Ưu tiên hiện thực hóa nhà ở giá rẻ

17/06/2022 08:38 GMT+7

TTO - Chương trình nhà ở giá rẻ tại TP.HCM là mong ước và hy vọng của những người chọn thành phố này để làm việc và an cư. Giải pháp nào phù hợp ưu tiên hiện thực hóa nhà ở giá rẻ? Tôi có mấy ý kiến về việc này.

Ưu tiên hiện thực hóa nhà ở giá rẻ - Ảnh 1.

Người dân sinh hoạt cộng đồng tại khu nhà xã hội trên đường Phan Chu Trinh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhà ở giá rẻ phù hợp với số đông người lao động, công nhân tại TP.HCM còn thiếu rất nhiều. Giá căn hộ hiện nay quá cao so với thu nhập của số đông người có nhu cầu mua, và giá vẫn đang tăng quá tầm tay với.

Tôi nêu ví dụ như các dự án chung cư ở phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) mở bán vào năm 2015 với giá tầm 16 triệu đồng/m2, căn hộ 50m2 khoảng 800 triệu đồng. Giá cứ tăng dần, cho đến nay các dự án chung cư khu vực này được mở bán với giá đặt cọc hơn 42 triệu đồng/m2. Các dự án nhà ở nơi khác cũng tăng giá tương tự.

Nhà đất có giấy tờ hợp pháp khá đắt đỏ, người ít tiền khó mua được nhà có sổ hồng. Lương dưới 10 triệu đồng/tháng thì khó có thể sở hữu nhà trên 2 tỉ đồng. Do vậy rất cần ưu tiên xây dựng nhà ở xã hội, căn hộ từ 25 - 50m2 với giá dưới 1 tỉ đồng. Bằng cách nào?

Quỹ đất khu vực trung tâm hiện nay khan hiếm. Nên mạnh tay loại bỏ những dự án, quy hoạch kéo dài không khả thi, thu hồi tạo quỹ đất phát triển kinh tế, bố trí xây nhà ở xã hội, căn hộ giá rẻ. Với ngoại thành và vùng ven, nên quy hoạch lại và xây nhà giá rẻ gắn với các khu vực tập trung người lao động thu nhập thấp, công nhân.

Xây căn hộ giá rẻ muốn nhanh cần tinh gọn quy trình, thủ tục trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư sớm triển khai dự án và hoàn thành đưa vào sử dụng. Nếu có tổ công tác cơ quan chức năng, với phân công nhiệm vụ rõ ràng, đứng ra hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thì càng thuận lợi. Cần có doanh nghiệp chuyên biệt trực thuộc thành phố để đầu tư, phát triển, quản lý nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội trên địa bàn.

Kêu gọi đầu tư nhà giá rẻ phải đi kèm với các chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ vay giảm lãi suất từ quỹ hỗ trợ phát triển nhà. Thu hút cho được các tập đoàn lớn, doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực bất động sản cùng tham gia. Nếu dự án khả thi, chính sách ưu đãi, lộ trình thực hiện nhanh, biên độ lợi nhuận phù hợp hẳn sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận thấp hơn vì sự tâm huyết muốn đóng góp cho xã hội.

Nên buộc nhà đầu tư các dự án thương mại phải bố trí 20% diện tích cho nhà ở xã hội, không được quy đổi ra tiền nộp thay cho nghĩa vụ này. Cần tập trung thực hiện nhanh các giải pháp để phát triển nhà ở giá vừa phải kết hợp mô hình thương mại để hình thành các khu đô thị, nhà ở bình dân cho hiện tại và tương lai, điều tiết lại thị trường bất động sản.

TP.HCM hiện còn tồn đọng hàng chục ngàn căn hộ bỏ trống, không có người ở lại càng nhanh xuống cấp và tốn kém chi phí bảo trì, có thể xem xét tận dụng làm nhà ở xã hội, căn hộ giá rẻ để bán hoặc cho thuê dài hạn.

Ai được mua nhà?

Người thu nhập thấp nhưng có việc làm ổn định, hợp đồng lao động không thời hạn với doanh nghiệp có thể đủ điều kiện mua nhà trả góp. Nếu được vay với lãi suất ưu đãi, họ có thể đóng trước vài chục phần trăm, số tiền còn lại trả dần trong thời gian dài. Chi phí trả góp hằng tháng chỉ nhỉnh hơn tiền thuê phòng trọ một chút, nhưng đổi lại người lao động có nhà ở.

Quỹ phát triển nhà thành phố nếu áp dụng thêm cho người thu nhập thấp, công nhân thì cơ hội sở hữu căn nhà giá rẻ càng cao. Cần xét theo thứ tự ưu tiên mua nhà ở giá rẻ với điều kiện không được cho thuê hoặc bán lại trong khoảng thời gian ít nhất là 10 năm sẽ tránh được hiện tượng đầu cơ tích trữ, sử dụng sai đối tượng liền bị thu hồi.

Nhà giá rẻ, không để dân chờ Nhà giá rẻ, không để dân chờ

TTO - Sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua, nhiều địa phương đã lên kế hoạch xây dựng nhà giá rẻ, nhà lưu trú cho công nhân nhằm giúp người lao động ổn định cuộc sống. Trong đó, TP.HCM dự kiến xây một triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp.

TRẦN VĂN TƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận