UBND TP chỉ đạo dừng xây dựng, nhà vẫn... mọc lên

04/02/2021 13:07 GMT+7

TTO - Sau khi có kết luận của Thanh tra TP.HCM, UBND TP có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư tạm ngưng xây dựng công trình tại dự án đến khi khắc phục xong các hạng mục hạ tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây nhà.

UBND TP chỉ đạo dừng xây dựng, nhà vẫn... mọc lên - Ảnh 1.

Đường giao thông trong nội khu dự án vẫn là đường ximăng...

Khu dân cư Phi Long 5, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (thuộc khu đô thị mới Nam TP) đã có kết luận thanh tra của Thanh tra TP từ năm 2017. 

Sau đó, UBND TP có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng xây dựng nhà ở mới đến khi hoàn tất việc khắc phục hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án. Văn bản trên được UBND TP.HCM chỉ đạo vào tháng 11-2017.

"Lệnh" tạm ngưng không có hiệu lực?

Tại dự án khu dân cư Phi Long 5 (do Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Phi Long làm chủ đầu tư) vào tháng 1-2021 có nhiều nhà ở đang xây dựng. Một căn nhà tại lô P4 vừa xây xong phần thô, hiện đang thi công phần hoàn thiện. Ở lô P6, một căn nhà khác vừa hoàn thiện phần thô, nay thêm một căn khác đang đào móng chuẩn bị xây lên. Ở lô P1 có 3 căn nhà mặt tiền đường số 2 vừa hoàn thiện xong.

Theo kết luận Thanh tra TP năm 2017, trong dự án có khoảng 80 căn nhà đã xây dựng. Tuy nhiên, số lượng nhà tại dự án hiện có hơn 100 căn, tức việc xây dựng vẫn tiếp tục sau khi có văn bản của UBND TP về việc tạm ngưng xây dựng. 

Đường giao thông của dự án hiện là đường ximăng, nền đường thấp hơn các dự án bên cạnh khoảng 20cm. Phần đất làm công viên trong dự án chỉ có vài cây lơ thơ, phần đất còn lại bỏ trống và có một công trình xây dựng bỏ hoang trên đất công viên.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ vừa qua cho thấy các công trình tại dự án Phi Long 5 xây dựng công khai, trước các công trình không có thông tin về giấy phép xây dựng hoặc ngày khởi công, mà chỉ có thông tin của nhà thầu thi công. 

Một người môi giới nhà đất cho biết dự án này trước đây có lệnh cấm xây nhưng mấy năm nay vẫn xây dựng bình thường. Chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng hợp tác đầu tư và cấp phép xây dựng cho người mua đất. Việc hoàn công nhà, cấp giấy chủ quyền nhà và sang tên cho người mua sẽ chậm do pháp lý của dự án quy định chủ đầu tư phải xây nhà để bán cho khách hàng.

UBND TP chỉ đạo dừng xây dựng, nhà vẫn... mọc lên - Ảnh 2.

...một căn nhà đang xây dựng tại dự án Phi Long 5 - Ảnh: N.HÀ

Đã xử phạt hành chính

Năm 2017, Thanh tra TP.HCM đã thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Phi Long 5 và kết luận chủ đầu tư dự án trên chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của dự án (làm đường không đúng độ cao, đường kính cống thoát nước mưa chưa phù hợp quy hoạch, hệ thống thoát nước thải nhập chung với hệ thống thoát nước mưa, chưa xây dựng công viên).

Đại diện Ban quản lý khu Nam TP cho biết cũng vào năm 2017, sau khi Thanh tra TP có kết luận thanh tra đối với dự án khu dân cư Phi Long 5, UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng xây dựng nhà ở mới tại dự án này. 

Việc tạm ngưng xây dựng đến khi hoàn tất khắc phục hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án theo chỉ đạo của UBND TP. Do chủ đầu tư chưa khắc phục xong hệ thống hạ tầng tại dự án nên đến nay chưa có văn bản nào điều chỉnh hay thay thế công văn trên của UBND TP. 

Đại diện Ban quản lý khu Nam còn cho biết đơn vị này không có chức năng quản lý trật tự xây dựng nên không thể xử lý những trường hợp xây dựng trong dự án trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Công Nam, phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết những căn nhà liên kế đang xây dựng trong dự án khu dân cư Phi Long 5 thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo Luật xây dựng năm 2014. 

Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án về hành vi không đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo dự án đã được phê duyệt theo nghị định 121 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Hành vi này không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. 

"Chính vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng không có cơ sở để ngăn chặn chủ đầu tư tiếp tục xây dựng nhà ở mới đến khi hoàn tất việc khắc phục hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án", ông Trương Công Nam cho biết. 

Thanh tra Sở Xây dựng không trả lời câu hỏi về việc chấp hành công văn chỉ đạo của UBND TP về việc tạm ngưng xây dựng nhà ở mới trong dự án đến khi chủ đầu tư hoàn tất khắc phục hạ tầng.

Tương tự Thanh tra Sở Xây dựng, UBND xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cũng cho biết xã có phối hợp với Đội thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh kiểm tra các công trình tại dự án Phi Long 5 nhưng không có cơ sở để ngăn chặn chủ đầu tư xây dựng nhà ở mới trong dự án. UBND xã Bình Hưng cũng không trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc chủ đầu tư có thông báo trước khi khởi công các công trình xây dựng mới trong dự án này hay không.

Có sự hiểu nhầm?

Trao đổi với Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Phi Long, nhân viên của công ty giải thích với khách hàng rằng việc cấm xây dựng trước đây là sự hiểu nhầm.

"Trước đây có việc tranh chấp của khu đất bên cạnh nhưng bị nhầm sang khu đất của dự án Phi Long, nên dự án bị cấm xây dựng. Hiện nay, khách hàng ký hợp đồng hợp tác đầu tư và công ty sẽ cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà muốn xây dựng sẽ đăng ký với UBND xã Bình Hưng rồi xây", một nhân viên Công ty Phi Long giải thích với khách hàng.

Khởi tố vụ án Khởi tố vụ án 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' với Công ty Phi Long vì bán dự án 'vẽ'

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long, liên quan đến việc bán dự án trên giấy, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận