Vẫn chưa có biện pháp vực dậy thị trường bất động sản

01/06/2012 07:53 GMT+7

TT - Sáng 31-5, tại hội thảo “Vực dậy nguồn lực thị trường bất động sản” do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phối hợp với báo Lao động tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định những khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường động lực của nền kinh tế, đã tác động sâu rộng đến hàng loạt lĩnh vực khác như xây dựng, trang trí nội thất, ximăng, sắt thép...

Số liệu thống kê cũng cho thấy trong hàng trăm ngàn doanh nghiệp phá sản và giải thể thời gian qua, các doanh nghiệp ngành xây dựng và xây lắp đứng ở vị trí thứ hai, hệ quả tất yếu của sự đóng băng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giải quyết hai bài toán khó nhất của thị trường bất động sản hiện nay - vốn và đầu ra sản phẩm - không phải vấn đề ngày một ngày hai.

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng mặc dù trần lãi suất cho vay ở mức 14%/năm (tập trung ở bốn lĩnh vực ưu tiên), nhưng hầu hết doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn này, riêng lĩnh vực bất động sản có lãi suất cao hơn nhiều. Nguyên nhân là do các ngân hàng thương mại đang “nhìn nhau”, hơn nữa bản thân các ngân hàng cũng đang ôm những đống nợ xấu, phải “neo” lãi cao. “Nếu không giải quyết được đống nợ xấu này, các ngân hàng thương mại sẽ vẫn tiếp tục “neo” lãi suất cao, doanh nghiệp cũng khó tiếp cận được vốn vay...” - ông Nghĩa nói.

Cũng tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết tất cả ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, chuyên gia... tại hội thảo cũng như các buổi lấy ý kiến trước đây sẽ được Bộ Xây dựng tập hợp trong báo cáo gửi Thủ tướng trong thời gian tới.

H.ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận