Vì sao Khu công nghiệp An Đồn chậm chuyển đổi?

09/10/2019 13:36 GMT+7

TTO - Sau hơn 2 năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép UBND TP Đà Nẵng chuyển mục đích sử dụng đất hơn 50ha tại Khu công nghiệp An Đồn sang đất ở đô thị, việc chuyển đổi này vẫn giậm chân tại chỗ.

Vì sao Khu công nghiệp An Đồn chậm chuyển đổi? - Ảnh 1.

KCN An Đồn nằm gần trung tâm TP hiện hoạt động xung đột với dân cư, giao thông nên cần phải di dời - Ảnh: V.HÙNG

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu công nghiệp (KCN) này thời gian qua gặp nhiều khó khăn do nhiều doanh nghiệp (DN) đang thuê đất tại KCN này chưa "tâm phục khẩu phục" với quy hoạch Khu đô thị An Đồn đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Theo đó, ngoài 13,5ha (chiếm 27,5% diện tích KCN) đất thương mại dịch vụ, 12,3ha (hơn 25%) đất ở, 6,4ha (chiếm 13%) đất công trình công cộng..., TP còn quy định khu đất của từng DN đang thuê sẽ phải giữ lại chỉnh trang làm bệnh viện, trường học hoặc phải làm đất ở, đất thương mại dịch vụ...

Một số DN cho rằng việc quy định mục đích sử dụng từng khu đất theo quy hoạch là bất cập, chưa phù hợp với thực tế sử dụng đất hiện nay. Chẳng hạn, tại khu đất của DN đang hoạt động kinh doanh hóa chất lại được quy hoạch làm bệnh viện.

Do đó, DN này phải đàm phán lại với chủ đầu tư KCN, thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải chứng minh khả năng tài chính để thực hiện dự án đúng mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Tương tự, khu đất của DN hoạt động trong lĩnh vực gốm hay ngành cơ điện lại được quy hoạch làm trường học, buộc các DN này phải đầu tư xây dựng trường học nếu muốn chuyển đổi.

Để tháo gỡ vướng mắc cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại KCN này, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản khuyến khích các DN trong KCN không có nhu cầu tiếp tục sản xuất, kinh doanh được ưu tiên chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu DN vẫn tiếp tục sản xuất, có thể di dời đến các KCN khác và được đền bù theo quy định. Đất tại vị trí đã di dời sẽ được đấu giá.

Với chủ đầu tư KCN là Công ty TNHH Massda Land (Malaysia), nếu có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển khu đô thị, phải thỏa thuận với các DN nhận chuyển nhượng quyền thuê lại đất đã trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, để đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Cũng theo văn bản này, việc chuyển mục đích sử dụng đất tại KCN An Đồn phải đảm bảo giảm chi phí bồi thường, bố trí DN địa điểm mới, hạn chế khiếu nại, khiếu kiện.

KCN An Đồn hiện có khoảng 45 DN hoạt động lấp đầy 100% diện tích thuê, phần lớn là gia công, chế biến, kho bãi..., với khoảng 7.000 lao động. Tuy nhiên, do nằm đầu cầu sông Hàn, giữa các khu dân cư đông đúc và trung tâm du lịch Đà Nẵng, KCN này không còn phù hợp. Việc di dời KCN An Đồn đáp ứng chủ trương TP là hạn chế ảnh hưởng môi trường để phát triển du lịch, giảm áp lực dân cư và giao thông đường Ngô Quyền.

Đà Nẵng khuyến khích chuyển Khu công nghiệp An Đồn 50ha sang đất ở Đà Nẵng khuyến khích chuyển Khu công nghiệp An Đồn 50ha sang đất ở

TTO - Khu công nghiệp An Đồn có diện tích 50ha nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng, có vị trí rất đắc địa gần biển, nếu được chuyển sang đất ở đô thị thì sẽ có giá trị cực lớn.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận