Thủ tướng yêu cầu Hà Nội dừng ngay việc phá biệt thự cũ

16/12/2009 17:05 GMT+7

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm.

Z14QefEr.jpgPhóng to
Các biệt thự nằm ở khu vực trung tâm Hà Nội phải được nghiên cứu, quy hoạch tôn tạo và bảo tồn - Ảnh: H.TR.

Thông báo nêu rõ, các khu vực đô thị trung tâm phải được nghiên cứu phương án quy hoạch bảo tồn khu phố cổ và các nhà biệt thự trong khu phố cũ để tôn tạo, bảo tồn, đồng thời có kế hoạch phục hồi, trùng tu duy trì phong cách kiến trúc đặc thù của các công trình này.

Theo đó, đối với các khu chung cư cũ, khi cải tạo cần thực hiện chủ trương bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đô thị như: mật độ xây dựng, tỷ lệ đất dành cho giao thông, cây xanh...

Theo yêu cầu của Thủ tướng, tiến độ hoàn thiện đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 cụ thể như sau: Cuối tháng 2-2010, báo cáo Chính phủ. Tháng 3-2010, báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị và Trung ương Đảng. Tháng 5-2010, báo cáo kết quả thực hiện công tác lập Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội với Quốc hội.

Bên cạnh tỷ lệ đất xây dựng đô thị được xác định vào khoảng 30%, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác quy hoạch phải vừa đáp ứng yêu cầu cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, bảo đảm sự phát triển cân bằng giữa hai khu vực nông thôn và đô thị, vừa phải bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cho khu vực này.

Để quản lý kiến trúc quy hoạch, theo Thủ tướng là cần khuyến khích các dự án đầu tư xây dựng đồng bộ, các khu nhà cao tầng tại các khu đô thị mới giữa các vành đai 3 và vành đai 4 và các đô thị vệ tinh để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, giảm tải cho đô thị trung tâm.

Trong giai đoạn trước mắt, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP. Hà Nội chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch trụ sở các cơ quan hành chính Nhà nước tại khu vực Mỹ Đình, tạo điều kiện cho các Bộ, ngành Trung ương xây dựng nâng cấp trụ sở làm việc đồng thời đáp ứng yêu cầu công tác cải cách hành chính. Đồng thời, cần tiếp tục nghiên cứu kỹ quy mô, phạm vi khu vực bố trí Trung tâm hành chính trong tương lai (tầm nhìn đến năm 2025) để đầu tư xây dựng khi có điều kiện.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận