Vụ 'nhà phố 4 tầng hầm’: Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm

02/06/2022 08:46 GMT+7

TTO - Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ 'nhà phố 4 tầng hầm’. Đồng thời kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân liên quan đến cấp phép khi chưa làm rõ thẩm quyền.

Vụ nhà phố 4 tầng hầm’: Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm - Ảnh 1.

Hiện trạng "nhà phố 4 tầng hầm" - Ảnh: QUANG THẾ

Năm 2020, 2021, Tuổi Trẻ cùng nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh công trình nhà ở riêng lẻ (nhà phố) trên đường Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội có đến 4 tầng hầm (nâng quy mô 1 tầng hầm được cấp phép ban đầu từ 267,7m2 lên 4 tầng với hơn 1.070m2). 

Tháng 9-2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội làm rõ, sau đó nhiều bộ, ngành cũng đã vào cuộc.

Theo văn bản số 1842 của Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng ngày 26-5, người dân phản ánh, kiến nghị 6 nội dung và đơn vị này đã trả lời chi tiết 5 nội dung, 1 nội dung do không thuộc chức năng, nhiệm vụ nên Bộ Xây dựng không xác minh.

Theo Bộ Xây dựng, tại các công văn số 3241 và 400 của UBND TP Hà Nội đối chiếu với các quy định công trình hướng thẳng ra đường Trần Phú thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở Xây dựng. Nội dung công văn cho biết trong quá trình thực hiện công trình có mâu thuẫn các tiêu chí thẩm quyền cấp phép nhưng UBND quận Ba Đình không tham vấn Sở Xây dựng trước khi giải quyết.

Bộ Xây dựng xác định các cơ quan cấp phép của UBND TP Hà Nội chưa thống nhất rõ thẩm quyền cấp phép thuộc Sở Xây dựng hay thuộc UBND quận Ba Đình tại thời điểm cấp và điều chỉnh giấy phép xây dựng. Do đó, UBND TP Hà Nội phải có trách nhiệm xác định lại thẩm quyền cấp phép, giao cho các cơ quan có thẩm quyền thực hiện thu hồi (nếu có), cấp, điều chỉnh giấy phép theo đúng quy định.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp giấy phép khi chưa rõ thẩm quyền, cấp phép sai nội dung. Không đề cập đến việc giữ nguyên tường rào hiện hữu tiếp giáp đường Trần Phú và lối đi vào công trình trong nội dung giấy phép xây dựng.

Vụ nhà phố 4 tầng hầm’: Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm - Ảnh 2.

Công trình thông ra đường Trần Phú nhưng hồ sơ ghi "trong ngõ Sơn Tây" - Ảnh: QUANG THẾ

Diễn biến vụ "nhà phố 4 tầng hầm"

- Sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ dân trên địa bàn phường Điện Biên, tháng 9-2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ánh, kiến nghị của các hộ dân.

- Tháng 10-2020, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trong đó có Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình kiểm tra, giải quyết phản ánh của các hộ dân.

- Tháng 3-2021, Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

- Tháng 4-2021, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

- Tháng 6-2021, sau khi có chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình (đã nghỉ hưu), Bộ Xây dựng đã vào cuộc, chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp một số cục, vụ cùng UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm tra hiện trường công trình.

- Tháng 5-2022, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Vụ ‘nhà phố 4 tầng hầm’: Tại sao quận Ba Đình không được cấp phép xây dựng trên đường Trần Phú? Vụ ‘nhà phố 4 tầng hầm’: Tại sao quận Ba Đình không được cấp phép xây dựng trên đường Trần Phú?

TTO - Luật sư cho rằng theo quyết định số 20 năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định “công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP” thì UBND quận Ba Đình không được cấp giấy phép xây dựng trên đường Trần Phú.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận