Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022
Xu hướng sở hữu nhiều bất động sản gia tăng tại Anh
Theo một nghiên cứu mới đây tại Anh, cứ 10 người lại có trên 1 người sở hữu căn nhà thứ hai trở lên, nhà cho thuê hay bất động sản tại nước ngoài với tổng giá trị lên đến 941 tỉ bảng Anh.

Trong khi tỷ lệ sở hữu nhà trên toàn dân giảm, số lượng người Anh sở hữu hơn một bất động sản lại gia tăng trong những năm gần đây - Ảnh: Propertywire
Một báo cáo do Resolution Foundatio công bố mới đây cho thấy xu hướng gia tăng kinh doanh bất động sản không cư trú thường xuyên của người dân Anh.
Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2016, có 5,5 đã triệu người Anh kiếm lời từ các bất động sản phụ, tăng 53% so với năm 2001. Giá trị của những tài sản này cũng tăng từ khoảng 610 tỉ bảng vào năm 2001 lên 941 tỉ bảng Anh trong giai đoạn từ 2014 đến 2016.
Báo cáo chỉ ra rằng, tương tự như nhiều loại hình kinh doanh khác, việc kiếm lời từ bất động sản cần thời gian để tích lũy, do đó, loại hình kinh doanh này thường được những người lớn tuổi lựa chọn. Theo nghiên cứu, cứ 6 người Anh sinh ra trong thập niên 50 sẽ có 1 người cho thuê bất động sản.
Cũng theo báo cáo, tỷ lệ sở hữu bất động sản ở giới trẻ thấp hơn so với nhóm những người lớn tuổi. Cụ thể, 37% những người sinh ra trong thập niên 80 sở hữu nhà ở tuổi 29, thấp hơn so với con số 50% những người sinh ra trong thập niên 60.
Trong khi đó, 7% những người sinh ra trong khoảng từ năm 1960 đến năm 1980 có thêm bất động sản ở tuổi 29, cho thấy mức độ cân bằng giữa giới trẻ và những người lớn tuổi hơn trong vấn đề kinh doanh bất động sản phụ.
Báo cáo cũng cho biết loại hình kinh doanh bất động sản phụ phổ biến nhất là cho thuê, với mức tăng trưởng đạt 58% so với giai đoạn 2006 -2008. Ước tính có khoảng 1,9 triệu người Anh có bất động sản cho thuê, lớn hơn nhiều so với con số 970.000 người sở hữu bất động sản ở nước ngoài.
Resolution Foundation cũng chỉ ra, chính xu hướng này là nguyên nhân đằng sau sự chuyển dịch tài sản giữa các thế hệ. Những người trẻ tuổi đi thuê nhà của những chủ nhà lớn tuổi, khiến dòng tiền đổ từ thế hệ trẻ sang thế hệ người lớn tuổi hơn, chiếm 52% tổng thu nhập từ cho thuê ở Anh.
Theo Resolution Foundation, xu hướng sở hữu nhiều bất bộng sản tăng lên cùng sự sụt giảm của tỷ lệ sở hữu bất động sản, đặc biệt ở giới trẻ, đòi hỏi những nhà hoạch định chính sách tìm ra giải pháp khuyến khích phân phối, điều chỉnh hợp lý hơn. Chính quyền cần có những chính sách đổi mới, tái cân bằng thị trường đối với những người mua nhà lần đầu.
Báo cáo có đoạn: "Việc sở hữu nhiều bất động sản cùng lúc đang tăng dần trong hai thập kỷ qua. Xu hướng kinh doanh bất động sản phụ tăng lên, chủ yếu là bất động sản cho thuê, là mặt trái của việc giảm tỷ lệ sở hữu nhà. Trong khi những người trẻ có tỷ lệ sở hữu nhà thấp hơn những người lớn tuổi, những người đã có một bất động sản lại có xu hướng mua thêm nhiều bất động sản khác, tạo nên sự mất cân bằng của thị trường. Chính quy mô của việc kinh doanh bất động sản phụ là một trong những yếu tố chủ chốt tạo nên khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng ở Anh."
-
TTO - Dù không phải cán bộ, nhân viên thuộc Nông trường Quý Cao nhưng vẫn có đất giao khoán tại đây và ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở kiên cố, biệt thự, nhà nghỉ... từ nhiều năm nay mà không bị cơ quan nào kiểm tra, xử lý dứt điểm.
-
TTO - Trong khi các nhà đầu tư lo lắng về việc tăng lãi suất, về chuỗi cung ứng và suy thoái kinh tế, các tỉ phú càng lo lắng hơn. Và họ đang đổ xô vào một loại tài sản đã được chứng minh về khả năng bảo vệ của cải: đất nông nghiệp.
-
TTO - Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) khẳng định không có chuyện người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở địa phương để làm homestay như các trang mạng, báo thông tin. Đây chỉ là chiêu trò để thổi giá đất.
-
TTO - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Nội vụ Hà Nội xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan tới công trình biệt thự xây sai phép tại số 9, nhà B khu biệt thự 5,2ha tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy).
-
TTO - Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, đề nghị xử phạt vi phạm hành chính một doanh nghiệp lấn chiếm đất phi nông nghiệp để san ủi, xây dựng kè chắn ở Cụm công nghiệp Tam Đàn.
-
TTO - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) bị kỷ luật cảnh cáo vì đã để công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha vi phạm kéo dài, không có biện pháp ngăn chặn.
-
Với không gian sống trong lành, bất động sản ven sông được nhiều người quan tâm và có mức giá ‘nhỉnh’ hơn so với bất động sản ở khu vực khác.
-
TTO - Doanh nghiệp chia sẻ khi thoái vốn lo nhất là đánh giá giá trị doanh nghiệp, sợ nhất 'ông' đất.
-
‘Dòng tiền vào BĐS có sự dịch chuyển không ngừng trong các năm qua, từ Nam ra Bắc và hiện nay là ra các khu vực ven đô và dần tỏa ra nhiều tỉnh, thành phố lớn khắp cả nước’ - ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định.
-
TTO - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang và chủ tịch TP Nha Trang phải 'thi hành án ngay', hủy 6 quyết định liên quan trong vụ thu hồi đất của một hộ dân ở Ba Làng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận