Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021
TP.HCM phân loại vướng mắc xét cấp giấy chủ quyền căn hộ chung cư
TTO - Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường phân loại các vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền căn hộ chung cư để có hướng xử lý.

Chung cư Phú Thạnh, nơi người dân nhận nhà ở nhiều năm nhưng nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền căn hộ do dự án đang thế chấp ngân hàng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Tại cuộc họp giải quyết các vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền căn hộ chung cư mới đây của UBND TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì, rà soát phân loại các trường hợp nhà chung cư đã bàn giao, người dân đã vào ở nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (giấy chủ quyền) trên địa bàn TP thành các nhóm.
Cụ thể, phân nhóm những chung cư có vi phạm về xây dựng nhưng không thế chấp ngân hàng, nhóm chung cư có vi phạm xây dựng và có thế chấp tại ngân hàng, nhóm chung cư xây dựng đúng phép và có thế chấp ngân hàng, nhóm chung cư mà chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và các nhóm khác…
Trên cơ sở các nhóm nhà chung cư chưa được cấp giấy chủ quyền, lãnh đạo UBND TP sẽ nghiên cứu, đề xuất xin ý kiến về hướng xử lý chung cho tất cả các dự án, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có nhiều chung cư đã giao căn hộ cho dân vào ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư chưa làm thủ tục để cấp giấy chủ quyền căn hộ cho dân.
Các vướng mắc của chủ đầu tư có nhiều dạng: do xây dựng trái phép, chưa hoàn thành thủ tục, chưa nghiệm thu công trình, chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất, chung cư đang bị thế chấp tại ngân hàng…
Ở nhiều chung cư, người mua nhà bức xúc đã làm đơn tố cáo, khiếu nại chủ đầu tư đến các cơ quan chức năng.
-
TTO - Mua nhà hợp pháp nhưng 5 năm sau chủ nhà mới được biết căn nhà của mình bị kê biên thi hành án cho một kẻ lừa đảo. Ngay cả cơ quan thi hành án cũng 'rối' khi thi hành bản án này.
-
TTO - Thanh tra TP Hà Nội ban hành kết luận thanh tra chỉ rõ Công ty cổ phần Dịch vụ - xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội ký hợp đồng hợp tác, cho thuê “đất vàng” vượt quá thời hạn 31 năm tại thửa đất số 299 (nay là 281), phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa.
-
TTO - Từ giá đất do các tỉnh ban hành, có thể thấy 5 năm qua Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh giá đất các khu vực đất ở, trong khi nhiều tỉnh vẫn giữ giá đất nông nghiệp ở mức thấp để thu hút đầu tư.
-
TTO - Ngày 1-3, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tại dự án chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
-
TTO - Từ nay đến 30-4, UBND TP sẽ tập trung giải quyết vướng mắc đang tồn tại của các dự án bất động sản (BĐS), đồng thời có giải pháp rút ngắn thủ tục, cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các sở ngành và UBND quận, huyện cũng được đề xuất.
-
TTO - Sau hai lần gửi văn bản đề nghị, hôm nay, 26-2, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan việc Cục Thuế TP.HCM truy thu gần 400 tỉ tiền thuế của Thu Duc House.
-
TTO - Từng là thủy thủ, có thời gian 27 năm sống ở Mỹ và có dịp được đi du thuyền, ông Năm Cao về quê Vĩnh Long làm nghề nuôi lươn và bỏ 5 tỉ đồng cả đời tích cóp để xây căn ‘nhà du thuyền’, hiện thực hóa niềm đam mê.
-
TTO - Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa lẫn Phòng quản lý đô thị TP Nha Trang khẳng định không cấp phép cho công trình xây dựng cấp tốc cạnh chung cư CT3-VCN.
-
TTO - Theo kế hoạch của TP.HCM, giai đoạn 2016 - 2020 sẽ xây dựng mới 50% số chung cư cũ trên để cải tạo đô thị, tổ chức lại cuộc sống cho người dân trong chung cư cũ.
-
Hướng đến gia đình đa thế hệ, những dự án sở hữu quỹ căn hộ có diện tích rộng với tiện ích hoàn thiện sẽ đáp ứng được nhu cầu 'ở rộng, sống sang' của khách hàng tại Bình Dương.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận