Trung Quốc hiện có 50 - 100 triệu căn hộ không ai ở

16/08/2022 17:55 GMT+7

TTO - Theo Viện nghiên cứu Beike, căn hộ trống ở Trung Quốc là 12,1%, tương đương 50 triệu căn. Còn theo Capital Economics, một công ty nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại London, khoảng 100 triệu căn hộ khác có khả năng đã được mua nhưng không ai ở.

Trung Quốc hiện có 50 - 100 triệu căn hộ không ai ở - Ảnh 1.

Theo hầu hết các dự báo, hiện có hàng chục triệu căn hộ trống ở Trung Quốc - Ảnh: AFP

Viện nghiên cứu Beike (BRI), một tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, mới đây đưa ra cảnh báo: "Trung Quốc không thiếu nhà, hiện có rất nhiều nhà bỏ trống và tỉ lệ trống cao như vậy là rủi ro".

Những ngôi nhà trống đại diện cho một nguồn cung tiềm năng lớn. Khi những kỳ vọng về thị trường nhà đất đi lên tan vỡ, một lượng lớn nhà trống sẽ được tung ra thị trường và có thể tạo thêm áp lực giảm giá nhà, BRI nhận định.

Theo báo cáo của BRI, tỉ lệ nhà trống trung bình trên khắp Trung Quốc hiện là 12,1%, cao hơn mức 11,1% ở Mỹ và 9,8% ở Úc, và thậm chí cao hơn nhiều so với ở Anh, nơi chỉ có 0,9% số nhà trống.

Capital Economics, một công ty nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại London, năm 2021 đưa ra con số ước tính cao hơn của BRI: Trung Quốc sở hữu khoảng 30 triệu căn hộ chưa bán, trong khi khoảng 100 triệu căn hộ khác có khả năng đã được mua nhưng không ai ở.

Tất cả những điều này là một tin xấu cho các chủ nhà trên khắp Trung Quốc. Họ có thể gặp khó khăn trong việc tìm người mua các căn hộ trống của họ. 

Một đại lý bất động sản Sunshine Li, ở Nanchang, thủ phủ của tỉnh Giang Tây, cho biết: "Một số căn nhà trống là dư âm của thời kỳ bất động sản quá nóng từ năm 2016 đến 2018, khi mọi người đổ xô đi mua nhà để đầu tư".

Theo báo South China Morning Post, bất kể sự khác biệt số liệu nhà trống giữa các thành phố, nhưng có một thực tế được kiểm chứng là có hàng triệu ngôi nhà đang bỏ trống trên khắp Trung Quốc. 

Cô Feng He, 26 tuổi, một giáo viên cấp hai, cho biết gia đình cô sở hữu một ngôi nhà 3 tầng, liền kề ở Kunshan, một thành phố thuộc tỉnh Giang Tô, đã không còn cho thuê được từ năm 2017.

Căn nhà được xem như khoản đầu tư cho tương lai của Feng. Cô nói: "Thật an tâm khi sở hữu chúng và nếu có bất trắc về tài chính xảy ra trong tương lai, bạn có thể đổi tài sản lấy tiền".

Cũng như gia đình Feng, cô Liu Hong, 36 tuổi, kiểm toán viên ở Thượng Hải, cùng cha mẹ sở hữu 4 ngôi nhà tại các thành phố khác nhau trên khắp Trung Quốc và thường xuyên có tới 3 căn không có người sử dụng.

Họ tin rằng việc mua thêm một căn nhà bất cứ lúc nào ở bất kỳ đâu cũng chẳng có hại gì, ngay cả khi họ không cần gấp.

Tuy nhiên, hiện tại thời kỳ bùng nổ mua bán nhà đã qua, chủ sở hữu những ngôi nhà không sử dụng bắt đầu ít nhiều cảm thấy không còn may mắn.

Gia đình cô Liu cả năm nay rao bán một trong những căn hộ bỏ trống của họ, nhưng chưa ai hỏi thăm.

Ngành bất động sản Trung Quốc đang trong tình trạng ảm đạm. Khoảng 21 nhà kinh doanh bất động sản lớn tại Trung Quốc đã vỡ nợ. Đáng chú ý nhất là Tập đoàn Evergrande (Hằng Đại).

Niềm tin vào lĩnh vực bất động sản đang giảm dần vì chính quyền trung ương chưa đưa ra các biện pháp cứu trợ rõ ràng và chi tiết. 

Công ty S&P Global Ratings dự đoán doanh số bán bất động sản Trung Quốc sẽ giảm 1/3 so với năm 2021, giảm từ 12.000 tỉ đến 13.000 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2 tỉ USD) vào năm 2022. Trong khi đó, giá nhà trung bình có thể giảm 7%.

Dịch bệnh dịch chuyển văn phòng thành căn hộ Dịch bệnh dịch chuyển văn phòng thành căn hộ

TTO - Giữa tháng 12 này, thị trưởng Washington D.C. hé lộ kế hoạch thúc đẩy các dự án chuyển đổi văn phòng thành căn hộ nhằm vực dậy các khu trung tâm thành phố sau những ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận