chung cư cao hơn 20 tầng, hàng loạt nhà dân nứt toác - Ảnh 1.

Trần nhà bà Thìn bị bong tróc từng mảng lớn - Ảnh: Q. THẾ

Ngày 3-3, nhiều hộ dân sinh sống tại ngõ 370 Nguyễn Văn Cừ, tổ 19, phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) phản ánh sau nhiều cuộc họp nhưng đến nay vẫn chưa đi đến thống nhất phương án bồi thường. Sau Tết Nguyên đán các vết nứt có dấu hiệu lan rộng, sụt lún khiến người dân bất an.

Người dân nơi đây cho biết từ khi công trình này xây dựng, không chỉ bụi bặm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ gia đình bên cạnh, mà nhiều nhà còn bị lún, nghiêng, nứt trần, tường, sân.

Vết nứt ngày càng lan rộng khiến nước mưa ngấm vào làm ẩm mốc, bong tróc ảnh hưởng đến an toàn, sinh hoạt hàng ngày.

Thi công chung cư cao hơn 20 tầng, hàng loạt nhà dân nứt toác - Ảnh 2.

Một nhà dân ở ngõ 370 Nguyễn Văn Cừ bị sụt lún, nứt tường - Ảnh: Q. THẾ

"Mấy tháng trước nhà tôi chỉ bị nứt tường nhưng gần đây thì có dấu hiệu lún, nghiêng nên đêm ngủ cứ lo sợ. Tường, trần, nhất là khu vực nhà vệ sinh bốn tầng ngày càng nứt rộng hơn, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có phương án bồi thường thỏa đáng...", ông Trần Võ Trung (nhà số 10A, ngõ 370 Nguyễn Văn Cừ) cho biết.

Cách nhà ông Trung không xa, nhà bà Nguyễn Thị Thìn không chỉ bị nứt tường, mà từng mảng trần lớn còn bong tróc rơi xuống. Ngày mưa, vết nứt bị nước ngấm vào gây hỏng hóc nhiều thiết bị, máy móc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lưu Ngọc Tiến - phó chủ tịch UBND phường Bồ Đề - cho biết UBND phường đã cho dừng thi công hai công trình tòa nhà chung cư gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh, UBND phường cũng tăng cường đôn đốc chủ đầu tư tiến hành các bước kiểm định hộ dân bị ảnh hưởng để đi đến thỏa thuận.

Thi công chung cư cao hơn 20 tầng, hàng loạt nhà dân nứt toác - Ảnh 3.

Các vết nứt ngày một lan rộng - Ảnh: Q.THẾ

Về phản ánh chưa thỏa thuận đền bù xong nhưng công trường vẫn đang gấp rút thi công, ông Tiến cho biết thang đã máy bị cơ quan chức năng khóa tạm thời, trước đó công nhân đang tháo giàn giáo chứ không có chuyện đang thi công. Chủ đầu tư cũng đã bị UBND quận Long Biên phạt 25 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, ngày 14-1, làm việc với UBND phường Bồ Đề và các hộ dân bị ảnh hưởng, ông Nguyễn Tiến Long - trưởng ban điều hành nhà thầu thi công dự án N04, N05 Berriver Long Biên - cho biết chủ đầu tư và nhà thầu đã tiếp cận ý kiến của người dân, từng bước thực hiện khảo sát, thỏa thuận, bồi thường cho các hộ dân.

Thi công chung cư cao hơn 20 tầng, hàng loạt nhà dân nứt toác - Ảnh 4.

Công trình thường xuyên gây bụi ảnh hưởng đến các hộ dân ngõ 370 Nguyễn Văn Cừ - Ảnh: Q. THẾ

Hiện đã bồi thường được 3/8 hộ dân, còn 5 hộ dân đã có kết quả kiểm định, nhà thầu, chủ đầu tư sẽ nghiên cứu, xem xét giải quyết. Trong khi đó các hộ dân bị ảnh hưởng cho rằng việc kiểm định đánh giá không hợp lý, kết quả kiểm định không chính xác.

"Nhà tôi bị nghiêng nhưng đơn vị kiểm định nói không ảnh hưởng đến kết cấu là không đúng. Tôi không đồng ý với kết quả kiểm định..." - ông Trung nói.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần liên hệ, đặt câu hỏi với trưởng ban điều hành nhà thầu thi công dự án N04, N05 Berriver Long Biên để làm rõ phản ánh của người dân tuy nhiên ông Nguyễn Tiến Long vẫn chưa phản hồi!.

Gần 90% chung cư tại Nghệ An thi công sai thiết kế Gần 90% chung cư tại Nghệ An thi công sai thiết kế

TTO - Kết quả thanh tra của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã phát hiện gần 90% chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế...

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận