Vụ người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất: Nghiệm thu đường cống thoát nước

10/06/2020 13:35 GMT+7

TTO - Sáng 10-6, lực lượng chức năng UBND phường Ô Chợ Dừa và UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cử hơn 70 cán bộ tổ chức nghiệm thu đường cống thoát nước đã bị một gia đình lấn chiếm xây nhà ở số 27A Đê La Thành.

Vụ người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất: Nghiệm thu đường cống thoát nước - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng vận động một số người trong ngôi nhà số 27A Đê La Thành ra ngoài để thực hiện nhiệm vụ - Ảnh: QUANG THẾ

Sáng cùng ngày, nhiều vật dụng, vật liệu xây dựng cũng đã được cơ quan chức năng đưa đến số 27A Đê La Thành phục vụ nghiệm thu đường cống thoát nước. Vụ việc đã thu hút nhiều người dân địa phương.

Theo UBND phường Ô Chợ Dừa, ngày 14-4, UBND phường đã có văn bản thông báo cho ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu ngôi nhà số 27A Đê La Thành về việc UBND phường cùng cơ quan chuyên môn tiến hành nghiệm thu đường cống thoát nước theo giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên khi cán bộ phường đến địa chỉ số 27A Đê La Thành chuyển thông báo, hộ gia đình ông Lê Hữu Hùng cùng các đồng sở hữu đã từ chối nhận.

Để thực hiện nghiệm thu đường cống thoát nước dưới nền nhà số 27A Đê La Thành, UBND phường Ô Chợ Dừa đã phối hợp với UBND quận Đống Đa huy động hơn 70 cán bộ đến làm nhiệm vụ. Một xe cứu thương cũng được bố trí trước nơi thực hiện nghiệm thu cống thoát nước.

Vụ người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất: Nghiệm thu đường cống thoát nước - Ảnh 2.

Nhân viên thoát nước đo vị trí cống dưới nền nhà đã lấn chiếm - Ảnh: QUANG THẾ

Theo đơn thư tố cáo của 12 hộ dân ở tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa gửi đến các cơ quan báo chí, phản ảnh những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ số nhà 27A Đê La Thành, thì có một người là bà P.T.O. đã qua đời 2 năm nhưng vẫn có tên trong biên bản xác nhận đất.

Việc xác nhận này là tiền đề để một căn nhà mọc lên, làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư.

Theo tìm hiểu, trước năm 2006 ngôi nhà nói trên có diện tích đất 86m2, tuy nhiên sau đó khai thêm 26,6m2 đất lưu không thuộc hệ thống cống thoát nước thải của cư dân hàng chục năm qua, để làm sổ đỏ.

Hiện nay những người con của chủ nhà cũ gồm ông Lê Hữu Hùng, ông Lê Quang, bà Lê Thị Dung, ông Lê Hữu Tuấn được thừa kế ngôi nhà số 27A Đê La Thành.

Cơ quan chức năng đưa các vật dụng đến trước ngôi nhà số 27A Đê La Thành để nghiêm thu cống thoát nước - Video: QUANG THẾ

Liên quan đến vụ việc này, ngày 29-4, ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - có kết luận số 31 về nội dung tố cáo 2 phó chủ tịch UBND quận Đống Đa là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

UBND TP Hà Nội yêu cầu 2 phó chủ tịch UBND quận Đống Đa, Thanh tra quận Đống Đa "nghiêm túc rút kinh nghiệm", đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.

Trong kết luận số 31, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND quận Đống Đa khẩn trương xây dựng phương án đảm bảo có rãnh thoát nước cho các hộ dân tại tổ 18, phường Ô Chợ Dừa, tránh khiếu kiện phức tạp.

Khẩn trương thực hiện thông báo của quận về thu hồi sổ đỏ để điều chỉnh lại diện tích đất đã cấp sai. Trong quá trình thực hiện việc này nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm, yêu cầu chuyển sang cơ quan Công an quận Đống Đa điều tra, xử lý.

Vụ người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất: Nghiệm thu đường cống thoát nước - Ảnh 4.

Sự việc thu hút nhiều người dân hiếu kì - Ảnh: QUANG THẾ

Thu hồi sổ đỏ cấp sai vụ người chết 2 năm vẫn "ký tươi" xác nhận đất Thu hồi sổ đỏ cấp sai vụ người chết 2 năm vẫn 'ký tươi' xác nhận đất

TTO - UBND quận Đống Đa, Hà Nội vừa đề nghị chủ nhà số 27A Đê La Thành nộp lại sổ đỏ để xem xét thiết lập hồ sơ điều chỉnh diện tích đất ở trên giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ).

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận