Xin xác nhận giấy tờ khi làm thủ tục mua nhà ở xã hội

05/08/2019 16:00 GMT+7

Nếu cơ quan làm việc không đồng ý xác nhận các loại giấy tờ để làm thủ tục mua nhà ở xã hội thì có thể xin xác nhận thay thế ở đâu?

Câu hỏi này đã được luật sư Phạm Thanh Sơn, Văn phòng luật sư Nam Hà Nội, giải đáp trong chương trình Nhà đẹp và Chuyên gia #11 do batdongsan.com.vn thực hiện.

Xin xác nhận giấy tờ khi làm thủ tục mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Người mua phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ để được xem xét mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa: Internet

Hỏi:

Hiện tại tôi có khoảng 700 triệu. Tôi dự định mua nhà ở xã hội và tôi mới tìm được một dự án ở Hà Đông.

Để được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội, họ yêu cầu tôi cần chuẩn bị: giấy xác nhận là đối tượng không có nhà ở, không có hộ khẩu ở Hà Nội và không phải chịu thuế thu nhập thường xuyên. Những giấy tờ này phải xin xác nhận của cơ quan nơi tôi làm việc. Tuy nhiên, cơ quan tôi không đồng ý xác nhận. Vậy tôi muốn hỏi có giấy tờ nào có thể thay thế không?

Phạm Thị Thanh (Hà Nội)

Trả lời:

Đối với giấy xác nhận là đối tượng không phải chịu thuế thu nhập cá nhân thường xuyên, tức thuộc diện thu nhập thấp, cơ quan nơi bạn làm việc sẽ giúp bạn xác nhận thông tin này.

Với yêu cầu liên quan đến hộ khẩu để được mua nhà ở xã hội, người mua có thể có hộ khẩu ở Hà Nội nhưng không có nhà hoặc vừa không có hộ khẩu vừa không có nhà thì càng đủ điều kiện để được mua. Đây là quy định đối với việc phê duyệt nhà ở xã hội, nhà dành cho người có thu nhập thấp.

Về việc xác nhận nhân thân, theo tôi, phía cơ quan sẽ không nắm rõ thông tin này nên không đồng ý xác nhận. Do đó, để phù hợp nhất, bạn nên về địa phương nơi mình sinh sống để xin xác nhận.

Một lưu ý là khi xác nhận hộ khẩu, bạn sẽ cần làm 2 xác nhận gồm xác nhận hộ khẩu thường trú và xác nhận của nơi tạm trú. Đối với việc xác nhận không có nhà ở khác, bạn buộc phải kê khai và xác nhận chữ ký tại UBND phường, xã.

Như vậy, bạn có thể cung cấp nhiều hồ sơ xác nhận, không nhất thiết phải xin xác nhận tại cơ quan làm việc.


Phùng Dung
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận