TP.HCM kiên quyết giữ quan điểm nhà phải rộng tối thiểu 45m2

01/02/2018 11:05 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM một lần nữa kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành quy định giữ nguyên diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2.

TP.HCM kiên quyết giữ quan điểm nhà phải rộng tối thiểu 45m2 - Ảnh 1.

Một căn hộ có diện tích 22m2 tại chung cư Thới An 4, Q.12, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng nội dung quy định diện tích tối thiểu đối với nhà ở thương mại là 45m2

Tuy nhiên, sau đó Bộ Xây dựng có công văn trả lời, đề nghị TP không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2. Có thể cho phép xây dựng một tỉ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư diện tích nhỏ 25m2-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… có thể cho phép áp dụng tỉ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.

Trước quan điểm của Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM cho rằng trong những năm gần đây, tình trạng người nhập cư, tạm cư vào TP ngày càng gia tăng. Tỷ lệ tăng cơ học vượt tỷ lệ tăng tự nhiên, khoảng 200.000 người/năm, trong đó có hơn 130.000 người nhập cư. Đến nay dân số TP đã xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt là 10 triệu người.

Việc phát triển đô thị nhanh chóng, cộng với sự gia tăng quy mô dân số, gia tăng các phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội TP. Trong khi TP, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông đô thị chưa được đầu tư đúng mức và tương xứng, để phù hợp với nhu cầu phát triển của TP. 

Do vậy, việc cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích dưới 45m2 sẽ thu hút người dân từ các địa phương khác đến TP.HCM mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP hiện đang bị quá tải.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, trước đó Bộ Xây dựng cho phép một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM thử nghiệm làm nhà dưới 45m2. Có nhiều ý kiến trái chiều của doanh nghiệp xung quanh việc có nên hay không cho xây dựng chung cư dưới 45m2.

Doanh nghiệp đồng tình cho rằng rằng cứ để cho nhu cầu thị trường quyết định việc thiết kế diện tích căn hộ của chủ đầu tư. Dù quy định cho xây căn hộ dưới 45m2 nhưng với việc khan hiếm quỹ đất như hiện nay, ít chủ đầu tư dự án khu vực trung tâm theo đuổi dạng căn hộ diện tích nhỏ.  Chỉ những dự án ở vùng ven mới có khả năng phát triển dạng căn hộ này.

Ngoài ra, có thể không chế số lượng căn hộ diện tích nhỏ trong khu dân cư bằng việc quy định tỷ lệ căn hộ trong một dự án. Mặt khác, việc quy định cho phép xây dựng căn hộ tối thiểu 25m2 sẽ tạo điều kiện cho các địa phương khác xây dựng dự án phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đó. Ngược lại, số khác lại lo ngại căn hộ nhỏ sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và phá vỡ quy hoạch được duyệt.

LỘC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận