Tổng giám đốc ‘vẽ dự án ma’ bán đất, Công an Hà Nội vào cuộc

28/03/2021 18:03 GMT+7

TTO - Chiều 28-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết sau khi nhận được đơn tố cáo liên quan đến Công ty phát triển nhà Thành Đạt (trụ sở tại quận Long Biên), Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội vào cuộc xác minh.

Tổng giám đốc ‘vẽ dự án ma’ bán đất, Công an Hà Nội vào cuộc - Ảnh 1.

Lô đất 5.233 m2 đất nông nghiệp ở trị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) mà ông Thành "vẽ dự án ma" từ năm 2014 đến nay nhiều nhà cửa đã được xây dựng - Ảnh: QUANG THẾ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Thuần, trưởng ban dân vận Huyện ủy Gia Lâm (Hà Nội), cho biết: "Hoàn toàn không có dự án nào trên địa bàn huyện Gia Lâm mang tên họ và diện tích 5.233 m2 đất nông nghiệp ở thị trấn Trâu Quỳ là của 9 hộ dân, sau đó tách cho 29 cá nhân là thương binh. Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội đã đến huyện làm việc, kiểm tra hồ sơ…".

Ông Thuần cho biết ông cũng nhận được thông tin công dân phản ánh liên quan đến Công ty phát triển nhà Thành Đạt. Tuy nhiên huyện Gia Lâm chưa bao giờ làm việc với một tổ chức, cá nhân nào tên là Thành Đạt.

"Tôi được lãnh đạo huyện giao tiếp báo chí liên quan tới phản ánh Công ty phát triển nhà Thành Đạt vì mấy tháng trước tôi là phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực này" - ông Thuần cho biết.

Một cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Gia Lâm (thuộc Sở Tài nguyên và môi trường) xác nhận: "Phòng cảnh sát kinh tế đã đến làm việc, sao chụp hồ sơ liên quan đến ông Hoàng Văn Thành, tổng giám đốc Công ty phát triển nhà Thành Đạt. Tôi được biết, sau khi tách từ 9 hộ dân cho 29 cá nhân là thương binh thì bất ngờ những người này đã ủy quyền lại cho ông Thành".

Tổng giám đốc ‘vẽ dự án ma’ bán đất, Công an Hà Nội vào cuộc - Ảnh 2.

Ông Thành lập hợp đồng mua bán "dự án ma" - Ảnh: QUANG THẾ

Tổng giám đốc ‘vẽ dự án ma’ bán đất, Công an Hà Nội vào cuộc - Ảnh 3.

Lập phiếu thu tiền của khách mua "dự án ma" - Ảnh: QUANG THẾ

Theo tìm hiểu, năm 2014 ông Hoàng Văn Thành - tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt (Công ty phát triển nhà Thành Đạt) - giới thiệu có dự án rộng 5.233 m2 đất ở thị trấn Trâu Quỳ mời chào nhiều người mua. Người đầu tư ít cũng hơn 1 tỉ đồng, người đầu tư nhiều lên đến cả 5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, thực tế khu đất 5.233 m2 ban đầu là của 9 hộ dân, sau đó được Sở Tài nguyên và môi trường chia tách cho 29 cá nhân chứ không phải của ông Thành hay Công ty phát triển nhà Thành Đạt. 

Cuối năm 2016 đầu năm 2017, UBND huyện Gia Lâm đã chuyển đổi cho các cá nhân từ đất nông nghiệp sang đất ở. Cùng thời điểm này ông Thành tiếp tục hướng dẫn nhiều khách hàng mua "dự án ma" trước đó đi nộp thuế đất chuyển đổi thay cho nhiều người có công (thương binh). 

Theo tìm hiểu, là người có công nên các cá nhân nói trên đã được miễn giảm hàng chục tỉ đồng tiền thuế đất chuyển đổi. Sau khi được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thì bất ngờ ủy quyền lại cho ông Thành "định đoạt lô đất". Ông Thành tiếp tục bán đi bán lại và đến nay khu đất này đã chuyển nhượng cho 58 cá nhân, thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

Trước đó như đã đưa tin, làm việc với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Thành thừa nhận hoàn toàn không có dự án "xây dựng nhà liền kề để bán" mà ông đã lập hợp đồng mua bán, lập phiếu thu tiền tỉ với nhiều khách hàng từ năm 2014.

Tổng giám đốc ‘vẽ dự án ma’ bán đất, Công an Hà Nội vào cuộc - Ảnh 4.

Từ năm 2018, ông Thành - tổng giám đốc Công ty phát triển nhà Thành Đạt - đã bị nhiều người đăng ảnh "truy tìm" trên mạng xã hội tố vay tiền không trả, bán "dự án ma" - Ảnh: QUANG THẾ chụp lại từ Facebook

Trưởng ban dân vận Huyện ủy Gia Lâm: "Tôi có ăn cơm với ông Thành, chỉ là tiếp xúc ngoài đời"

Để làm rõ thông tin dư luận cho rằng giữa ông Thuần (thời điểm làm phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, người trực tiếp ký quyết định chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị cho các cá nhân nói trên) có "mối quan hệ" với ông Thành, Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi "từ năm 2014 đến nay ông có gặp ông Thành không?".

"Tôi biết ông Thành. Ông ấy là người ở quận Long Biên. Hỏi tôi tiếp xúc chưa thì tôi đã từng ăn cơm, thậm chí vào phòng uống nước với nhau rồi. Đây chỉ là tiếp xúc ngoài đời..." - ông Thuần trả lời.

'Vẽ dự án ma' để bán đất

TTO - Với 'dự án ma' trên khu đất ở ngoại thành Hà Nội , từ năm 2014 đến nay đã có 58 cá nhân chuyển nhượng trên khu đất này với tổng giá trị lên đến hàng trăm tỉ đồng.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận