27/09/2023 10:59 GMT+7

Vũ Mạnh Cường ăn phở để thẩm chứ không chỉ để no

Đồng hành cùng Ngày của phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức trong nhiều năm, MC Vũ Mạnh Cường thấy mình hạnh phúc khi được góp sức tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt thông qua việc quảng bá phở.

Vũ Mạnh Cường là nam MC quen thuộc trong các mùa Ngày của phở - Ảnh: NVCC

Vũ Mạnh Cường là nam MC quen thuộc trong các mùa Ngày của phở - Ảnh: NVCC

Trong quá trình tham gia Ngày của phở, MC Vũ Mạnh Cường đã được thưởng thức nhiều loại phở trên khắp đất nước. Trong đó, anh đặc biệt nhớ về không khí ăn phở tại Nam Định vào năm ngoái.

Từng hàng phở ở TP.HCM đã có nhiều khác biệt

Theo nam MC, cảm giác được thưởng thức món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam ở nơi nó được sinh ra là điều rất đặc biệt và khó quên.

"Cách đây trăm năm, phở bắt đầu từ Nam Định, sau đó đi khắp mọi miền đất nước, rồi lan tỏa ra thế giới. Bên cạnh hương vị đặc trưng của phở Nam Định, thời điểm tôi thưởng thức phở Nam Định trên chính quê hương món này là lúc thời tiết lành lạnh của những ngày cận Tết, cảm xúc đặc biệt lắm", Vũ Mạnh Cường nhớ lại.

Bên cạnh việc góp sức tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt, nam MC còn thấy mình hạnh phúc khi có thêm nhiều trải nghiệm, kiến thức và góc nhìn mới về tô phở Việt.

Vũ Mạnh Cường (bìa phải) tham gia chương trình "Bay cùng phở Việt năm 2022" - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vũ Mạnh Cường (bìa phải) tham gia chương trình "Bay cùng phở Việt năm 2022" - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước khi tham gia Ngày của phở, nam MC nghĩ tất cả các loại phở đều giống nhau, kiến thức của anh nằm ở mức chung chung, như phở có nguồn gốc từ miền Bắc, còn phở miền Nam sẽ được thay đổi vài điểm để phù hợp với khẩu vị người dân.

"Khi đồng hành cùng các chương trình về phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức, tôi được tiếp xúc với rất nhiều loại phở. Vừa ăn vừa nghe các nghệ nhân nấu phở diễn giải giúp tôi học thêm được nhiều kiến thức.

Từ đó, tôi phát hiện từ những nguyên liệu chủ đạo và đặc trưng, vị phở sẽ thay đổi tùy vào cách thêm thắt, nấu nướng của từng đầu bếp, từng thương hiệu phở. Chỉ trong TP.HCM thôi thì cũng đã có sự khác biệt rõ rệt rồi", anh nói.

Qua những kiến thức thu nhặt được, Vũ Mạnh Cường cho biết hiện tại anh có thể cảm nhận rõ sự khác biệt giữa những thương hiệu phở, biết được tô nào ngon, đậm vị, tô nào được nấu qua loa. Giờ nam MC ăn để thẩm phở chứ không còn ăn để no như trước.

Vũ Mạnh Cường mong nhiều người biết phở rất phong phú

Vũ Mạnh Cường cho rằng từ lâu phở đã du nhập vào thị trường Nhật Bản và nhiều nước khác.

Phở đi theo con đường giao lưu văn hóa, ẩm thực từ các đầu bếp nấu phở. Có người chọn cách sinh sống, tạo dựng thương hiệu phở Việt tại Nhật. Hay những người Nhật khi sang Việt Nam cũng chắc chắn phải thử phở một lần. Điều đó cho thấy phở không xa lạ với người Nhật.

"Tuy nhiên, tôi nghĩ Vietnam Phở Festival sẽ tiệm cận với câu chuyện của tôi. Nghĩa là qua sự kiện này, người Nhật sẽ biết rằng phở Việt Nam đa dạng và phong phú như thế nào.

Hoa hậu H'Hen Niê và MC Vũ Mạnh Cường trò chuyện với thí sinh dự thi vòng chung kết cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon 2022" - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hoa hậu H'Hen Niê và MC Vũ Mạnh Cường trò chuyện với thí sinh dự thi vòng chung kết cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon 2022" - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Cũng là những nguyên liệu và công thức các nghệ nhân đem từ Việt Nam sang Nhật Bản, người Nhật sẽ biết được sự biến hóa trong mỗi tô phở, trong mỗi cách chế biến của những đầu bếp Hoa hồi vàng như Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Phạm Quang Duy…

Trong đó, có những người rất trẻ nhưng lại nấu phở bằng cả nhiệt huyết. Tôi ấn tượng bởi  năng nổ, nhiệt tình và biết các bí quyết gia truyền, luôn luôn có những đổi mới, sáng tạo để phở ngày một đi xa hơn. Từ đây chúng ta có thể tự tin rằng phở Việt Nam vẫn còn sống mãi và phát triển", nam MC nhận định.

Với niềm tin vào sức sống lâu bền của phở trong lòng của người dân Việt Nam và trong mắt bạn bè quốc tế, Vũ Mạnh Cường hy vọng Vietnam Phở Festival sẽ thành công rực rỡ. Anh cho rằng phở luôn được yêu thương nên chắc chắn sẽ được mọi người ủng hộ.

Vào ngày 7 và 8-10, tại công viên Yoyogi (Tokyo, Nhật Bản) sẽ diễn ra Vietnam Phở Festival 2023 do báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đồng tổ chức, có sự tham gia của các đầu bếp, hoa hồi vàng các năm như: Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Phạm Quang Duy... cùng đầu bếp các quán phở danh tiếng: Phở Dậu, Bà Bán Phở Hai Thiền, Hotel Majestic Saigon, Phú Gia, Phở'S, Sen SASCO, Phở Ta, Bình Tây Food, Thìn Bờ Hồ, Phở VGCC...

Chương trình có sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Nhật TP.HCM, được những người bạn Nhật Bản như ngài Aoyagi Yoichiro - hạ nghị sĩ, báo Manichi.

Chương trình có sự đồng hành của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Suntory Beverage & Food, Simply Food, SASCO, Dai-ichi Life, ALSOK... Đương kim Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental Lê Nguyễn Bảo Ngọc là đại sứ chính thức, đồng hành và hưởng ứng các hoạt động của chương trình.

Vũ Mạnh Cường ăn phở để thẩm chứ không chỉ để no - Ảnh 5.

Ở Nhật có phở theo mùa: Hè ăn phở lạnh, đông có phở nóng Ở Nhật có phở theo mùa: Hè ăn phở lạnh, đông có phở nóng

Nghệ sĩ Kim Huyền có mấy năm du học ở Nhật. Chị nói: "Những ngày đi du học nhờ làm thêm ở trong quán COM PHO, nỗi nhớ quê hương cũng vơi bớt phần nào".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên