'Trao nhầm' sổ đỏ, ai chịu trách nhiệm?

28/05/2019 07:11 GMT+7

TTO - Công ty TNHH sản xuất xây dựng du lịch TP (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp này bỗng dưng rơi vào tay người khác, do cơ quan chức năng 'trả nhầm' hồ sơ.

Trao nhầm sổ đỏ, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Mảnh đất đang bị tranh chấp do cơ quan chức năng “trao nhầ m” sổ đ ỏ - Ảnh: C.Đ.

Sau hơn 7 năm làm thủ tục chuyển đổi thủ tục đối với mảnh đất tại Côn Đảo, đầu tháng 11-2018 đại diện Công ty TNHH sản xuất xây dựng du lịch TP đến bộ phận một cửa Bà Rịa - Vũng Tàu nhận kết quả thì mới tá hỏa vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) đã được giao cho một công ty khác.

Công ty đó không phải ai xa lạ mà là "người anh em" của Công ty TP. Dù thừa nhận sai sót nhưng các cơ quan chức năng địa phương này lại đổ lỗi cho nhau, yêu cầu doanh nghiệp ra tòa giải quyết.

Bỗng dưng mất đất

Chuyện bắt đầu vào năm 2012, khi Công ty Vũng Tàu được chia tách thành 2 công ty là Công ty Vũng Tàu (giữ tên cũ) và Công ty TNHH sản xuất xây dựng du lịch TP (gọi tắt là Công ty TP).

Theo thỏa thuận, Công ty Vũng Tàu sẽ nhận tài sản là mỏ đá ở huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), còn Công ty TP nhận mảnh đất rộng 624,2m2 tại huyện Côn Đảo, giấy CNQSDĐ số AH 568525.

Tuy nhiên, do mảnh đất này đang trong quá trình xin chuyển đổi từ hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng, 2 công ty này đã làm biên bản bàn giao giấy CNQSDĐ kèm với hồ sơ gốc đã nộp cho Công ty TP để tiếp tục hoàn tất thủ tục.

Tháng 1-2017, Tập đoàn Anh Vinh (Đồng Nai) trở thành chủ sở hữu của Công ty Vũng Tàu sau khi mua toàn bộ cổ phần của công ty này.

Trong cam kết thực hiện hợp đồng giữa Công ty Vũng Tàu (bên chuyển nhượng) và đại diện Tập đoàn Anh Vinh (bên nhận chuyển nhượng) ghi rõ bên nhận chuyển nhượng phải "hỗ trợ và tạo thuận lợi về thủ tục hành chính, pháp lý một số hồ sơ liên quan còn tồn tại trong việc chuyển và chia tách giữa Công ty TP từ Công ty Vũng Tàu (cũ)".

Tháng 2-2017, Công ty TP đóng hết các nghĩa vụ tài chính của việc chuyển đổi mảnh đất này với số tiền trên 1,2 tỉ đồng (gồm tiền sử dụng đất và thuế trước bạ). Riêng tiền lãi do chậm nộp trên 1,2 tỉ đồng, Công ty TP làm hồ sơ xin miễn giảm với lý do chưa thể xây dựng vì vướng quy hoạch.

Sau một thời gian chờ đợi, Công ty TP đến bộ phận một cửa Bà Rịa - Vũng Tàu để nhận lại hồ sơ cùng giấy CNQSDĐ thì mới tá hỏa khi được biết bộ phận này đã trả cho Công ty Vũng Tàu (mới) vào ngày 3-1-2018.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 10-2017, sau khi Công ty TP hoàn tất nghĩa vụ tài chính và đang trong thời gian xin miễn giảm tiền lãi chậm nộp, Công ty Vũng Tàu (mới) đã đến cơ quan thuế nộp số tiền trả chậm này, rồi đến Văn phòng đăng ký đất đai Bà Rịa - Vũng Tàu để nhận kết quả hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nhưng bị từ chối do không cung cấp được bản chính giấy biên nhận hồ sơ.

Sau khi hồ sơ được chuyển đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (bộ phận một cửa), Công ty Vũng Tàu (mới) đã cử đại diện của mình đến cơ quan này để làm thủ tục "thay đổi thông tin giấy CNQSDĐ" và xin lấy lại giấy CNQSDĐ số AH 568525.

Dù doanh nghiệp này thiếu giấy CNQSDĐ bản gốc theo quy định nhưng hồ sơ thay đổi vẫn được cơ quan này nhận và sau đó trả kết quả, với giấy CNQSDĐ.

Ai chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Hải Đăng, phó giám đốc Công ty TP, bức xúc cho biết trong công văn gửi Sở TN-MT Bà Rịa - Vũng Tàu, Văn phòng đăng ký đất đai nói rõ "chuyển kết quả giải quyết thủ tục hành chính... đối với giấy chứng nhận số AH 568525 của Công ty Vũng Tàu theo biên nhận số 702/2011/BN ngày 12-7-2011 đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung Bà Rịa - Vũng Tàu để giải quyết dứt điểm việc trả kết quả cho người sử dụng đất, sau đó mới tiếp tục giải quyết hồ sơ đăng ký biến động thay đổi địa chỉ, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với khu đất trên, tránh tình trạng xảy ra phát sinh khiếu kiện, tranh chấp".

"Theo công văn nói trên, bộ phận một cửa Bà Rịa - Vũng Tàu phải trả kết quả cho đơn vị đang giữ biên nhận hồ sơ gốc số 702/2011/BN đó là Công ty TP. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà họ lại trả cho Công ty Vũng Tàu (mới) dù đơn vị này không có biên nhận hồ sơ bản chính!" - ông Đăng bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Huỳnh Thanh Thảo - chuyên viên tại bộ phận một cửa - cho biết việc trả lại hồ sơ cho Công ty Vũng Tàu (mới), trong đó có giấy CNQSDĐ, là "căn cứ theo chỉ đạo của giám đốc Sở TN-MT qua công văn 6464/STNMT-PC, trong đó nêu rõ Công ty TP không phải là chủ sử dụng đất hợp pháp với khu đất theo giấy chứng nhận AH 568525".

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Linh, giám đốc Sở TN-MT Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng công văn số 6464 của Sở TN-MT gửi Công ty TP, bởi theo quy định, cơ quan này không có cơ sở hủy giấy CNQSDĐ (đứng tên doanh nghiệp cũ - PV) và cấp lại cái khác cho Công ty TP.

"Công văn này chỉ gửi Công ty TP để giải thích chứ không gửi bộ phận một cửa nên không thể dựa vào đó để trả kết quả", ông Linh nói. Đồng thời cho rằng bộ phận một cửa đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký biến động của Công ty Vũng Tàu (mới) khi thiếu thành phần hồ sơ là không đúng quy định.

Cũng theo ông Linh, việc trả lại kết quả thủ tục hành chính có sự nhầm lẫn, trả giấy CNQSDĐ cho Công ty Vũng Tàu (mới) trong khi công ty này không cung cấp được bản chính biên nhận hồ sơ mà chỉ có giấy ủy quyền.

"Chúng tôi đã làm văn bản báo cáo UBND tỉnh đề nghị giao cho bộ phận một cửa yêu cầu Công ty Vũng Tàu (mới) trả lại giấy CNQSDĐ số AH 568525", ông Linh nói.

Dù vậy, ông Dương Văn Thơm, phó trưởng bộ phận một cửa Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng cơ quan này chỉ là nơi để các sở ban ngành cho người tới làm việc tiếp nhận và trả hồ sơ chứ không có thẩm quyền đánh giá thẩm định hồ sơ.

Hơn nữa, chuyên viên tiếp nhận và trả hồ sơ là người của Sở TN-MT đưa xuống, họ nhận và trả hồ sơ không đúng quy định của pháp luật thì trách nhiệm thuộc về Sở TN-MT.

"Sở TN-MT phải tìm cách lấy lại giấy CNQSDĐ đã trả sai về trả cho người có hồ sơ hợp lệ chứ không thể đổ lỗi cho bộ phận khác", ông Thơm cho hay.

Đất đứng tên công ty là của công ty?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Duy Hòa, phó tổng giám đốc Tập đoàn Anh Vinh, cho rằng mảnh đất có giấy CNQSDĐ số AH 568525 thuộc sở hữu của họ nên công ty này có quyền lấy.

"Thứ nhất trên giấy tờ mảnh đất vẫn thuộc về Công ty TNHH dịch vụ thương mại và du lịch Vũng Tàu, nghĩa vụ tài chính chuyển từ trả tiền hằng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất cũng do Công ty Vũng Tàu thực hiện và người đến nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa là do công ty ủy quyền. Còn việc các cơ quan chức năng giải quyết thế nào để trả lại hồ sơ cho chúng tôi là việc của họ", ông Hòa cho hay.

TRẦN MẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận