Tố chủ đầu tư chây ì nợ, nhà thầu đổ đất vào dự án chung cư

06/08/2020 15:32 GMT+7

TTO - Cư dân sinh sống tại tòa nhà chung cư thuộc dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh mâu thuẫn công nợ giữa chủ đầu tư và nhà thầu khiến họ “lãnh đủ”…

Tố chủ đầu tư chây ì nợ, nhà thầu đổ đất vào dự án chung cư - Ảnh 1.

Chủ đầu tư đang cho công nhân dọn dẹp lại dự án - Ảnh: Q. THẾ

Bà T.T.D. (một cư dân toà nhà chung cư) phản ánh: "Những vướng mắc giữa chủ đầu tư và nhà thầu là quan hệ dân sự, chúng tôi cư dân mua dự án chỉ mong được sống trong môi trường sạch sẽ, không gian thoáng đãng. Có lẽ không có chung cư nào ở Hà Nội lại có đống đất chình ình như chung cư AZ Thăng Long".

"Dự án chưa được nghiệm thu phòng cháy, cư dân chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) hay chưa có hệ thống xử lý nước thải, các hạng mục phụ trợ dưới toà nhà... là trách nhiệm của chủ đầu tư với cư dân. Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư hoàn thành mọi nghĩa vụ với nhà thầu để triển khai những công việc còn lại tại dự án", bà D. nói.

Nhà thầu thi công dự án chung cư này thì lại cho biết, không còn các nào khác buộc họ phải đổ đất vào phía sau dự án để yêu cầu chủ đầu tư trả tiền.

Tố chủ đầu tư chây ì nợ, nhà thầu đổ đất vào dự án chung cư - Ảnh 2.

Nhiều hạng mục ở dự án nhà ở xã hội bị cư dân phản ánh nhếch nhác, chất lượng không đạt dù mới đi vào hoạt động được khoảng 1 năm nay - Ảnh: Q. THẾ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện nhà thầu, ông Nguyễn Hoài Giang - phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam - cho biết: "Chủ đầu tư không chịu bàn giao tài sản đã gán nợ cho nhà thầu nên 'cực chẳng đã' chúng tôi phải đổ đất vào phía sau công trình. Trước đó công ty có văn bản với chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư không hoàn thành hết công nợ thì được phép giữ công trình".

"Từ ngày có hợp đồng gán nợ, chủ đầu tư không giải quyết công nợ khiến nhà thầu không có tiền chi trả lương cho công nhân mặc dù dự án đã đi vào hoạt động được hơn 1 năm nay.

Về pháp lý chúng tôi được phép đổ đất, rào công trình để bảo vệ tài sản đến khi chủ đầu tư thanh toán hết mọi công nợ. Về nội dung chủ đầu tư không trả tiền cho nhà thầu, công ty đã có đơn gửi tới nhiều cơ quan chức năng phản ánh về sự việc này", ông Giang cho hay.

Tố chủ đầu tư chây ì nợ, nhà thầu đổ đất vào dự án chung cư - Ảnh 3.

Nhà thầu đổ đất vào dự án vì cho rằng chủ đầu tư không hoàn thành công nợ - Ảnh: Q. THẾ

Đại diện chủ đầu tư, ông Vũ Xuân Hiểu - phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long - cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang cho công nhân dọn dẹp, múc hết phần đất mà nhà thầu đổ trong dự án và những gì còn thiếu sẽ làm hoàn tất trong thời gian tới để công trình được nghiệm thu phòng cháy".

"Giữa chúng tôi và phía nhà thầu có những mâu thuẫn, vướng mắc liên quan đến công nợ. Bản thân tôi đã ngồi lại nhiều lần với nhà thầu và hai bên đã đối thoại với nhau tuy nhiên đến nay không bên nào tin tưởng bên nào", ông Hiểu cho biết.

Về nội dung cư dân chưa được cấp "sổ hồng" và dự án chưa có hệ thống xử lý nước thải, bà Vũ Thị Nguyệt - phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long - thừa nhận việc cư dân phản ánh là đúng.

Bà Nguyệt lý giải: "Chúng tôi tiếp nhận dự án từ cuối năm 2019, lúc nhận dự án gặp rất nhiều khó khăn, thời gian tới chủ đầu tư sẽ cố gắng hoàn thành những nội dung mà cư dân đã phản ánh tới các cơ quan báo chí".

Trước đó Tuổi Trẻ Online đăng tải bài viết phản ánh: Dù đã mở bán 14 lần, dân vào ở từ cuối tháng 6-2019, nhưng đến nay dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long ở Hà Nội vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Chủ đầu tư dự án này đã bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động dự án từ tháng 2-2020 về hành vi ‘đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy’.

Chung cư mở bán lần thứ 14, vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy Chung cư mở bán lần thứ 14, vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy

TTO - Dù đã mở bán 14 lần, dân vào ở từ cuối tháng 6-2019, nhưng đến nay dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long ở Hà Nội vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận