Vụ 'xẻ thịt' cụm công nghiệp Phước Tân (Đồng Nai): Làm rõ tổ chức, cá nhân tiếp tay cho sai phạm

16/07/2020 09:27 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra sai phạm liên quan đến vụ 'xẻ thịt' phân lô, bán nền Cụm công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa).

Vụ xẻ thịt cụm công nghiệp Phước Tân (Đồng Nai): Làm rõ tổ chức, cá nhân tiếp tay cho sai phạm - Ảnh 1.

Nhiều nhà xưởng trong khu quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai) được kết luận xây dựng trái phép - Ảnh: B.A.

Liên quan đến vụ 'xẻ thịt' phân lô, bán nền Cụm công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa), UBND tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ban hành kết luận thanh tra sai phạm, đồng thời yêu cầu các tổ chức và cá nhân sử dụng đất sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp này phải 'có văn bản cam kết giữ nguyên hiện trạng' chờ kết luận, chỉ đạo và xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, dù cụm công nghiệp này chỉ mới được quy hoạch, chưa được cấp phép đầu tư, nhưng đã có 7 trường hợp được cho phép chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ không phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Có 41 trường hợp chủ sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang kinh doanh, thương mại - dịch vụ.

Đặc biệt, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền, nhiều tổ chức và cá nhân đã xây nhà xưởng, nhà kho và các công trình khác trên đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê... Nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa có biện pháp khắc phục hậu quả.

Thanh tra khẳng định các sai phạm thuộc về các tổ chức, cá nhân quản lý việc sử dụng đất, bảo vệ môi trường và xây dựng công trình và nhà xưởng, đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành có liên quan.

Riêng UBND huyện Long Thành phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân từ năm 2010 trở về trước vì đã cấp giấy chứng nhận lần đầu cho 19 thửa đất trái quy định...

Hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép

Theo kết luận thanh tra, có tất cả 45 trường hợp xây dựng các hạng mục công trình, nhà xưởng với quy mô lớn trên đất không được phép xây dựng hoặc xây dựng không phép, sai phép để kinh doanh, cho thuê...

Trong số này có 22 cơ sở đang sử dụng điện nhưng không ký hợp đồng mua bán với điện lực, 37 cơ sở chưa được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy và 1 doanh nghiệp hoạt động nhưng không nộp thuế môn bài...

Đến thời điểm thanh tra vẫn còn 28 trường hợp xử phạt hành chính nhưng chưa có biện pháp khắc phục hậu quả. Ngoài ra, có 18 trường hợp có vi phạm về xây dựng nhưng chưa bị xử phạt.

Thành phố trực thuộc trung ương và nhiều địa phương không được phân lô bán nền? Thành phố trực thuộc trung ương và nhiều địa phương không được phân lô bán nền?

TTO - Đó là một trong những nội dung của dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai do Bộ Tài nguyên - môi trường soạn thảo và đang được lấy ý kiến bổ sung, góp ý.

S.ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận