Vụ 50 m2 đất chỉ được xây nhà 17m2: Điều chỉnh nhưng chỉ cho… xây dựng tạm

04/09/2019 16:47 GMT+7

TTO - Chuyện lạ này vừa diễn ra ở Q.Thủ Đức (TP.HCM): người dân được chuyển mục đích từ đất nông nghiệp thành đất ở; được phân lô, tách thửa nhưng chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Vụ 50 m2 đất chỉ được xây nhà 17m2: Điều chỉnh nhưng chỉ cho… xây dựng tạm - Ảnh 1.

Một khu dân cư tại khu phố 2, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chỉ được cấp GPXD có thời hạn - Ảnh: THANH YẾN

Như Tuổi Trẻ (ngày 13-6) đã phản ánh, Q.Thủ Đức áp dụng mật độ xây dựng lạ: "Đất 50m2 chỉ được xây nhà hơn 17m2". Lý do là quận áp quy hoạch 1/2.000 cho mật độ xây dựng của từng lô đất.

Sau khi Tuổi Trẻ phản ánh, quận đã điều chỉnh nhưng nhiều hộ dân ở Thủ Đức đang tiếp tục kêu trời vì chỉ được cấp giấy phép xây dựng (GPXD)... có thời hạn.

Yêu cầu cam kết... tự phá dỡ

Ông N., hộ dân ở P.Bình Chiểu, mua lô đất trong hẻm đường Ngô Chí Quốc vào năm 2017. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho chủ đất cũ năm 2016 ghi rõ có hơn 60m2 đất ở. Đầu năm 2019, ông N. xin GPXD thì được yêu cầu phải lập lại bản vẽ cấp phép xây dựng với mật độ 40% diện tích đất theo mật độ xây dựng 1/2.000 của khu vực. Thấy diện tích xây dựng nhỏ nên ông rút hồ sơ.

Đầu tháng 8-2019, khi UBND Q.Thủ Đức điều chỉnh lại mật độ xây dựng, ông N. đã làm lại hồ sơ xin GPXD. Tuy nhiên, UBND quận chỉ cấp GPXD có thời hạn và yêu cầu ông cam kết... tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch. Đồng nghĩa với việc nhà ông xây xong không được hoàn công, không được công nhận quyền sở hữu nhà. "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ đất của tôi là đất ở, không ghi chú gì về quy hoạch trên đất. Nhưng khi tôi xin phép xây dựng lại không cho xây dựng chính thức" - ông N. trình bày.

Không chỉ ông N., nhiều người dân có nhà, đất trong những khu phân lô bán nền ở đường Ngô Chí Quốc cho biết họ cũng chỉ được cấp GPXD có thời hạn và buộc cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện quy hoạch. Đáng nói là những khu vực này đều mới được chủ đất chuyển sang đất ở, phân tách thửa cách đây không lâu.

Một chủ đất ở lâu năm tại khu dân cư Bình Chiểu 1 (đường Ngô Chí Quốc) cho biết cũng được tách thửa và chuyển mục đích vào một thời điểm, nhưng những nhà có GPXD từ tháng 8-2017 trở về trước thì được cấp GPXD chính thức. Còn GPXD cấp sau thời điểm trên phải cam kết tự tháo dỡ.

Không nhất quán

Ông Trần Văn Dũng, phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ đăng bài viết "Đất 50m2 chỉ được xây dựng 17m2", quận đã làm việc với Sở Xây dựng ngày 20-6 và chỉ đạo các phòng ban chuyên môn rà soát vấn đề này. Phòng Quản lý đô thị quận đang rà soát các trường hợp bị vướng mắc về mật độ xây dựng và hướng dẫn người dân nộp lại hồ sơ xin GPXD.

Một lãnh đạo UBND Q.Thủ Đức cho biết hiện chỉ có những khu quy hoạch là dân cư hiện hữu mới cấp GPXD chính thức. Còn những khu vực cũng được quy hoạch là đất ở nhưng là khu dân cư xây dựng mới... thì chỉ được cấp GPXD có thời hạn. "Theo quyết định 33 năm 2014, những lô đất nằm tiếp giáp với khu vực khu dân cư hiện hữu cũng được giải quyết tách thửa. Tuy nhiên, trong quy hoạch 1/2.000 thì những lô đất này thể hiện là loại đất khác như dân cư hiện hữu kết hợp xây dựng mới hoặc đất ở nhà vườn... nên vẫn phải cấp GPXD tạm.

Khi UBND quận điều chỉnh quy hoạch hoặc xây dựng quy chế quản lý kiến trúc, hoặc làm quy hoạch chi tiết 1/500 thì người dân sẽ được hưởng quyền lợi giống như giấy phép chính thức" - vị này giải thích.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Trần Công Ly Tao, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng cách làm của UBND Q.Thủ Đức không nhất quán nên gây thiệt hại cho người dân. Theo luật sư Tao, cần làm rõ những lô đất trên có là đất ở, có phù hợp quy hoạch để xây nhà hay không? Nếu đất không phù hợp quy hoạch để xây nhà, người dân có thể kiện UBND Q.Thủ Đức vì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi thông tin không chính xác khiến dân bị nhầm lẫn khi chọn mua. Nếu đất phù hợp quy hoạch đất ở đúng như thông tin trên giấy chứng nhận, người dân cũng có thể kiện UBND quận buộc phải cấp GPXD chính thức.

"Cần thanh tra đối với việc cho chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa và cấp GPXD của UBND Q.Thủ Đức để xác định đúng, sai ở đâu. Không thể sửa cái sai này bằng một cái sai khác để cuối cùng người dân phải chịu thiệt thòi như vậy" - luật sư Tao đề nghị.

Không thể gây thiệt thòi cho người dân

Sau khi thay đổi cách tính mật độ xây dựng, UBND quận Thủ Đức lại chỉ cấp GPXD có thời hạn cho các hộ dân. Theo Luật xây dựng, việc cấp GPXD có thời hạn áp dụng cho những khu vực có quy hoạch phân khu đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền - tức những khu vực có quy hoạch không phải để xây nhà ở.

Còn việc chuyển đất nông nghiệp thành đất ở, tách thửa thành từng lô nhỏ chỉ thực hiện trên khu đất có quy hoạch thành khu nhà ở. Vậy UBND quận Thủ Đức căn cứ vào đâu mà lại chỉ cấp GPXD có thời hạn cho những khu đất đã được chính mình cho phép chuyển thành đất ở và tách thửa?

Trong sự việc này, một số chuyên gia cho rằng trách nhiệm không chỉ ở UBND quận Thủ Đức, mà cả cơ quan chuyên môn về cấp phép xây dựng là Sở Xây dựng. Lẽ ra Sở Xây dựng phải có biện pháp khi phát hiện sự việc gây bức xúc cho người dân: kịp thời "thổi còi", tìm hiểu và hướng dẫn để UBND quận điều chỉnh, không làm thiệt thòi quyền lợi hợp pháp của người dân.

Mật độ xây dựng rất lạ: Đất 50m2 chỉ được xây nhà 17m2? Mật độ xây dựng rất lạ: Đất 50m2 chỉ được xây nhà 17m2?

TTO - Đó là cách tính đang được Q.Thủ Đức (TP.HCM) áp dụng, theo quy hoạch 1/2.000 cho mật độ xây dựng của từng lô đất, nên diện tích được phép xây dựng của các lô đất còn lại rất nhỏ.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận