Thu hồi giấy phép xây dựng 36 biệt thự của Đất xanh miền Trung

06/09/2019 17:36 GMT+7

TTO - Chiều 6-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết UBND TP Đà Nẵng vừa yêu cầu Công ty CP Đất xanh miền Trung dừng thi công 36 biệt thự trên đường Song Hào thuộc KĐT Phú Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.

Thu hồi giấy phép xây dựng 36 biệt thự của Đất xanh miền Trung - Ảnh 1.

Dãy biệt thự của Công ty CP Đất xanh miền Trung - Ảnh: H.KHÁ

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu công ty khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật, chấp hành xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng.

Giao UBND quận Ngũ Hành Sơn thu hồi 35 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do UBND quận cấp vì không đảm bảo đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo Phòng quản lý đô thị quận nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường cập nhật các quy định của pháp luật trong công tác cấp phép xây dựng.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng thu hồi giấy phép xây dựng số 41 ngày 5-1-2018 của sở do giấy phép được cấp không đảm bảo đúng quy định, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác cấp phép, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đất xanh miền Trung về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối với công trình theo quy định.

Thu hồi giấy phép xây dựng 36 biệt thự của Đất xanh miền Trung - Ảnh 2.

TP Đà Nẵng đã yêu cầu thu hồi giấy phép xây dựng đối với 36 biệt thự - Ảnh: H.KHÁ

Trước đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có báo cáo liên quan đến việc đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở để bán, cho thuê tại khu đô thị Phú Mỹ An của Công ty CP Đất xanh miền Trung.

Dự án trên chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng hợp pháp lại 36 lô đất biệt thự trên đường Song Hào - khu đô thị Phú Mỹ An từ 36 người dân. Sau đó, chủ đầu tư tổ chức triển khai đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở biệt thự để bán, cho thuê trên cơ sở 35 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp và 1 giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp đối với căn biệt thự mẫu.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, chủ đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở gia đình có mục đích để bán, cho thuê. Theo quy định của Luật nhà ở thì nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Do đó, 36 căn nhà ở gia đình mà chủ đầu tư xây dựng là nhà ở thương mại, không phải nhà ở riêng lẻ.

Luật xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức. Việc các cơ quan có thẩm quyền tổ chức cấp 36 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình cho Công ty CP Đất xanh Miền Trung là không đúng quy định.

Thu hồi giấy phép xây dựng 36 biệt thự của Đất xanh miền Trung - Ảnh 3.

Dãy biệt thự đã hoàn thiện xong phần thô - Ảnh: H.KHÁ

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã có các sai phạm: đối với căn nhà ở gia đình (căn biệt thự mẫu) đã tổ chức xây dựng sai so với nội dung giấy phép được cấp, cụ thể: mở rộng diện tích các sàn tầng 1 là 28,91m2, tầng 2 là 28,91m2, tầng 3 là 13,17m2; xây dựng thêm hồ bơi với diện tích 30,68m2, xây dựng 1 trụ bêtông cốt thép và vách ngăn xây gạch cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4m.

Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận đã lập biên bản dừng thi công và tham mưu UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành quyết định xử phạt hành vi sai phép nêu trên.

Đối với 35 căn nhà ở gia đình còn lại, chủ đầu tư đã xây dựng phần thô đến tầng 3, tại mỗi công trình thuộc 35 căn nhà ở gia đình, chủ đầu tư đã đổ bêtông phần ngầm với diện tích (2,6 x 11,8)m, sâu -1,2m so với cao độ nền tầng 1; tại vị trí trục D giao với trục 1 xây dựng thêm 1 trụ bêtông cốt thép kích thước (20 x 20)cm cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4m. Quận đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công…

Đà Nẵng cảnh báo cho người dân về Đà Nẵng cảnh báo cho người dân về 'sổ đỏ' giả

TTO - Hành vi làm giả sổ đỏ đã làm tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, gây hoang mang dư luận.

ĐOÀN CƯỜNG - HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận