Tìm giải pháp cấp sổ đỏ cho chung cư "mini"

02/10/2012 16:30 GMT+7

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho các hộ gia đình, cá nhân.

m00uHff5.jpgPhóng to
Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, cho biết trong thời gian qua, việc đầu tư xây dựng chung cư "mini" trên địa bàn Hà Nội phát triển khá nhanh. Hàng ngàn căn hộ được đưa vào sử dụng nhưng lại thiếu sự kiểm soát chặt chẽ.

Thực tế kiểm tra cho thấy tình trạng chung cư "mini" xây dựng tự phát, không có giấy phép xây dựng hoặc xây không đúng giấy phép để trốn thuế, phí diễn ra khá nhiều. Do đó việc cấp "sổ đỏ" cho các chủ căn hộ chung cư này hiện rất khó khăn, nhất là với những căn hộ được xây ở các tầng "vượt phép".

Theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP, việc đầu tư, kinh doanh nhà chung cư "mini" được điều chỉnh bởi pháp luật về xây dựng, pháp luật kinh doanh bất động sản.

Điều kiện cấp sổ đỏ đối với nhà chung cư nói chung đã được quy định rõ như các giấy tờ về đất, giấy phép xây dựng, đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính, có hợp đồng mua bán nhà... Song nhiều căn hộ chung cư "mini" hiện nay đang rất thiếu các điều kiện đã quy định.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, mặc dù UBND TP chưa ban hành quy định cụ thể về cấp “sổ đỏ” cho loại hình nhà ở này, nhưng UBND các quận, huyện căn cứ các quy định pháp luật hiện hành để tổ chức thực hiện việc cấp "sổ đỏ" cho các gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư "mini ” theo thẩm quyền.

Khi thực hiện việc cấp “sổ đỏ”, cơ quan cấp giấy chứng nhận cần kiểm tra các giấy tờ về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư "mini" để bán; các yêu cầu, điều kiện về khảo sát, thiết kế và xây dựng nhà chung cư "mini"; về chất lượng nhà và các điều kiện khác về quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư "mini".

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận