'Vẽ dự án ma' để bán đất

22/03/2021 09:35 GMT+7

TTO - Với 'dự án ma' trên khu đất ở ngoại thành Hà Nội , từ năm 2014 đến nay đã có 58 cá nhân chuyển nhượng trên khu đất này với tổng giá trị lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Vẽ dự án ma để bán đất - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty phát triển nhà Thành Đạt (số 255 Ngọc Lâm, Q.Long Biên) đã dừng hoạt động - Ảnh: QUANG THẾ

Nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Ban tiếp công dân UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin tố giác của người dân về việc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) "vẽ dự án ma" ở ngoại thành Hà Nội để bán đất.

Nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Ban tiếp công dân UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin tố giác của người dân về việc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) "vẽ dự án ma" ở ngoại thành Hà Nội để bán đất.

Trước đó, phản ánh với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thế Việt (Q.Đống Đa, Hà Nội) cho biết năm 2014 ông Hoàng Văn Thành - giám đốc Công ty Thành Đạt, ở Q.Long Biên - giới thiệu là chủ lô đất nông nghiệp 5.233m2 ở thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm) rồi chào mời ông và nhiều người khác cùng mua. 

Tin lời ông Thành nên ông đã nộp tiền mua một nền với giá 1,5 tỉ đồng. Năm 2017, ông Thành đề nghị ông đóng thuế chuyển mục đích sử dụng đất hơn 1,1 tỉ đồng nhưng trên hồ sơ là tên của người khác. 

Ông thắc mắc thì ông Thành giải thích là sau khi đóng thuế chuyển mục đích sử dụng đất sẽ sang tên cho ông, nhưng sau đó ông Thành không thực hiện mà lại bán tiếp cho người khác.

Qua xác minh cho thấy khu đất nói trên không phải của ông Thành hay Công ty Thành Đạt mà thuộc quyền sử dụng của 9 hộ dân khác. 

Cán bộ Phòng tài nguyên - môi trường huyện Gia Lâm khẳng định: "Khu đất nông nghiệp hơn 5.000m2 có nguồn gốc ban đầu của 9 hộ dân, sau đó Sở Tài nguyên - môi trường cấp giấy chứng nhận cho 29 hộ chứ hoàn toàn không có dự án của Công ty Thành Đạt. Đến nay họ chuyển nhượng ra sao thì chúng tôi không nắm được".

Đại diện UBND huyện Gia Lâm cho biết Sở Tài nguyên - môi trường TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 29 hộ, trong đó đến nay đã chuyển đổi mục đích sang đất ở cho 26 hộ.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trước thời điểm được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, nhiều bộ hồ sơ đã được ủy quyền lại cho ông Thành "giữ giấy chứng nhận (bản gốc) và được toàn quyền định đoạt thửa đất". 

Và với "dự án ma" trên khu đất này, từ năm 2014 đến nay đã có 58 cá nhân chuyển nhượng trên khu đất này với tổng giá trị lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Làm việc với phóng viên, ông Thành thừa nhận không có "dự án" như hợp đồng mà công ty đã lập phiếu thu tiền của khách hàng. 

Thông tin với Tuổi Trẻ, Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội cho biết ông Thành là người đại diện pháp luật của công ty và cũng là tổng giám đốc Công ty Thành Đạt nhưng công ty này đã bị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp từ cuối năm 2018.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng đối với sự việc nêu trên, cơ quan chức năng cần phải sớm điều tra, xử lý để bảo vệ quyền lợi cho người đã mua đất từ Công ty Thành Đạt. 

"Không có dự án, một mảnh đất mà bán đi bán lại cho nhiều người dân thì có dấu hiệu đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - luật sư Tú nhận định.

Lập dự án ‘ma’ lừa 192 người lấy hơn 103 tỉ rồi bị người khác lừa hơn 92 tỉ Lập dự án ‘ma’ lừa 192 người lấy hơn 103 tỉ rồi bị người khác lừa hơn 92 tỉ

TTO - Đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng: Bị cáo Thuận đưa thông tin gian dối và hành vi phạm tội nhiều lần, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn. Với 192 bị hại bị chiếm đoạt thì Thuận mới khắc phục được hơn 8 tỉ đồng là quá nhỏ.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận