Xây kho xưởng trái phép trong dự án nhà ở ĐH Bách khoa

30/04/2019 09:45 GMT+7

TTO - Trong dự án khu nhà ở Đại học Bách khoa tại P.Phú Hữu, Q.9 (TP.HCM) có hơn 40 nhà kho xây dựng trái phép tồn tại từ nhiều năm nay.

Xây kho xưởng trái phép trong dự án nhà ở ĐH Bách khoa - Ảnh 1.

Nhà kho, xưởng xây dựng trái phép trong dự án khu nhà ở Đại học Bách khoa - Ảnh: NGỌC HÀ

Người dân cho biết đã nhiều lần phản ảnh đến các cơ quan chức năng, nhưng các công trình trái phép trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Kho nhớt, xưởng gỗ trong khu dân cư

Tuy quy hoạch là khu nhà ở, nhưng trong khuôn viên dự án khu nhà ở Đại học Bách khoa có rất nhiều nhà kho, xưởng đang hoạt động. Từ đường Đỗ Xuân Hợp vô khu dân cư, đập vào mắt mọi người là một nhà kho lớn đang xây dở dang ngay góc đường 711A và đường 5B. 

Bên trong bức tường bằng tôn cao khoảng 5m, kéo dài hàng chục mét là những khung nhà bằng thép, một phần kho đã được lợp mái.

Đối diện nhà kho này là một nhà kho khác đã đưa vào sử dụng, có đồng hồ điện bên ngoài. Tường nhà kho được xây gạch chừng 2m từ mặt đất lên, bên trên bao bằng tôn, lợp tôn. Hai cửa kho cũng bằng tôn màu trắng luôn đóng kín.

Trên con đường này, hàng loạt kho, xưởng được xây tiếp nối nhau như trong khu công nghiệp, xe hàng ra vào thường xuyên. Có kho là nơi chứa giàn giáo, có chỗ là xưởng gia công hàng nội thất, đồ gỗ, thạch cao, chứa dầu nhớt, thuốc bảo vệ thực vật... 

Gần cuối đường 711A, có một lô đất đang xây tường bao bên ngoài và cổng bằng gạch. Bức tường bao của lô đất đã được xây cao hơn 2m... Gần đó, nhiều nhà kho cũng có tường gạch cao hơn 2m và bên trên được bao bằng tôn. Tổng cộng trên đường 711A có khoảng 20 kho xưởng trái phép đang hoạt động.

Tương tự, trên những đường khác trong khu dự án nhà ở này, hàng loạt nhà kho được xây dựng trên những lô đất ở. Đường 5B có 6 xưởng liên tiếp nhau bằng tôn đang là nơi gia công sắt, tấm thạch cao, đá hoa cương... 

Người dân cho biết các kho được xây từ vài ba năm trở lại đây, đặc biệt trong năm 2018 có đến gần 20 kho mọc lên trên đất của khu dự án nhà ở này. Một khu đất khác trên đường 9B làm bãi tập kết đất san nền, xe chở nặng ra vô thường xuyên làm cho các tuyến đường xung quanh hư hỏng nặng.

Theo người dân, khu dân cư nói trên hình thành đã lâu nhưng ít người xây, những kho xưởng trái phép ở đây do một số người thuê đất xây dựng rồi cho các công ty thuê lại. 

Ông Trương Văn Có, một người dân có nhà ở đường 8B, cho biết cạnh nhà ông có một loạt nhà kho trái phép được cho thuê để gia công sắt thép, tấm thạch cao, gỗ, ván ép. Các xưởng này hoạt động gây bụi bặm, ồn ào suốt ngày.

Bà Lại Thị Mỳ, tổ trưởng tổ 7, khu phố 2, P.Phú Hữu, cho biết cử tri của phường đã nhiều lần phản ảnh đến UBND phường, quận cùng các đại biểu HĐND quận và TP. Tuy nhiên, việc cưỡng chế tháo dỡ diễn ra chậm khiến người dân bức xúc.

Nhà tôi mở tivi cũng không thể nghe được tiếng vì bị tiếng máy cưa, máy xẻ át tiếng. Chiều tối, công nhân làm việc trong các kho thường đem phế phẩm ra đốt khiến khói bụi, mùi hôi nồng nặc.

Ông Trương Văn Có (một người dân ở gần các nhà xưởng xây trái phép)

Sẽ kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ

UBND P.Phú Hữu cho biết qua kiểm tra thực địa, phường thống kê có 42 trường hợp xây dựng nhà kho và xưởng sản xuất trong dự án khu nhà ở Đại học Bách khoa. 

Trong năm 2017 - 2018, phường phối hợp với đội thanh tra địa bàn quận 9 xử phạt 19 trường hợp xây dựng sai nhà mẫu, sai quy hoạch trong khu vực này và cơ quan chức năng đã có quyết định xử phạt. Đầu năm 2019 đến nay, UBND phường và đội thanh tra địa bàn chưa phát hiện trường hợp xây dựng mới nào.

Hiện nay, phần lớn các công trình xây trái phép trong khu nhà ở Đại học Bách khoa đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Đình Trí, chủ tịch UBND P.Phú Hữu, cho biết phường đã nhiều lần vận động các chủ kho chấp hành quyết định cưỡng chế nhưng họ chưa chấp hành. 

Hiện UBND phường đã cưỡng chế tháo dỡ một nhà kho trên đường 4B. Phường cũng đã có kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ những công trình nhà xưởng trái phép còn lại, và sẽ củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế trong thời gian tới.

Xây kho xưởng trái phép trong dự án nhà ở ĐH Bách khoa - Ảnh 3.

Biển cảnh báo không được xây dựng nhà xưởng trái phép dựng ngay đường vào dự án khu nhà ở này.- Ảnh NGỌC HÀ

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, phó chủ tịch UBND Q.9, cho biết khu nhà ở Đại học Bách khoa là dự án có quy hoạch 1/500 nên trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng thuộc thanh tra Sở Xây dựng TP, cụ thể là đội thanh tra địa bàn quận 9. 

Theo quy hoạch 1/500, khu nhà ở này có nhiều lô đất 500m2 (gồm 200m2 đất ở và 300m2 đất nông nghiệp) và chủ nhà chỉ được xây dựng 35% trong phần 200m2 đất ở. Chính vì mật độ xây dựng thấp nên nhiều người mua đất để trống chứ không xây nhà, chờ cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch. 

Do đất trống còn nhiều nên có một số người đứng ra thuê đất và xây dựng kho xưởng. Họ tranh thủ xây ban đêm, thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ. Các chủ kho gia công khung thép ở nơi khác rồi đem đến đây lắp ghép nên hình thành nhà kho, xưởng rất nhanh. 

Một số người chuyên thuê đất, xây kho để cho thuê lại nên việc vận động chấp hành các quyết định xử lý vi phạm không dễ dàng. UBND quận sẽ hỗ trợ UBND P.Phú Hữu rà soát pháp lý, hoàn thiện hồ sơ để cưỡng chế tháo dỡ các kho, xưởng xây dựng trái phép trong thời gian tới.

Đã xử phạt 29 trường hợp vi phạm xây dựng

Theo ông Hoàng Minh Tuấn Anh, khu nhà ở nói trên do công đoàn của Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, hình thành từ trước năm 2000. Đây là khu nhà ở dành cho cán bộ công nhân viên của trường.

Sau khi chia đất cho cán bộ công nhân viên, chủ đầu tư chưa bàn giao hệ thống hạ tầng cho Nhà nước quản lý. Còn công đoàn trường hiện không có người chịu trách nhiệm về dự án này nữa. Vì vậy khi người dân phản ảnh đường sá xuống cấp, quận không thể duy tu được mà phải chờ ý kiến của Sở Giao thông vận tải TP về việc tiếp nhận hạ tầng cơ sở của dự án này.

Thanh tra Sở Xây dựng TP cho biết từ năm 2015 đến nay, đơn vị này đã xử phạt vi phạm hành chính 29 trường hợp vi phạm xây dựng tại khu nhà ở Đại học Bách khoa.

Các công trình vi phạm nói trên đã được chủ tịch UBND TP và chánh thanh tra Sở Xây dựng TP ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Hồ sơ liên quan đến các công trình vi phạm này đã chuyển đến UBND quận 9 để thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình theo quy định.

Xây trái phép rộ lên ở làng đại học Xây trái phép rộ lên ở làng đại học 'treo'

TTO - Cơn sốt đất ở miền Trung thời gian qua đã làm gia tăng tình trạng xây nhà trái phép tại khu vực quy hoạch làng ĐH Đà Nẵng ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận