TP.HCM mạnh tay xử lý xây dựng không phép

12/07/2019 10:58 GMT+7

TTO - Ngày 11-7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX, các đại biểu đã dành thời gian phân tích, mổ xẻ nguyên nhân gốc rễ của tình hình vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp, kéo dài trên địa bàn TP và đưa ra các giải pháp.

TP.HCM mạnh tay xử lý xây dựng không phép - Ảnh 1.

Một ngôi nhà xây dựng trái phép bị dừng thi công trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngay tại phiên họp khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân quán triệt: nếu nơi nào xảy ra xây dựng không phép, trái pháp luật và trái phép mà không bị xử lý thì cấp ủy và chính quyền nơi đó không thể đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Quy hoạch sử dụng đất chưa hợp lý

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tất cả đảng viên cam kết không vi phạm về quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng. Bí thư và chủ tịch UBND các phường - xã cam kết lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn trước đại hội đảng bộ quận - huyện. Người dân mỗi khu phố, ấp, phường, xã, các phóng viên báo đài khi phát hiện việc xây dựng nhà, làm đường không phép, trái phép hãy thông báo kịp thời cho chủ tịch UBND quận - huyện.

"Nếu lãnh đạo các phường - xã không cam kết, ban thường vụ quận ủy - huyện ủy kịp thời xem xét việc bố trí cán bộ cho phù hợp" - ông Nhân nhấn mạnh.

Ở cuộc thảo luận tổ sau đó, nhiều đại biểu đã tập trung cho ý kiến về vấn đề này. Đại biểu Võ Văn Tân nói nhà ở là nhu cầu có thật của người dân, các quận - huyện cần xem lại chỉ tiêu chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang các mục đích sử dụng đất khác. Khu nào nếu đã quy hoạch khu dân cư thì nên tạo điều kiện cho người dân chuyển mục đích sang đất ở.

Đại biểu Đặng Thị Hồng Liên phân tích nguyên nhân của việc vi phạm xây dựng có phần từ việc người thu nhập thấp khó lòng mua nổi nhà ở thương mại, trong khi quỹ đất dành cho nhà ở xã hội nhiều nơi lại "đóng băng".

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung góp ý: "Thời gian tới, UBND TP cần phải rà soát những khu quy hoạch, dự án chậm triển khai, nhất là những dự án đã có quyết định thu hồi đất trên 20 năm để đầu tư nhà ở nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân".

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đặt vấn đề: "Có thật sự hợp tình hợp lý khi đẩy hết lỗi cho người dân lúc phát sinh vi phạm trật tự xây dựng?". Nếu không có giải pháp đúng mức, không có sự quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ quận, huyện và sở, ngành thì hậu quả sẽ còn kéo dài. Thực tế đó đặt ra cho các sở, ngành TP một bài toán làm thế nào có cách quản lý hiệu quả tốt nhất, vừa tạo cho người dân có nơi ở, có cuộc sống ổn định.

HĐND cần có cuộc giám sát

Ông Nguyễn Bá Thành, phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, nhìn nhận việc xây dựng sai phép, không phép diễn ra phức tạp có nguyên nhân do quy hoạch chưa phù hợp. Một số khu vực như huyện Bình Chánh, quận Bình Tân có quy hoạch đất nông nghiệp diện tích lớn trong khi nhu cầu nhà ở lại cao do có nhiều khu công nghiệp, lại giáp với các quận nội thành.

Ông Thành cho biết Sở Xây dựng đã ký quy chế phối hợp với UBND các quận - huyện để bố trí lực lượng tuần tra, xử lý thường xuyên nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết thời gian qua có tình trạng nhiều đầu nậu mua đất nông nghiệp của bà con rồi phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép. Việc này làm phá vỡ toàn bộ quy hoạch.

"Vấn đề đặt ra là có sự tiếp tay của chính quyền hay không? TP đã chỉ đạo các quận - huyện phải rà soát thật kỹ, chấn chỉnh tình hình. Bí thư, chủ tịch quận - huyện phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy và UBND TP".

Một số đại biểu đã đề xuất HĐND TP cần vào cuộc giám sát việc chấn chỉnh trật tự xây dựng trên địa bàn. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đồng tình với đề xuất này và cho rằng việc lập lại trật tự xây dựng là một việc rất cấp bách, đòi hỏi sự thay đổi lớn trong nếp nghĩ của người dân, của cán bộ công chức.

Kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng

Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết kinh tế TP 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt gần 612.000 tỉ đồng, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khu vực dịch vụ tăng 8,06%, đạt mức tăng cao hơn cùng kỳ 2018.

Trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu có 6 ngành tăng cao hơn cùng kỳ 2018. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,7%; nông nghiệp tăng 6,01%. Thu ngân sách hơn 193.000 tỉ đồng, đạt 48,43% dự toán. Trong đó thu nội địa đạt 44,74% dự toán, thu từ dầu thô đạt 66,38% và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 54,69% dự toán, tăng 19,78% so với cùng kỳ 2018.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng đô thị thông minh

Cũng tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục quán triệt chủ đề năm 2019 là "Năm đột phá cải cách hành chính và đẩy mạnh thực hiện nghị quyết số 54/2017/QH14"; thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh; đẩy mạnh triển khai cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước".

Ông đề nghị Thường trực Thành ủy gặp gỡ định kỳ đại diện các nhà khoa học, các doanh nhân, cán bộ, công chức, thanh niên, đồng bào các giới, kiều bào, nhà đầu tư nước ngoài để tiếp nhận những sáng kiến, hiến kế phát triển và bảo vệ TP. Chỉ đạo thực hiện giải ngân hết và hiệu quả các công trình nguồn vốn đầu tư công; cải thiện công tác xúc tiến đầu tư, có kế hoạch mời gọi các doanh nghiệp lớn ở các nước là đối tác chiến lược, đối tác toàn diện của Việt Nam; khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai. Tích cực chuẩn bị để khởi công khánh thành một khu công nghệ mới dành cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo...

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo các quận, huyện từ nay cho đến đại hội đảng bộ các quận huyện (dự kiến quý 3-2020), phải chấm dứt tình trạng xây dựng không phép.

M.HƯƠNG - T.LONG - D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận