Triển vọng kém lạc quan của thị trường nhà ở Hong Kong năm 2019

15/12/2018 16:00 GMT+7

Giá nhà tại đặc khu hành chính Hong Kong dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2019, theo báo cáo triển vọng thị trường được Cushman & Wakefield công bố mới đây.

Triển vọng kém lạc quan của thị trường nhà ở Hong Kong năm 2019 - Ảnh 1.

Cushman & Wakefield dự báo triển vọng kém lạc quan cho thị trường nhà ở Hong Kong trong năm tới - Ảnh: ESB Professional / Shutterstock

Tương tự như hầu hết các phân khúc khác, thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở Hong Kong được dự báo sẽ bước vào năm 2019 một cách khá trầm lắng. Giá nhà tại tại đặc khu hành chính này có thể sẽ giảm thêm 10% trong năm tới, theo nhận định của Cushman & Wakefield.

Ông Alva To, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tư vấn của Cushman & Wakefield tại khu vực Đại Trung Hoa (gồm Trung Quốc, Hong Kong, Macao và Đài Loan) cho biết: "Chúng tôi dự kiến doanh số chủ yếu sẽ đến từ các dự án sơ cấp mới được mở bán và các căn thứ cấp có mức chiết khấu cao".

Giá nhà tại Hong Kong bắt đầu giảm mạnh từ tháng 8 năm nay. Đơn cử, giá nhà ở khu dân cư City One Shatin đã giảm tới 20%, trong khi nhà ở khu Taikoo Shing cũng giảm 15,7%.

Nhìn lại lịch sử, có thể thấy trong khi đợt giảm giá nhà từ giữa năm 2015 đến giữa năm 2016 có nguyên nhân là các yếu tố chính sách thì sự sụt giảm gần đây được cho là do ảnh hưởng của những biến động toàn cầu.

Ông To nhận định: "Sự sụt giảm hiện tại mạnh hơn nhiều. Chúng tôi dự đoán tác động của những bất ổn trên phạm vi toàn cầu như căng thẳng thương mại và biến động lãi suất sẽ tiếp tục khiến triển vọng thị trường kém lạc quan hơn trong thời gian tới."

Sau khi Trung Quốc và Mỹ leo thang xung đột thương mại trong năm nay, doanh số bán nhà ở tại Hong Kong đã giảm xuống dưới mức 5.000 giao dịch trong tháng 8. Trước đó, trong quý II, doanh số bán nhà từng ghi nhận mức đỉnh là 18.881 giao dịch.

Trong năm nay, doanh số bán nhà trên thị trường sơ cấp đã vượt qua doanh số thứ cấp lần đầu tiên kể từ cuối năm 2015. Tuy nhiên, ông To cho rằng doanh số gần đây của các dự án sơ cấp có chiều hướng giảm, hàng bán chậm hơn trước do tâm lý thị trường yếu kém.

Cushman & Wakefield dự báo quý IV năm nay ​​sẽ là quý trầm lắng nhất kể từ quý I-2016. Doanh số bán nhà trong tháng 10 và tháng 11 lần lượt giảm xuống còn 4.243 và 2.635 giao dịch.

LIÊN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận