'Vẽ' dự án trên 'đất vàng' của Nhà nước để bán

04/07/2020 09:11 GMT+7

TTO - Một lô đất 'vàng' nằm bên bờ sông Hàn do Nhà nước sở hữu nhưng một công ty tư nhân đã tự ý vẽ ra dự án cao ốc vô cùng hấp dẫn, bán (theo hình thức góp vốn đầu tư) với giá ưu đãi thu tiền của người dân.

Vẽ dự án trên đất vàng của Nhà nước để bán - Ảnh 1.

Lô đất A2-1 hiện vẫn đang thuộc sở hữu của Nhà nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dự án trên giấy HAN RIVER PARK mà Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng Ngọc Thủy (có trụ sở đóng tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thông qua một đơn vị khác tự xưng là chủ đầu tư vẽ ra trên lô đất ký hiệu A2-1 khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà).

Chưa có đất đã vẽ dự án gọi vốn!

Theo tìm hiểu, lô đất A2-1 nằm sát mép sông Hàn, có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường Nại Hưng 1 - Bùi Dương Lịch - Hồ Hán Thương - Lê Văn Duyệt. Diện tích là 7.167m2 được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt với giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là 42.170.894 đồng/m2, tương đương 302 tỉ đồng. Mục đích sử dụng làm đất ở (xây dựng chung cư).

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy lô đất 4 mặt tiền này dù có vị trí đẹp nhưng do không được rào chắn và sử dụng nên cỏ mọc um tùm, tuyệt nhiên chưa có dấu hiệu nào của hoạt động đầu tư, xây dựng. 

Mặc dù không liên quan đến lô đất trên nhưng từ tháng 5 năm nay, Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng Ngọc Thủy đã ký hợp đồng góp vốn với khách hàng. 

Trong đó có các nội dung đặt cọc góp vốn thực hiện việc đầu tư xây dựng và đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ. Công ty này thông qua một công ty khác đã vẽ ra dự án và ghi rõ trong hợp đồng triển khai trên khu đất có ký hiệu A2- 1 khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông. 

Từ đó ký hợp đồng với các nhà đầu tư theo hình thức góp vốn để nhận mua căn hộ. Các hợp đồng này chi tiết đến mức có luôn thông tin số căn hộ, số tầng của dự án và tính cả diện tích căn hộ.

Một khách hàng có hợp đồng đặt cọc góp vốn với công ty này cho biết khi được giới thiệu, ông đã quyết định ký hợp đồng góp vốn. 

Tổng số tiền đặt cọc gần 1 tỉ đồng, chia làm 3 đợt nộp. Các điều khoản ký trong hợp đồng rất lỏng lẻo theo hướng có lợi cho Công ty CP đầu tư - xây dựng Ngọc Thủy, như "tiền đặt cọc theo quy định được chuyển thành tiền góp vốn và mua căn hộ khi các bên ký hợp đồng mua bán căn hộ. 

Dự kiến trong quý 2-2021 sẽ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Tiến độ thanh toán tiếp theo sẽ theo quy định của chủ đầu tư". Hiện khách hàng này đã đóng cọc hợp đồng góp vốn đợt 1 hơn 400 triệu đồng.

Lô đất mới chuẩn bị đấu giá

Ông Trần Văn Ân, giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP Đà Nẵng, cho biết TP có quyết định đưa lô đất trên ra đấu giá vào ngày 5-6. 

Trong quá trình chuẩn bị tổ chức đấu giá thì có tin nhắn gửi tới cá nhân ông và lãnh đạo TP cho rằng việc đấu giá có dấu hiệu thông thầu, bất thường. 

"Đây là khu đất có giá trị rất lớn nên tôi đã báo cáo ngay sự việc với lãnh đạo TP, sau đó TP đề nghị tạm dừng tổ chức đấu giá để điều tra, xác minh" - ông Ân nói.

Tuy nhiên, theo ông Ân, sau khi cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng vào cuộc xác minh thì những tin nhắn đó xuất phát từ một sim rác, không có dấu hiệu gì bất thường. 

Vì vậy vào ngày 1-7, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên đã có văn bản tiếp tục làm các thủ tục để tổ chức đấu giá lại theo quy định. Hiện có 4 công ty nộp hồ sơ tham gia đấu giá lô đất này.

Khi được hỏi vì sao có một công ty đang vẽ ra dự án cao ốc để bán thu tiền của dân thì ông Ân nói: "Việc làm như vậy là hoàn toàn sai vì lô đất hiện nay đang do Nhà nước sở hữu. Nếu sau này công ty nào đấu trúng lô đất thì phải được cấp phép, khởi công xây dựng dự án và phải đảm bảo điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng cấp mới được bán".

"Tôi huy động để tham gia đấu giá lô đất"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Lâm Xinh, tổng giám đốc Công ty CP đầu tư - xây dựng Ngọc Thủy, cho rằng hợp đồng này thực chất là huy động tiền để tham gia đấu giá lô đất trên.

Ông Xinh nói những người ký hợp đồng với ông là "những người quen thân thuộc". Ông Xinh cũng cho biết việc ký hợp đồng với người thân là để làm căn cứ đảm bảo quyền lợi của "người thân" sau này.

Đà Nẵng bán đất vàng sai phạm tràn lan, thất thoát số tiền lớn Đà Nẵng bán đất vàng sai phạm tràn lan, thất thoát số tiền lớn

TTO - Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam vừa ký kết luận thanh tra "việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng".

NHÓM VP ĐÀ NẴNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận