'Thủ tục đầu tư nhà ở xã hội khó hơn nhà ở thương mại nên doanh nghiệp ngại'

15/06/2022 19:35 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng thủ tục đầu tư xây dựng một dự án nhà ở xã hội khó hơn đầu tư một dự án nhà ở thương mại, dẫn đến doanh nghiệp ngại đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Thủ tục đầu tư nhà ở xã hội khó hơn nhà ở thương mại nên doanh nghiệp ngại - Ảnh 1.

Chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại có diện tích trên 2ha phải thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là thông tin Sở Xây dựng báo cáo với đoàn giám sát của HĐND TP.HCM tại buổi giám sát về thực hiện chương trình nhà ở 2016 - 2025 đối với Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và môi trường ngày 15-6.

Theo đó, dự án xây dựng nhà ở xã hội vẫn phải qua tất cả các bước thủ tục như một dự án nhà ở thương mại và thêm những thủ tục khác đặc thù của dự án này. Dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất nhưng vẫn phải làm thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính rồi mới làm thủ tục miễn tiền sử dụng đất.

Dự án nhà ở xã hội phải làm thủ tục thẩm định giá bán, giá thuê, giá thuê mua nhà, và cuối cùng phải xác nhận đối tượng mua nhà ở xã hội. Chính vì thủ tục nhiều hơn và khó hơn nên thời gian thực hiện thủ tục dài hơn.

"Đây là điều làm cho doanh nghiệp ngại đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội", đại diện Sở Xây dựng cho biết.

Theo Sở Xây dựng, hiện có 47 dự án nhà ở có diện tích trên 10 ha phải dành 20% đất để xây dựng nhà ở xã hội. Trong đó có một số dự án chưa bồi thường giải phóng mặt bằng, một số dự án chủ đầu tư chưa xây nhà ở xã hội.

"Nếu chủ đầu tư không chịu xây dựng nhà ở xã hội thì Nhà nước có thu hồi phần đất xây dựng nhà ở xã hội để giao cho doanh nghiệp khác xây hay không? Nếu thu hồi, phải trả lại tiền bồi thường, chi phí đầu tư hạ tầng như thế nào thì hiện chưa có quy định", đại diện Sở Xây dựng đặt vấn đề.

Còn Sở Tài nguyên và môi trường cho biết đa số các dự án nhà ở có quy mô dưới 10 ha đều chọn hình thức nộp tiền cho nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Ngoài 4 khu đất xây dựng nhà ở xã hội đã báo cáo với UBND TP thì các diện tích đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý đều là những lô đất nhỏ, không phù hợp cả về quy hoạch và quy mô xây dựng nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội đầu tư 17 năm chưa có nhà Dự án nhà ở xã hội đầu tư 17 năm chưa có nhà

TTO - Không có nhà ở xã hội trên thị trường, ngân hàng chính sách ứ vốn vì không có người vay.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận