Thuê đất làm xưởng cơ khí nhưng tự ý mở trường dạy lái xe 'chui'

05/10/2020 11:31 GMT+7

TTO - Được cho thuê đất để xây dựng nhà máy cơ khí nhưng doanh nghiệp ở Đắk Lắk tự ý mở trường lái xe 'chui' trong khu công nghiệp và còn có ý định xin chuyển đổi đất này thành đất thương mại dịch vụ…

Thuê đất làm xưởng cơ khí nhưng tự ý mở trường dạy lái xe chui - Ảnh 1.

Nói mở xưởng cơ khí nhưng Thành Luân vào khu công nghiệp xây dựng trường lái xe - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 5-10, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý việc Công ty TNHH cơ khí ôtô Thành Luân tự ý mở trường dạy lái ôtô 'chui' trong Cụm công nghiệp Tân An (TP Buôn Ma Thuột).

Cụm công nghiệp Tân An có diện tích gần 105ha, nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào cụm công nghiệp hơn 206 tỉ đồng bằng nguồn ngân sách và vốn xã hội hóa. Hiện 8 công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành, quyết toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng số tiền 28,5 tỉ đồng.

Cụm công nghiệp được UBND tỉnh giao cho Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Hồng Lĩnh (Công ty Hồng Lĩnh) đầu tư theo hình thức đầu tư - kinh doanh (BO). Hiện doanh nghiệp này đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng nhiều hạng mục để cho các doanh nghiệp thuê đất, hạ tầng để sản xuất.

Thuê đất làm xưởng cơ khí nhưng tự ý mở trường dạy lái xe chui - Ảnh 2.

Bên ngoài khuôn viên để biển là xưởng cơ khí nhưng thực tế bên trong là trường dạy lái - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó, Công ty Hồng Lĩnh cho Công ty Thành Luân có hợp đồng cho thuê đất, hạ tầng để xây dựng nhà máy cơ khí, sửa chữa ôtô. Ở giai đoạn 2, Thành Luân còn dự định xây dựng nhà máy lắp ráp ôtô và phương tiện vận tải...

Tuy nhiên, thực tế các cơ sở hạ tầng hiện nay của đơn vị này chủ yếu phục vụ việc dạy lái xe ôtô.

Theo đó, trên diện tích khoảng 4ha, Công ty Thành Luân đã tự ý xây các phòng dạy học, thực hành lý thuyết dạy lái ôtô. Bên phía sau khuôn viên các dãy phòng học là các sa hình dạy lái ôtô. Có mặt tại đây, phóng viên quan sát thấy hàng chục chiếc xe con, xe tải đang chạy theo sa hình rất rầm rộ tại khuôn viên này...

Hằng ngày việc dạy lái vẫn diễn ra nhộn nhịp trong khu công nghiệp - VIDEO: TRUNG TÂN

Ông Đoàn Văn Luân, giám đốc Công ty Thành Luân, thừa nhận chưa triển khai xây dựng nhà máy cơ khí, sửa chữa ôtô như hợp đồng thuê đất với Công ty Hồng Lĩnh. Hiện nay, trên diện tích đất của dự án mới xây dựng hệ thống giao thông, cấp nước, cấp điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Theo ông này, việc doanh nghiệp chưa đầu tư nhà máy cơ khí, sửa chữa ôtô vì hệ thống xả thải, cây xanh, đèn chiếu sáng của cụm công nghiệp chưa hoàn thiện, trong khi đó vì quỹ đất trong cụm công nghiệp để không nên doanh nghiệp mới tự ý xây dựng sa hình để dạy lái.

Thuê đất làm xưởng cơ khí nhưng tự ý mở trường dạy lái xe chui - Ảnh 4.

Ông Đặng Văn Luân nói rằng việc chưa làm xưởng cơ khí là do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ để bảo vệ môi trường, còn việc mở trường dạy lái là để... tận dụng đất - Ảnh: TRUNG TÂN

"Hơn nữa việc xây dựng xưởng cơ khí và sau này làm xưởng lắp ráp ôtô sẽ gây ô nhiễm môi trường. Trong khi, các khu đô thị đã được UBND tỉnh cấp phép tiếp giáp với khu công nghiệp nên việc bảo vệ môi trường là cần thiết. 

"Chúng tôi đề nghị tỉnh định hướng chuyển đổi nhà máy tiếp giáp khu công nghiệp thành khu thương mại dịch vụ để tăng khả năng cách ly cho khu công nghiệp", ông Luân đề xuất.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Hưng, phó chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết đã nắm được thông tin Công ty Thành Luân mở trường dạy lái trong Cụm công nghiệp Tân An. 

"Điều này có trách nhiệm rất lớn của Công ty Hồng Lĩnh là đơn vị được giao quản lý đất, hạ tầng tại cụm công nghiệp. Ngoài ra, việc xin thuê đất để làm xưởng cơ khí nhưng xây dựng trường dạy lái là hoàn toàn trái phép, trái pháp luật. Vừa qua, UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp riêng về vấn đề tự ý xây trường dạy lái tại cụm công nghiệp, yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý", ông Hưng thông tin.

Nộp thuế và tiền thuê đất: Bộ Tài chính ước một đường, thực tế một nẻo Nộp thuế và tiền thuê đất: Bộ Tài chính ước một đường, thực tế một nẻo

TTO - Theo Tổng cục Thuế, sau ngày 30-7 là hết hạn gửi đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, nhưng số doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh gửi giấy đề nghị hưởng chính sách này rất ít so với ước tính ban đầu.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận