Tin doanh nghiệp

Thị trường nhà ở tại Bình Dương vẫn còn nhiều tiềm năng

28/10/2021 08:00 GMT+7

COVID-19 ập đến trong lúc nguồn cầu vẫn lớn nhưng nguồn cung bị ách tắc đã khiến thị trường rơi vào trạng thái khan hiếm hàng mới.

Thị trường nhà ở tại Bình Dương vẫn còn nhiều tiềm năng - Ảnh 1.

Tại Bình Dương, TP. Dĩ An đang là một trong những khu vực phát triển mạnh nhất. Một góc TP. Dĩ An nhìn từ trên cao.

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 3-2021 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, ông Võ Hồng Hải - thành viên Hội môi giới - chia sẻ ảnh hưởng COVID-19 lần thứ 4 ở Việt Nam rất nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, gây đình trệ, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều ngành, nghề. Và trong bối cảnh đó, ngành bất động sản không phải là một ngoại lệ.

Hầu hết các dự án phát triển bất động sản trên cả nước đều phải dừng xây dựng, thi công. Những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiên. 

Đây cũng là lý do chính khiến nguồn cung căn hộ trên thị trường bất động sản Bình Dương giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo ông Hải, mặc dù hoạt động giao dịch mua - bán trên thị trường bất động sản Bình Dương bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch nhưng bởi lực cầu vẫn duy trì mạnh nên số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt. Thanh khoản trên thị trường căn hộ Bình Dương vẫn ở mức cao.

Thị trường nhà ở tại Bình Dương vẫn còn nhiều tiềm năng - Ảnh 2.

Tại Bình Dương, TP. Dĩ An đang là một trong những khu vực phát triển mạnh nhất. Tận dụng lợi thế giáp TP.Thủ Đức, TP.Biên Hòa (Đồng Nai), TP. Dĩ An được hưởng gần như toàn bộ các hạ tầng giao thông quan trọng được triển khai tại TP.HCM và khu lân cận.

Từ khi chính thức lên thành phố đầu năm 2020, TP. Dĩ An không ngừng được đầu tư để trở thành đầu tàu kinh tế, động lực phát triển của tỉnh Bình Dương, với định hướng 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ - giáo dục, đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt và một phần đường thủy của khu vực Nam Bình Dương và phía Đông TP.HCM.

Thị trường nhà ở tại Bình Dương vẫn còn nhiều tiềm năng - Ảnh 3.

TP. Dĩ An hưởng lợi gần như toàn bộ từ các hạ tầng giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam Bộ - Quốc lộ 1K, đoạn qua TP. Dĩ An

Cụ thể, hàng loạt công trình hạ tầng qua TP. Dĩ An liên tục được nâng cấp, đầu tư mới. Ngay từ đầu năm 2021, TP. Dĩ An đã triển khai đồng loạt 24 dự án giao thông trọng điểm trải rộng trên địa bàn, như: dự án xây dựng đường Bắc Nam 3 (29,3 tỉ đồng), Tuyến đường trục chính Đông Tây: đoạn từ quốc lộ 1A (bến xe Miền Đông mới) đến giáp quốc lộ 1K (50 tỉ đồng), Tuyến đường vành đai Đông Bắc 2: đoạn từ trục chính Đông Tây đến giáp đường Mỹ Phước - Tân Vạn (55 tỉ đồng), đường Mỹ Phước - Tân Vạn nối dài (29 tỉ đồng), nâng cấp quốc lộ 1K … đã được UBND tỉnh chấp thuận đăng ký đầu tư với tổng số vốn 428,52 tỉ đồng.

Trong đó đáng chú ý nhất là quốc lộ 1K kết nối giao thương xuyên suốt từ TP.Thủ Đức đến TP.Biên Hòa, cùng cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn kết nối với các khu công nghiệp lân cận. Đây là đòn bẩy để Dĩ An phát triển thành thành phố công nghiệp - dịch vụ - giáo dục của Bình Dương trong tương lai.

Sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông cùng với vị thế đắc địa của khu Đông TP.HCM đã tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản tại TP. Dĩ An phát triển. TP. Dĩ An là nơi tập trung 6 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sóng Thần 2, Tân Đông Hiệp, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, Dệt may Bình An, Bình Dương; cụm công nghiệp Bình Dương, cụm công nghiệp Tân Đông Hiệp. Hiện TP. Dĩ An có gần 500.000 dân, là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông thứ ba trên cả nước.

Mỗi năm TP. Dĩ An đón thêm hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư, người dân nhập cư từ khắp nơi đến sinh sống, làm việc trong các khu công nghiệp, kéo theo nhu cầu an cư và nhà ở liên tục tăng.

Theo dự báo, nhu cầu nhà tại TP. Dĩ An sẽ còn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới bởi hiện nay Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 7,019 triệu đồng/tháng (Theo tổng cục thống kê).

Chính vì thế, mỗi năm Bình Dương thu hút hàng chục nghìn người nhập cư trong độ tuổi lao động, có việc làm đến làm ăn và sinh sống. Đây là nguồn cầu dồi dào cho những khu trung tâm của Bình Dương như TP. Dĩ An.

So với TP.Thủ Đức, giá các căn hộ tại Bình Dương chỉ bằng một nửa nên càng tạo lợi thế cạnh tranh về sức mua. Thêm vào đó, khi tuyến Metro số 3 đã được TP.HCM chấp thuận chủ trương nối dài đến TP. Dĩ An; khi đi vào hoạt động, thời gian di chuyển giữa 2 thành phố này chỉ mất 15-20 phút.

Đây cũng chính là nguyên nhân thị trường Dĩ An đã bắt đầu xuất hiện một số dự án căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của chuyên gia quốc tế, trong đó có những căn hộ chuẩn Nhật với nhiều tiện ích đẳng cấp chuẩn bị ra mắt thị trường.

Nằm ngay trung tâm TP. Dĩ An (phường Đông Hòa), HT Pearl là dự án chuẩn Nhật đầu tiên phục vụ nhu cầu an cư cho các chuyên gia và gia đình trẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, HT Pearl cũng là một trong số ít các dự án tại Dĩ An có pháp lý hoàn thiện.

Dự án đã có văn bản được phép công khai và bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai (Được cấp ngày 20-9-2021). Có thể thấy nỗ lực của chủ đầu tư trong việc hoàn thiện pháp lý giữa đỉnh dịch để đem đến những căn hộ chuẩn mực chuyên gia cho các cư dân tương lai. Theo dự báo, HT Pearl sẽ là tâm điểm trên thị trường bất động sản Bình Dương thời điểm quý 4-2021.

T.T
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận