TP.HCM muốn xây khu dân cư đô thị tương lai cho trí thức

17/07/2019 19:22 GMT+7

TTO - Khu dân cư đô thị tương lai dự kiến có diện tích 150ha - 200ha, bố trí khoảng 5.000 dân cư là những trí thức, giảng viên, chuyên gia, doanh nhân trong và ngoài nước.

UBND TP.HCM mới đây có văn bản kiến nghị gửi Bộ Thông tin -truyền thông về việc xây dựng “Khu dân cư đô thị tương lai TP.HCM” - nơi thử nghiệm các công nghệ mới trong đời sống đô thị.

Khu dân cư đô thị tương lai dự kiến sẽ thực hiện các giải pháp sáng tạo ở 7 lĩnh vực:

1. Giao thông thông minh (các phương thức vận chuyển công cộng không người lái, sử dụng nguồn năng lượng mới kèm theo hệ thống hạ tầng hiện đại).

2. Hệ thống năng lượng tái tạo tại các gia đình, cơ quan.

3. Môi trường phát triển bền vững, không tiêu hao tài nguyên, thực thi giải pháp xoay vòng trong xử lý chế biến chất thải gia đình và sản xuất nông nghiệp, tiêu dùng, an toàn thực phẩm.

4. Ứng dụng rộng rãi giáo dục thông minh, y tế thông minh thông qua công nghệ chăm sóc sức khỏe toàn diện, thiết lập chương trình quản lý, cảnh báo, phòng bệnh và thay đổi lối sống để người dân có sức khỏe tốt hơn.

5. Quy hoạch khu dân cư, thiết kế các chung cư, căn hộ và nhà riêng lẻ dành cho các gia đình đa thế hệ, phù hợp cuộc sống gia đình trong từng chu kỳ phát triển của cuộc đời (chưa có con, có con nhỏ, con lớn, con cái ở riêng, cha mẹ tuổi cao). Ngoài ra, đáp ứng toàn diện các nhu cầu từ ở, học, mua bán, y tế, thể thao, giải trí.

6. Kết nối cộng đồng: kết nối các dịch vụ trong môi trường thực và môi trường không gian mạng, hình thành quy ước sinh hoạt cộng đồng của các khu dân cư có tính tự quản cao.

7. Xây dựng hệ thống dữ liệu kết nối Internet vạn vật phục vụ nhu cầu cá nhân, gia đình và chia sẻ cộng đồng

Khu dân cư đô thị tương lai là một thành tố đặc thù trong khu đô thị sáng tạo. Khu đô thị sáng tạo nằm ở phía đông TP, gồm khu vực quận 2, 9, Thủ Đức, có tổng diện tích 21.000ha. 

Hiện nay, một số nước như Anh, Hà Lan đang triển khai Living Lab - khu dân cư thử nghiệm công nghệ cao với các yêu cầu tương tự như khu dân cư đô thị tương lai nói trên.

UBND TP kiến nghị Bộ Thông tin - truyền thông có ý kiến hướng dẫn về quy hoạch và xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao nói chung và khu dân cư đô thị tương lai TP.HCM nói riêng, trong đó xem xét khả năng chọn ứng dụng công nghệ di động thế hệ 5G tại khu đô thị và khu dân cư này, tạo tiền đề cho phát triển ứng dụng rộng hơn ở phạm vi toàn khu đô thị sáng tạo, tương tác cao trong tương lai.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận