'Tiền hậu bất nhất’ trong đấu giá đất tại Phú Yên: lập thủ tục đấu giá lại

21/09/2020 18:22 GMT+7

TTO - UBND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) sẽ lập thủ tục tổ chức đấu giá lại quyền sử dụng đất để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án khu dân cư đô thị liền kề phía bắc đường Trần Phú theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt hồi tháng 3-2020.

Tiền hậu bất nhất’ trong đấu giá đất tại Phú Yên: lập thủ tục đấu giá lại - Ảnh 1.

Khu đất xây dựng KĐT bắc đường Trần Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: HIỀN NHI

Chiều 21-9, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên thông báo ý kiến kết luận cuộc họp hôm 18-9 do ông Nguyễn Chí Hiến - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - chủ trì.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các thành viên dự họp, giao UBND TP Tuy Hòa lập thủ tục tổ chức đấu giá lại theo phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án KĐT bắc đường Trần Phú đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt tại quyết định 460/QĐ-UBND ngày 27-3-2020 đảm bảo theo đúng trình tự thủ tục quy định.

Giải thích với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Hiến cho biết những kết quả chuẩn bị cho cuộc đấu giá quyền sử dụng đất dự án này trước đây đều bị hủy bỏ. 

Khi được hỏi UBND tỉnh có chỉ đạo sửa đổi một số nội dung như đề xuất hôm 11-9 của Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên hay không, ông Hiến nói đề nghị của sở không có cơ sở nên không thay đổi nội dung nào của phương án đã được duyệt.

"Thực tế là yêu cầu đấu giá để chọn nhà đầu tư có năng lực làm hạ tầng, làm nhà để mua bán. Ở đây không đấu giá từng lô đất mà đấu giá để thực hiện dự án, kết hợp cả Luật đấu thầu, Luật đầu tư, Luật nhà ở. Phải có 2 nhà đầu tư trở lên mới mở gói giá. Bước đi như vậy là kết hợp các luật để thực hiện" - ông Hiến giải thích.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Dương - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên - cho biết trong văn bản báo cáo và đề xuất hôm 11-9, sở này đề nghị UBND tỉnh Phú Yên xem xét quyết định điều chỉnh một số nội dung đã được phê duyệt tại quyết định 460/QĐ-UBND ngày 27-3-2020: "Cụ thể chúng tôi đề nghị cần phải sửa lại vì phương án cho phép liên danh đấu giá, trong khi Luật đất đai thì không có quy định liên danh trong đấu giá. Thứ hai là phương án cũng yêu cầu về năng lực, người tham gia đấu giá phải có kinh nghiệm đã từng thực hiện một dự án khu đô thị tương tự, thì điều này luật không có quy định, nếu để vậy là hạn chế quyền đấu giá của người tham gia đấu giá" - ông Dương nói.

Khu đô thị bắc đường Trần Phú (đợt 1, giai đoạn 1) gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.186m2 đã được san nền. Cuộc đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư khu đô thị này dự kiến được tổ chức vào sáng 20-8, sau đó thay đổi lùi lại đến ngày 28-8, nhưng cuối cùng không tổ chức được vì có ý kiến chưa thống nhất giữa các sở, ngành, địa phương liên quan.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, sau khi UBND TP Tuy Hòa chuẩn bị các thủ tục để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn chủ đầu tư KĐT bắc đường Trần Phú, ngày 26-8 Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên có thông báo kết quả thẩm định điều kiện, năng lực là cả 4 liên danh và 1 công ty đều không đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Tiếp đó, ngày 28-8, 1 ngày sau cuộc họp chỉ đạo giải quyết vụ việc của UBND tỉnh Phú Yên, Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên có thông báo "đính chính" thông báo ngày 26-8, với nội dung có 2 liên danh trong số "không đủ điều kiện" trước đó đã "đủ điều kiện tham gia đấu giá".

Bất ngờ, ngày 7-9 Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên lại ra thông báo "thu hồi và chấm dứt hiệu lực" thông báo ngày 28-8 của chính sở này, giữ nguyên các nội dung của thông báo ban hành ngày 26-8 (tức kết luận cả 5 liên danh và công ty đều không đủ điều kiện tham gia đấu giá).

Ông Nguyễn Duy Dương thừa nhận việc "tiền hậu bất nhất" này của sở là có sai sót về mặt hành chính, cá nhân ông là người ký các văn bản sẵn sàng nhận các hình thức xử lý hành chính. Tuy nhiên, ông khẳng định việc kết luận cả 5 liên danh, công ty không đủ điều kiện tham gia đấu giá là đúng các quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên ‘tiền hậu bất nhất’ trong 1 vụ đấu giá đất Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên ‘tiền hậu bất nhất’ trong 1 vụ đấu giá đất

TTO - Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên đã ra các văn bản với nội dung bất nhất trong 1 vụ thẩm định năng lực người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất khu đô thị tại TP Tuy Hòa.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận