Vì sao phó tổng Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước bị khiển trách?

24/04/2022 08:43 GMT+7

TTO - Các sai phạm liên quan những dự án đất đai ở tỉnh Bình Thuận đã bị tố cáo và được thanh tra, nhưng kết luận mới chỉ ra những sai sót từ các cuộc thanh tra đó.

Vì sao phó tổng Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước bị khiển trách? - Ảnh 1.

Dự án Hamubay lấn biển ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tại kỳ họp lần thứ 14, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã khiển trách ông Đặng Công Huẩn - phó tổng Thanh tra Chính phủ, và ông Vũ Văn Họa - phó tổng Kiểm toán Nhà nước, vì đã vi phạm trong lãnh đạo thanh tra, giải quyết tố cáo và kiểm toán tại tỉnh Bình Thuận.

Thanh tra kết luận rồi, công an điều tra lại

Do có nhiều đơn thư tố cáo của người dân liên quan nhiều dự án tại tỉnh Bình Thuận, Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn kiểm tra, xác minh những nội dung này. Ngày 17-11-2021, ông Đặng Công Huẩn ký báo cáo kết luận số 2043 về nội dung tố cáo của người dân liên quan đến việc giao đất trên địa bàn TP Phan Thiết. 

Trong đó có nhắc đến 4 dự án gồm: khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn, dự án Hamubay (lấn biển, bố trí sắp xếp lại khu dân cư phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP Phan Thiết), dự án khu du lịch cộng đồng Biển Quê Hương (trải dài qua địa phận xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành, TP Phan Thiết).

Vì sao phó tổng Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước bị khiển trách? - Ảnh 2.

Dự án Biển Quê Hương ở tỉnh Bình Thuận

Theo báo cáo số 2043, việc giao đất của UBND tỉnh Bình Thuận cho chủ đầu tư triển khai 4 dự án trên mà không thông qua hình thức đấu giá là phù hợp, nội dung tố cáo của công dân là không có cơ sở. 

Báo cáo chỉ nêu một số thiếu sót tại 2 dự án Hamubay và Tân Việt Phát 2 như giao đất mặt biển cho nhà đầu tư không đúng trình tự thủ tục, áp dụng giá đất khởi điểm từ năm 2015 để thu tiền sử dụng đất vào năm 2017 là chưa đúng quy định. 

Với những thiếu sót này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm các cá nhân và tổ chức liên quan, đồng thời địa phương phải khẩn trương khắc phục những thiếu sót này.

Tuy nhiên, cả 4 dự án trên đều nằm trong danh sách mà Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện giải quyết theo nguồn tin tố giác tội phạm. 

Trong đó, dự án Tân Việt Phát 2 đã bị khởi tố về tội "vi phạm các quy định trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và có 5 cá nhân là cán bộ chủ chốt của UBND tỉnh cùng sở ngành liên quan bị bắt giam. 3 dự án còn lại đã được đoàn công tác thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đến thực địa đo đạc, quay phim, chụp hình hiện trạng.

Dự án sân golf dính 3 cấp cơ quan

Ngoài 4 dự án trên, vào ngày 4-6-2019, ông Đặng Công Huẩn còn ký báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến việc chuyển đổi đất sân golf Phan Thiết sang khu đô thị. 

Đối với dự án này, đơn tố cáo đã phản ánh và kiến nghị 4 nội dung: lãnh đạo tỉnh Bình Thuận câu kết, móc ngoặc với chủ đầu tư xóa bỏ sân golf để kinh doanh bất động sản; UBND tỉnh không thu hồi đất sân golf khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đô thị; UBND tỉnh không yêu cầu chủ đầu tư bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án và UBND tỉnh đã xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa chính xác, có nguy cơ thiệt hại ngân sách.

Vì sao phó tổng Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước bị khiển trách? - Ảnh 3.

Dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 thuộc quỹ đất hai bên đường 706B (nay là đường Võ Nguyên Giáp) đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 người

Trong 4 nội dung trên, đoàn kiểm tra phát hiện thiếu sót trong việc không bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội và thẩm tra hồ sơ thiết kế xây dựng dẫn đến việc yêu cầu chủ đầu tư phải nộp bổ sung vào ngân sách. Với những nội dung phản ánh còn lại, Thanh tra Chính phủ kết luận không có cơ sở.

Từ những thiếu sót trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị địa phương sớm khắc phục vụ việc và tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan. Với nội dung hoán đổi 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra thiếu sót của Bộ Xây dựng trong việc ban hành văn bản hướng dẫn địa phương.

Những nội dung thiếu sót trên cũng từng bị Kiểm toán Nhà nước phát hiện, khi thực hiện kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016 của tỉnh Bình Thuận (từ ngày 25-9 đến 23-11-2017). Sau đó, ông Vũ Văn Họa ký báo cáo số 23 gửi đến HĐND và UBND tỉnh Bình Thuận vào ngày 12-1-2018 về việc thông báo kết quả báo cáo kiểm toán như trên.

Dự án chuyển đổi sân golf thành đô thị cũng nằm trong danh sách mà Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang giải quyết theo nguồn tin tố giác tội phạm xảy ra tại UBND tỉnh và sở ngành liên quan. Đoàn công tác của bộ đã đến thực địa đo đạc dự án. 

Đáng chú ý, Ủy ban Kiểm tra trung ương còn kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Trần Nam - nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ông Nam là người ký văn bản hướng dẫn địa phương thực hiện hoán đổi 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội sang vị trí khác.

Vì sao chủ tịch tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong bị cảnh cáo? Vì sao chủ tịch tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong bị cảnh cáo?

TTO - Tại kỳ họp diễn ra ngày 19 và 20-4, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật nhiều cá nhân có vi phạm. Trong đó, ông Lê Tuấn Phong - chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - bị cảnh cáo.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận