Vụ đất rừng thành đất cây xăng của vợ cựu phó chủ tịch huyện: 'Hô biến' chỉ sau 8 ngày

17/08/2022 13:25 GMT+7

TTO - Chỉ sau 8 ngày, hai thửa đất rừng cấp cho người dân đã được sang tên, chứng thực chuyển nhượng cho vợ cựu chủ tịch huyện. Sau đó, chồng là phó chủ tịch huyện ký quyết định cấp mới sổ đỏ hai thửa đất cho vợ làm đất cây xăng.

Vụ đất rừng thành đất cây xăng của vợ cựu phó chủ tịch huyện: Hô biến chỉ sau 8 ngày - Ảnh 1.

Khu vực Đắk Som quanh Vườn quốc gia Tà Đùng và Viện Khoa học nông lâm nghiệp Nam Trung Bộ - Tây Nguyên đã bị lấn chiếm, cấp "sổ đỏ" trái phép rất nhiều - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 17-8, ông Ngô Thanh Danh - bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông - cho biết đã giao Ban phòng chống tham nhũng tỉnh theo dõi, xử lý nghiêm vụ đất rừng thành đất cây xăng của vợ cựu phó chủ tịch huyện.  

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra nhiều sai phạm của ông Phạm Đặng Quang và nhiều cán bộ thuộc cấp trong việc cắt đất rừng cấp cho bà Phan Thị Liễu (vợ ông Quang) làm đất cây xăng vào năm 2015.

Hồ sơ hai thửa đất số 39 (diện tích 1.080m2) và số 40 (diện tích 225m2) đều tại thôn 4, xã Đắk Som thể hiện đất khai hoang và được cấp cho hai hộ dân địa phương vào ngày 7-5-2015. 

Tuy nhiên, theo thanh tra, cả hai thửa đất này nằm trên đất quy hoạch 3 loại rừng và Nhà nước đã giao cho Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên quản lý, sử dụng. 

Chỉ 8 ngày sau, ngày 15-7-2015, hai thửa đất đã được sang tên, chứng thực chuyển nhượng cho bà Liễu. Đến ngày 1-7-2015, ông Quang ký quyết định cấp mới sổ đỏ hai thửa đất này cho vợ mình, sau đó làm thành đất cây xăng.

Các hộ dân "bán đất" cho bà Liễu khai không được nhận sổ đỏ, không làm thủ tục sang nhượng đất và không biết bà Liễu là ai. 

Kết luận thanh tra cũng thể hiện trong hồ sơ sang nhượng đất, bà Liễu không trực tiếp thực hiện (theo quy định người mua bán phải trực tiếp ký giấy tờ - PV), mà nhờ người quen ký, cán bộ công chức xã Đắk Som, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện hoàn tất hồ sơ trình ông Quang ký cấp "sổ đỏ".

Sau khi có sổ đỏ hai thửa đất, bà Liễu làm thủ tục để được cấp phép xây dựng cây xăng dầu Quang Phước 1 do bà Liễu làm chủ. 

Nói về vấn đề này, bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định việc UBND huyện Đắk Glong và cá nhân ông Quang lúc còn đương chức hợp thức hóa hồ sơ cho bà Liễu làm thành đất cây xăng, gây thất thoát hơn 1.300m2 đất, có yếu tố vụ lợi.

Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc để Công an tỉnh điều tra, xử lý về hành vi "vi phạm các quy định của pháp luật hình sự về đất đai" theo điều 229 và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự 2015. 

Thanh tra cũng đề nghị thu hồi hai thửa đất  trên. 

Cách chức phó chủ tịch huyện hợp thức hóa đất rừng cho vợ Cách chức phó chủ tịch huyện hợp thức hóa đất rừng cho vợ

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa có quyết định cách chức phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức vì nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý rừng, "hợp thức hóa đất rừng cho vợ mình"…


TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận