TP.HCM có hơn 300 dự án treo

04/10/2022 14:50 GMT+7

TTO - Trên địa bàn TP.HCM có 302 dự án treo, tức đã được HĐND TP thông qua kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm mà chưa thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất.

TP.HCM có hơn 300 dự án treo - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, trưởng Ban Đô thị (HĐND TP.HCM), phát biểu tại buổi giám sát - Ảnh: QUỐC ANH

Từ năm 2016 đến nay, HĐND TP đã thông qua 11 nghị quyết cho phép thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất 1.445 dự án, hiện có 302 dự án treo, tức đã quá 3 năm nhưng chưa thu hồi đất, chiếm 21%.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã báo cáo thông tin này tại buổi giám sát của Ban Đô thị - HĐND TP.HCM về thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TP ngày 4-10.

Theo đó, trong 1.445 dự án được HĐND TP thông qua trong 11 nghị quyết về thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2016 đến nay, hiện có 402 dự án đã hoàn thành, 741 dự án đang triển khai. Con số 302 dự án chưa thực hiện đang được UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đề xuất đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân - trưởng Ban Đô thị - cho rằng con số các dự án treo như vậy là quá lớn, có địa phương có đến 30% số dự án chưa thực hiện.

Bà Vân đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần rà soát kỹ các dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trước khi tham mưu cho UBND TP trình HĐND TP thông qua chứ không chỉ tổng hợp danh mục do các địa phương đưa lên.

Trong thời gian tới, Ban Đô thị HĐND TP sẽ khảo sát tính khả thi của các dự án do các địa phương đề xuất thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất về danh mục dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng trước khi thẩm định, trình HĐND TP.

Như vậy sẽ tránh được tình trạng nhiều dự án đã được HĐND thông qua nhưng không khả thi. Việc này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân có đất trong dự án.

Bên cạnh đó, trưởng Ban Đô thị cũng yêu cầu phải có thủ tục công khai đối với các dự án bị đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất để các quận, huyện có cơ sở giải quyết quyền lợi cho người dân.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cũng đề xuất đối với các dự án đã đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất, phải có lộ trình điều chỉnh quy hoạch để người dân thực hiện các quyền về đất đai, xây dựng.

"Nếu đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất mà Nhà nước không điều chỉnh quy hoạch thì người dân trong khu vực dự án vẫn bị "treo", quyền lợi về nhà, đất không giải quyết được", ông Thắng nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM kiên quyết thu hồi quy hoạch treo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM kiên quyết thu hồi quy hoạch treo

TTO - Chiều 27-12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn TP.HCM. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự buổi giám sát bằng hình thức trực tuyến.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận